Thứ ba, ngày 26/01/2021 - 13:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:17, Thứ 6, 17/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lo ngại án mạng do nguyên nhân xã hội

(ANTV) - Sự gia tăng của các vụ án giết người do nguyên nhân xã hội trong thời gian gần đây gây hoang mang trong dư luận nhân dân. Hầu hết các vụ án đều bắt nguồn từ những mâu thuẫn tình cảm, mâu thuẫn gia đình, tình trạng nợ nần và những va chạm nhất thời trong cuộc sống thường nhật… Chính vì vậy, việc đấu tranh, phòng ngừa đối với loại tội phạm này của lực lượng chức năng gặp không ít khó khăn. 

Đối tượng Vũ Thị Nhàn, trú tại thôn Toàn An, xã Đông An, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái, vừa bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Văn Yên bắt giữ vì hành vi giết người. Trước đó, khi nghe tin sẽ có một số đối tượng hẹn ngày 4/2 sẽ đến nhà ép anh Nguyễn Văn Đại, con trai Nhàn trả nợ, nếu không trả sẽ giết chết. Nghe vậy Nhàn đã chuẩn bị 2 con dao nhọn cùng một số người đến nhà Đại. Khi anh Lê Quang Hiền, trú phường Nguyễn Phúc, thành phố Yên Bái đến nhà vợ chồng con trai Nhàn và rút dao nhọn chỉ vào mặt Đại dọa giết, Nhàn đã rút dao nhọn giấu trong người đâm Hiền gục tại chỗ và tử vong trên đường đi cấp cứu.

Theo thống kê, từ năm 2015 đến nay, trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã xảy ra 31 vụ án giết người, trong đó tội phạm giết người do nguyên nhân xã hội được xác định chủ yếu là do mâu thuẫn thù tức. Thượng tá Đỗ Tùng Bảo- Phó trưởng Công an huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái cho biết: "Ở địa bàn vùng sâu vùng xa nên khi chúng tôi tiếp cận được hiện trường thì đối tượng đã không còn có mặt ở hiện trường. Do đó, chúng tôi phải tiến hành công tác khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi sau đó mới định hướng được đối tượng nghi vấn, từ đó nhanh chóng triển khai truy bắt đối tượng."

Xác định được tính chất nguy hiểm của tội phạm giết người do nguyên nhân xã hội, công an tỉnh Yên Bái đã triển khai các biện pháp để kiềm chế, đồng thời ngăn ngừa sự xuống cấp đạo đức xã hội trong một bộ phận người dân hiện nay. Thượng tá Đỗ Tùng Bảo- Phó trưởng Công an huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái cho biết: "Trong thời gian qua, chúng tôi đã chỉ đạo các lực lượng làm tốt công tác phòng ngừa xã hội cũng như phòng ngừa nghiệp vụ. Trong công  tác phòng ngừa xã hội, chúng tôi đã đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, phát hiện kịp thời những mâu thuẫn nổi cộm trong vùng đồng bào các dân tộc, trong cộng đồng dân cư để từ đó thực hiện tốt công tác hòa giải, giải quyết mâu thuẫn, hạn chế và ngăn ngừa tình hình tội phạm giết người trên địa bàn."

Để tạo ra sự chuyển biến mạnh mẽ trong công tác phòng, chống tội phạm giết người, bên cạnh các biện pháp phòng ngừa của cơ quan Công an, rất cần có sự vào cuộc quyết liệt từ chính quyền và các đoàn thể ở địa phương. Thông qua việc củng cố, nâng cao hiệu quả hoạt động của các tổ chức nòng cốt ở cơ sở, cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền về cách ứng xử, văn hoá nhường nhịn lẫn nhau; tránh xa những thói hư tật xấu như rượu chè, cờ bạc để hạn chế những mâu thuẫn dẫn đến án mạng.

BT
Thăm dò khán giả