Thứ bảy, ngày 19/01/2019 - 04:02 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:09, Thứ 5, 27/08/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Liên tiếp bắt giữ ngà voi nhập lậu số lượng lớn

(ANTV) - Chiều ngày 26/8, Chi cục Hải quan cảng Đà Nẵng phối hợp cùng Cục điều tra phòng chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan và biên phòng cửa khẩu cảng Tiên Sa đã tiến hành kiểm đếm, niêm phong số lượng lớn ngà voi và vảy tê tê mà lực lượng chức năng ở đây đã phát hiện khi kiểm tra lô hàng gồm hơn 200 bao hạt đậu đỏ.

 

Được ngụy trang khéo léo, tinh vi và tờ khai khẳng định lô hàng chỉ có hơn 200 bao hạt đậu đỏ, khối lượng 19,5 tấn. Nhưng khi Chi cục Hải quan cảng Đà Nẵng phối hợp cùng Cục điều tra phòng chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) và Biên phòng cửa khẩu cảng Tiên Sa kiểm tra container WHLU 201192-22G1 nhập từ Malaysia về cảng đã phát hiện khối lượng lớn ngà voi, vảy tê tê giấu lẫn trong các bao hạt đậu đỏ.
 
Ông Phạm Văn Thiềng, Phó đội trưởng phụ trách, Đội kiểm soát chống buôn lậu miền Trung, Cục điều tra chống buôn lậu, Tổng Cục Hải Quan cho biết: Chúng tôi đã tập trung các đơn vị nghiệp vụ, chức năng thường xuyên theo dõi đối với các loại hình, đặc biệt là các mặt hàng từ Châu Phi về Việt Nam và một số trung chuyển qua các nước về các nước Châu Á như: Malaysia, Singapore, chỉ qua những nghiệp vụ tình báo hải quan và khai thác triệt để hệ thống dữ liệu của ngành hải quan thì chúng tôi mới có thông tin chính xác để khám xét từng lô hàng một cách cụ thể.
 
Đây là lần thứ 3 trong vòng chưa đầy 2 tuần qua, cơ quan chức năng bắt giữ số lượng lớn ngà voi, sừng tê giác, vảy tê tê tại cảng Tiên Sa.
 
Trước đó hôm 21/8, qua khám xét container của công ty TNHH Vạn An, hải quan và công an thu giữ hơn 2,2 tấn hàng ngà voi, được giấu trong các bao tải ngụy trang bên ngoài là gỗ.
 
Chiều 13/8, Cục điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) cùng Cục Phòng chống tội phạm buôn lậu (Bộ Công an) khám xét lô hàng cùng của công ty Vạn An và phát hiện 699kg ngà voi và sừng tê giác được giấu trong các khối đá cẩm thạch giả. Cả 3 vụ việc đang được điều tra mở rộng.
 
Sừng tê giác, ngà voi và vảy tê tê là 3 sản phẩm được vận chuyển trái phép nhiều trong thời gian vừa qua tại cảng Tiên Sa, Đà Nẵng. Mỗi chuyến vận chuyển lên đến hàng trăm kg. Điều đấy cho thấy tính chất nguy hiểm của loại tội phạm này hiện nay tại nước ta.
BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng