Thứ năm, ngày 22/10/2020 - 20:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:13, Thứ 4, 23/12/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

LHQ yêu cầu giao hàng viện trợ khẩn cấp cho 13,5 triệu người Syria

(ANTV) - Hội đồng Bảo An Liên Hợp Quốc đã thông qua một Nghị quyết yêu cầu tất cả các nhóm chiến binh ở Syria mở đường cho việc giao hàng nhân đạo khẩn cấp cho hơn 13,5 triệu người dân Syria.

Bày tỏ “sự phẫn nộ” về bạo lực leo thang và tình hình nhân đạo ngày càng suy giảm ở Syria, Nghị quyết cho phép mở rộng ủy quyền việc giao hàng viện trợ qua biên giới mà không cần sự chấp thuận của chính phủ Syria, cho đến ngày 10/1/2017.
 
Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cũng bày tỏ lo ngại về việc các nhóm phiến quân tại Syria đang cản trở tiếp cận nhân đạo cũng như cướp đồ viện trợ của các tổ chức quốc tế.
 
Cùng ngày, giám đốc Cơ quan tị nạn của Liên Hợp Quốc lên tiếng hối thúc châu Âu và các nước láng giềng Syria có một thỏa thuận mới để giúp đỡ người tị nạn trong việc tái định cư, ổn định đời sống.
 
Cao ủy người tị nạn Liên hợp quốc cho rằng cộng đồng quốc tế nên giúp đỡ họ nhiều hơn nữa thay vì đổ lỗi hay coi họ là gánh nặng
 
Cao ủy người tị nạn Liên hợp quốc - Ông Antonia Guttores nói: Hàng triệu người đã phải lẩn trốn khắp nơi ở Syria, song cuộc sống vẫn bị đe dọa. Không còn cách nào khác, họ phải rời bỏ đất nước để đến châu Âu, với mong muốn tìm được cuộc sống an toàn hơn. Tuy nhiên, một lần nữa trái tim tôi lại quặn đau khi thấy cuộc hành trình đầy máu và nước mắt của họ. Thoát khỏi khủng bố, chiến tranh, nhiều người lại rơi vào tay bọn buôn người, tội phạm. Và quyền cơ bản nhất của những con người có lẽ không còn gì để mất đó tiếp tục bị chà đạp và vi phạm.
 
Cao ủy Liên Hợp Quốc về người tị nạn cho biết, đã có hơn 4,3 triêu người Syria phải rời bỏ nhà cửa chạy trốn cuộc nội chiến khốc liệt, dai dẳng suốt 5 năm qua tại quốc gia Trung Đông này.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả