Chủ nhật, ngày 06/12/2020 - 02:29 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:43, Thứ 6, 21/09/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lấy cắp tài khoản mạng xã hội để lừa đảo, tống tiền

(ANTV) - Hành vi lấy cắp tài khoản mạng xã hội đang diễn biến phức tạp. Những người nổi tiếng đang trở thành mục tiêu vàng.Và khi lấy cắp được tài khoản, chúng sẽ lừa đảo, đòi tiền chuộc.

Nhận được tin nhắn messenger của con trai đang làm việc tại Nhật với nội dung chuyển tiền, Chị Thu không ngờ đã rơi vào bẫy của Lê Thừa Tiến, trú tại huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị. Tiến đã hack tài khoản facebook của con trai chị để lừa đảo, chiếm đoạt 20 triệu đồng sau đó nướng hết vào các trò chơi trên mạng. 

Khi mà khâu bảo mật của mạng xã hội còn nhiều bất cập, thì những nhân vật nổi tiếng, có sức ảnh hưởng đang trở thành miếng mồi ngon để tội phạm lừa gạt, đòi tiền chuộc. Bởi đối với họ, tài khoản facebook rất quan trọng và không thể thiếu trong cuộc sống.

Ông Nguyễn Minh Đức, nhà sáng lập kiêm giám đốc điều hành Công ty cổ phần An toàn thông tin CyRadar cho biết: Những người nổi tiếng thường có nhiều thông tin trên mạng xã hội và giới tội phạm sẽ nghiên cứu kỹ để nắm rõ nạn nhân để lừa.  Khi đã lấy được tài khoản của nạn nhân, rất thuận lợi cho tội phạm vì đoạn hội thoại đã từng chat với những người khác thì sẽ lưu trong lịch sử và tội phạm sẽ nhìn vào nội dung chat đấy để biết rằng mối quan hệ giữa nạn nhân đầu tiên với những người khác là như thế nào và tội phạm sẽ chat với đúng phong cách đấy, đúng câu chuyện đấy.

Có thể thấy, các chiêu trò như mạo nhận nhà cung cấp game. Hay lợi dụng sự kiện tặng quà, trúng thưởng để đánh vào lòng tham. Nếu đăng nhập, các trang web lừa đảo sẽ ăn cắp tài khoản mà nạn nhân không hề hay biết. 

Ông Nguyễn Minh Đức lấy ví dụ, mật khẩu sẽ có 2 lớp để đăng nhập vào FB nhưng thường chúng ta chỉ dùng mỗi password.B ây giờ mọi người ý thức được hơn và thiết lập trên tài khoản của mình phải nhắn tin hoặc cài một cái app để xác thực nữa thì hacker muốn lấy được tài khoản của chúng ta thì ngoài việc lấy mật khẩu thì phải lấy thêm cả điện thoại nữa thì cái đấy sẽ khó hơn rất nhiều lần.

Các chuyên gia khuyến cáo, người dùng mạng xã hội cần cảnh giác với những chiêu thức nhờ bạn bè chuyển tiền, mua thẻ điện thoại và tuyệt đối không nhấp vào những đường link lạ, không rõ nguồn gốc.

BT
Thăm dò khán giả