Thứ ba, ngày 26/01/2021 - 20:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:11, Thứ 6, 31/07/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lật tẩy trò lừa đi tìm người thân để trả ơn

(ANTV) - Thời gian gần đây, trên địa bàn huyện Châu Phú, tỉnh An Giang xuất hiện hành vi đối tượng giả vờ tìm người thân lâu ngày mới gặp. Sau đó, tạo vỏ bọc là người giàu có đến cho tiền, vàng nhằm tạo lòng tin để chiếm đoạt tài sản của người dân.

Là đối tượng từng có một tiền án về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản vừa mới chấp hành án phạt 06 năm 06 tháng tù giam, ra tù vào năm 2014 thì Trần Văn Kiệt, sinh năm 1967, ngụ ấp Suối Nhum, xã Hắc Dịch, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu lại tiếp tục phạm tội.

Với kịch bản cũ, Kiệt tìm hiểu thông tin về gia đình vợ chồng bà Lê Thị Tiếm, trú ấp Mỹ An, xã Mỹ Phú, huyện Châu Phú. Sau đó, Kiệt đến nhà gặp gia đình bà Tiếm dựng nên câu chuyện đi tìm cha mẹ nuôi để trả ơn.

Để tạo lòng tin, Kiệt tạo vỏ bọc là một người sang trọng, giới thiệu mình hiện là chủ tiệm vàng ở TP.HCM và tặng ngay sợi dây chuyền 07 chỉ vàng 18kara đang đeo ở cổ tặng bà Tiếm. Sau đó, còn hứa hẹn cho các nạn nhân số tiền vài trăm triệu đồng.

Bà Lê Thị Tiếm, nạn nhân còn nhớ rõ: Ban đầu nó hứa cho sợi dây chuyền và hứa cho 500 triệu để mẹ dưỡng già để mẹ không cực khổ sau này. Giờ mẹ có số tiền cho con để làm kỷ niệm, nên tôi đưa 1.200.000 đồng. Mình tính cũng không có sao đâu, rồi nó nói mua trái cây về cũng là đi luôn.

Sau đó, thấy được gia đình bà Tiếm tin tưởng nên Kiệt tiếp tục tạo lòng tin với em chồng bà Tiếm là ông Đỗ Văn Chất. Nghe Kiệt đề nghị vay mượn ít tiền, bà Tiếm và ông Chất liền đưa cho Kiệt 4.200.000 đồng. Sau đó, các nạn nhân mới phát hiện mình bị lừa và số vàng được tặng toàn bộ là vàng giả.

Ông Đỗ Văn Chất, nạn nhân kể lại: Nó nói là chủ tiệm vàng ở thành phố, vô đây thấy mặc đồ cũng sang trọng. Mình thấy lâu lâu con cháu nó vô thăm cha mẹ nuôi nên mình cũng tin tưởng. Rồi nó kêu cho mượn tiền để mua hoa quả về cúng ông bà. Khi đi, nó kêu chừng khoảng 1 tiếng đồng hồ trở lại, đến khi nó đi hơn 30 phút thì mình mới biết bị lừa.

Trước đó, cũng với phương thức, thủ đoạn tương tự, vào ngày 24-01-2015 Kiệt đến nhà của bà Lê Thị Ngọc, ngụ xã Mỹ Phú, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang giả vờ làm con nuôi và trở về đền ơn cho bà Ngọc. Sau khi Kiệt tặng bà Ngọc sợi dây chuyền bằng vàng giả và hứa hẹn cho 300 triệu đồng, bà Ngọc đã không chút nghi ngờ đưa cho Kiệt 600 ngàn đồng.

Tại cơ quan Công an, Kiệt thừa nhận toàn bộ hành vi vi phạm pháp luật của mình. Chỉ vì lòng tham và dễ tin người mà các nạn nhân đã dễ dàng sa bẫy lừa của Kiệt.

Thiếu tá Nguyễn Thanh Tùng, Đội trưởng Đội Cảnh sát Hình Sự Công an huyện Châu Phú, tỉnh An Giang cho biết: Thủ đoạn của đối tượng này là lợi dụng tìm người nuôi dưỡng cách đây 20 năm đi lính xa cách. Sau đó đến nhà tìm người thân và đối tượng cho sợi dây chuyền bằng vàng giả và hứa hẹn cho nạn nhân 300 triệu đồng để làm ăn. Trong lúc, bị hại đã tin tưởng thì đối tượng hỏi mượn tiền xong rồi thì nhanh chân tẩu thoát. Nhân đây tôi xin cảnh báo với quần chúng nhân dân hết sức cảnh giác với loại đối tượng này. Trước khi cho mượn tiền hoặc tài sản khác thì phải cân nhắc, xem xét và thận trọng. Đồng thời, nếu phát hiện tội phạm thì mạnh dạn tố giác với cơ quan Công an.

Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Châu Phú đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam đối với Kiệt về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Qua vụ án trên là hồi chuông cảnh báo cho người dân, nhất là khu vực nông thôn cần hết sức thận trọng khi có người lạ đến nhận người thân quen. Không nên cho người lạ vào nhà cũng như cho vay mượn tiền khi chưa biết họ là ai. Nếu phát hiện những đối tượng có biểu hiện nghi vấn nên nhanh chóng báo ngay với cơ quan Công an nơi gần nhất để xử lý kịp thời.

BT
Thăm dò khán giả