Thứ ba, ngày 19/01/2021 - 14:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:33, Thứ 6, 26/07/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lật tẩy thủ đoạn chiếm đoạt tiền đặt cọc đất của nhóm siêu lừa

(ANTV) - Làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và giấy CMND giả để lấy tiền đặt cọc của người có nhu cầu mua đất, sau đó bỏ trốn là thủ đoạn lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản của một nhóm gồm 4 đối tượng xảy ra tại ấp Nhơn Hòa 1, xã Đức Hòa Thượng, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An. Hiện Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Long An đã khởi tố 4 đối tượng để sớm truy tố đưa ra xét xử trước pháp luật.

 

Trước đó, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Long An nhận được tin báo của bà Nguyễn Thúy Liễu, trú phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân, TP.HCM bị lừa tiền đặt cọc mua đất. Áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng cảnh sát hình sự Công an tỉnh Long An đã nhanh chóng vào cuộc điều tra.

Căn cứ kết quả điều tra, vào khoảng đầu tháng 4/2018, Phạm Văn Phụng, 45 tuổi, trú xã Đức Hòa Thượng, huyện Đức Hòa gặp Nguyễn Bảo Thái, 37 tuổi, trú tại TP.Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa là bạn cùng làm nghề môi giới mua bán đất tại quán cà phê ở thị trấn Hậu Nghĩa, huyện Đức Hòa. Tại đây, Phụng cho Thái biết có thửa đất ở gần cống Gò Mối, thuộc xã Đức Lập Hạ, huyện Đức Hòa được rao bán, nên bàn với Thái làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả và giấy chứng minh nhân dân giả theo thông tin của chủ đất, rồi tìm người đóng giả làm chủ đất đứng ra bán thửa đất trên để chiếm đoạt tiền đặt cọc, rồi chia nhau tiêu xài.

Sau khi bàn bạc, Thái lên mạng Internet đặt làm giả giấy CNQSDĐ và giấy CMND với giá 03 triệu đồng mỗi cái. Sau đó, Phụng liên lạc với Trần Văn Lợi, 54 tuổi, trú huyện Củ Chi, TP.HCM chụp 03 tấm ảnh loại 2x3 đưa cho Thái làm giấy CMND giả. Đối tượng Lợi sẽ đóng giả chủ đất, đứng ra giao dịch khi có người mua thửa đất trên.

Đến tháng 5/ 2018, sau khi làm giả giấy CNQSDĐ, CMND và  tìm được người mua, Phụng điện thoại hướng dẫn cho Lợi thỏa thuận mua bán với người mua theo nội dung đã chuẩn bị trước. Sau đó, 3 đối tượng Thái, Lợi, Phụng và Nguyễn Văn Hay, 37 tuổi, cùng trú tại xã Đức Hòa Thượng, huyện Đức Hòa  lấy 02 bản phô tô giấy CNQSDĐ và giấy CMND giả đưa cho người mua đất để làm hợp đồng đặt cọc. Sau khi lấy được 700 triệu đồng tiền đặt cọc, các đối tượng trên đã chia nhau để sử dụng vào mục đích cá nhân.

Đến tháng 02/2019, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh bắt 03 đối tượng gây ra vụ lừa đảo gồm: Phụng, Lợi và Hay, còn tên Thái bỏ trốn. Đến ngày 02/05/2019, Thái bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Long An bắt giữ tại Thị trấn Hậu Nghĩa, huyện Đức Hòa và đã khai nhận toàn bộ hành vi lừa đảo cùng với 03 đối tượng trên. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã thu hồi của 3 đối tượng được gần 500 triệu trả lại cho người bị hại.

Thượng tá Nguyễn Sơn, Trưởng phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Long An cho biết: "Kết quả đấu tranh có 2 bị hại đã gửi đơn để nhờ cơ quan chức năng làm rõ hành vi của 4 đối tượng này, để có tài liệu và củng cố những vụ chưa làm rõ thì phòng cảnh sát hình sự thông báo đến người dân và nạn nhân trong vụ lừa đảo do 4 đối tượng thực hiện thì đến cơ quan chức năng khai báo cung cấp thông tin."

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Long An đã ra quyết định khởi tố 04 đối tượng trên về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Đồng thời hoàn tất hồ sơ điều tra để đề nghị truy tố 4 đối tượng trên ra trước pháp luật ./.

BT
Thăm dò khán giả