Thứ năm, ngày 28/01/2021 - 01:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:55, Thứ 7, 07/12/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lật mặt ổ nhóm lừa đảo qua mặt nhiều ngân hàng

(ANTV) - Một nhóm  lừa đảo, hoạt động có tổ chức, với thủ đoạn tinh vi đã thực hiện trót lọt nhiều vụ rút tiền từ các ngân hàng khác nhau, để chiếm đoạt tài sản của các doanh nghiệp, vừa bị Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế, Công an tỉnh Phú Thọ triệt phá, bắt giữ nhiều đối tượng. Bước đầu cơ quan công an đã làm rõ hành vi phạm tội của các đối tượng.

 

Một loạt con dấu giả mạo các doanh nghiệp, rất nhiều giấy tờ tùy thân giả, cùng các giấy ủy nhiệm chi của doanh nghiệp với các chữ ký giả được đối tượng Nguyễn Lê Thanh Tú cùng 4 đồng bọn lập ra nhằm  hai mục đích.

Một là, các đối tượng sử dụng con dấu giả, chữ ký giả của chủ tài khoản để làm các uỷ nhiệm chi giả mạo, qua mặt hệ thống kiểm soát của ngân hàng rồi thực hiện giao dịch chuyển tiền để chiếm đoạt.

Hai là, các đối tượng dùng giấy tờ cá nhân giả để lập ra tài khoản tại ngân hàng, cùng đăng ký tin nhắn của các ngân hàng báo về số dư tài khoản của các doanh nghiệp để khi có tin nhắn báo có tiền vào tài khoản doanh nghiệp, các đối tượng sẽ nhanh chóng dùng uỷ nhiệm chi giả đến chi nhánh ngân hàng cùng hệ thống gần nhất để thực hiện giao dịch chuyển tiền vào tài khoản mà chúng đã lập.

Theo kịch bản được chuẩn bị từ trước nên chỉ trong vòng 5 phút sau khi chuyển khoản thì các đối tượng đã rút được tiền mặt và tẩu thoát.

Để lấy được thông tin của doanh nghiệp, các đối tượng này đã liên hệ với các cán bộ ngân hàng để bên này cung cấp dữ liệu doanh nghiệp. Với mỗi bộ hồ sơ doanh nghiệp, cán bộ ngân hàng sẽ được nhận từ 10-13 triệu đồng. Đến thời điểm bị bắt giữ các đối tượng đã mua được 54 bộ hồ sơ của các doanh nghiệp khác nhau trên toàn quốc.

Bằng thủ đoạn này các đối tượng đã thực hiện trót lọt khoảng 5 vụ ở các tỉnh trên toàn quốc. Với số tiền lên đến hơn 10 tỷ đồng. Hiện công an tỉnh Phú Thọ đã bắt giữ và khơi tố 5 đối tượng về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Điều đáng nói nếu không ngăn chặn thì rất có thể sẽ có thêm nhiều doanh nghiệp khác trở thành nạn nhân.

B.T
Thăm dò khán giả