Thứ bảy, ngày 23/01/2021 - 09:08 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:36, Chủ Nhật, 13/07/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lập C.ty lừa đảo đưa người đi lao động nước ngoài

(ANTV) -Trong thời gian vừa qua, cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Hòa Bình, nhận được nhiều đơn của quần chúng nhân dân tố giác bị một số công ty tư nhân và một số cá nhân lừa đưa sang nước ngoài lao động hứa hẹn với mức thu nhập cao. 

Đối tượng Nguyễn Văn Thắng sinh năm 1982, HKTT thôn 84, xã Kim Quan, huyện thạch Thất, TP Hà Nội. Bằng hình thức dưới danh nghĩa Công ty tuyển dụng lao động Hoàng Thắng. Thắng đã cùng hai nhân viên của mình là Đặng Văn Thuyết và Trần thị Duyên đã đến làm việc với UBND các xã để tư vấn cho người đi xuất khẩu lao động.

Để tạo niềm tin cho UBND xã và người được tư vấn,Thắng đều đưa ra những giấy tờ liên quan đến tư cách pháp nhân của Công ty như: giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh do Sở kế hoạch đầu tư TP Hà Nội cấp; đĩa CD công việc tại một số nước có thị trường lao động hấp dẫn như: Đài Loan, Hàn Quốc.

Đối tượng Nguyễn Văn Thắng lừa đảo nhiều người đi xuất khẩu lao động

Ông Bùi Văn Bôi, phó chủ tịch UBND xã Vĩnh Đồng, huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình cho biết: " Họ đến và đưa ra các điều kiện đầy đủ, hứa hẹn sang đó sẽ có thu nhập cao. Vì vậy các gia đình đã lo thủ tục đầy đủ để người nhà mình đi."

Đối tượng mà Thắng nhằm vào là những người trong độ tuổi lao động, điều kiện kinh tế khó khăn, người dân tộc thiểu số, trình độ dân trí thấp, cần việc làm và có thu nhập cao. Thủ đoạn mà Thắng thường dùng để thuyết phục các bị hại nhằm đạt được mục đích của mình là các hộ nghèo có xác nhận của xã thì sẽ được công ty ưu tiên hỗ trợ tiền, với một suất đi Đài Loan 120 triệu, nhưng Số tiền thu ban đầu mà người đi lao động phải nộp vào là 20 triệu và công ty cho vay 100 triệu rồi trừ dần vào lương.

Một người bị hại cho biết : " Họ nói một suất đi là 120 triệu nhưng gia đình em thuộc hộ nghèo chỉ phải đóng trước 20 triệu, sang đó em chỉ làm việc nửa tháng rồi phải nghỉ vì không có việc. Lương cũng không được trả."

Một gia đình người bị hại chia sẻ bế tắc của mình sau khi bị lừa

Với lời hứa hẹn có mức thu nhập từ 12 đến 17 triệu đồng/tháng. Các hộ gia đình đã không ngần ngại đi vay tiền lo cho con em mình được đi xuất khẩu lao động, với niềm hy vọng con, em mình có công ăn việc làm ổn định, nhanh chóng trả được nợ mà vẫn có tiền dư dả để trang trải cuộc sống gia đình, có chút vốn liếng để làm kinh tế khi con đi xuất khẩu lao động.

Niềm mong mỏi chờ đợi, niềm hy vọng vụt tắt khi mà con em các gia đình đi 4, 5 tháng không gửi tiền về, một số đã bỏ về nước khi không có công ăn việc làm. Tiền mất, số tiền nợ để lo cho con đi xuất khẩu lao động vẫn chưa trả được các gia đình có hoàn cảnh khó khăn như rơi vào lối bế tắc.

Từ những thông tin mà các nạn nhân trở về cung cấp kết hợp với tài liệu chứng cứ thu thập. Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Văn Thắng về tội “tổ chức người khác trốn đi nước ngoài trái phép”.

Tương tự thủ đoạn trên, cơ quan an ninh điều tra đã bắt khẩn cấp đối tượng Trần Thị Yến, sinh năm 1971, HKTT xã Yên Trị, huyện Yên Thủy, Hòa Bình về hành vi tổ chức trót lọt 3 lần đưa người khác trốn đi nước ngoài với 15 người bị hại.

Đối tượng Trần Thị Yến tại cơ quan điều tra

Thượng tá Hà Công Uýnh, phó trưởng phòng An ninh điều tra Công an tỉnh Hòa Bình cho biết: "Tội phạm lừa đảo bằng hình thức này thường tìm đến dân tộc thiểu số, những người thiếu hiểu biết để dụ dỗ. Sang đến nơi họ mới biết bị lừa vì mọi thứ không như lời hứa hẹn ban đầu."
     
Qua các đường dây “tổ chức người khác trốn đi nước ngoài trái phép” đều thấy rõ hoạt động của tội phạm này khép kín, có sự câu kết móc nối với chặt chẽ với các đối tượng trong nước và nước ngoài. Hiện cơ quan Công an tỉnh đang củng cố hồ sơ để đưa các đối tượng ra pháp luật.

 

BT
Thăm dò khán giả