Thứ tư, ngày 27/01/2021 - 19:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:37, Thứ 4, 25/12/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lào Cai: Đấu tranh mạnh hành vi vi phạm lâm luật

(ANTV) - Thời gian qua, tại huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai, nhiều đối tượng có hành vi vận chuyển  lâm sản lợi dụng địa bàn làm nơi chung chuyển các sản phẩm gỗ đưa về miền xuôi tiêu thụ. Cùng với đó nhiều đối tượng xấu lợi dụng địa bàn để có những hành vi khai thác lâm sản trái phép.

30 súc gỗ và 281 thớt gỗ nghiến, loại gỗ hiếm nhóm 2a - thuộc loại thực vật rừng nguy cấp, quý hiếm vừa bị lực lượng sát giao thông Công an huyện Văn Bàn  phát hiện bắt và thu giữ. Tại cơ quan công an, Nguyễn Như Việt, lái xe ô tô biển kiểm soát 25C - 033.20 khai nhận được một người tên Hòa trú tại huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu thuê chở số gỗ trên về thị xã Sơn Tây để giao cho khách. Khi xe di chuyển qua huyện Văn Bàn thì bị lực lượng cảnh sát giao thông phát hiện và bắt giữ. Toàn bộ số gỗ đã được giao cho lực lượng kiểm lâm huyện xác minh làm rõ. Ông  Đỗ Ngọc Minh - Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Văn Bàn - tỉnh Lào Cai cho biết, ở đây các phương tiện thường vận chuyển từ các địa phương khác, bằng nhiều hình thức phương tiện vận chuyển và trong điều kiện thời tiết và trong điều kiện vận chuyển lén lút có thể lợi dụng đêm hôm hoặc những hôm thời tiết khắc nghiệt mưa gió, những tuyến đường mòn lối mở trong phạm vi huyện. Bằng mọi hình thức các đối tượng vận chuyển và đạt được mục đích vi phạm.

Văn Bàn là huyện có diện tích rừng tự nhiên lớn nhất của tỉnh Lào Cai, hiện tại có rất nhiều loài động, thực vật quý hiếm,  thuộc nhóm cần được ưu tiên bảo vệ. Bên cạnh đó, sinh sống gần rừng là đồng bào dân tộc thiểu số nên nhiều đối tượng xấu có hành vi móc nối, dụ dỗ bà con khai thác, vận chuyển lâm sản. Để hạn chế tình trạng này, các lực lượng chức năng đã tăng cường công tác nắm địa bàn, cũng như tuyên truyền để người dân nâng cao hiểu biết, cùng chung tay bảo vệ rừng.
 
Theo Đại úy Hoàng Văn Giá - Phó đội trưởng đội điều tra tổng hợp  - Công an huyện Văn Bàn - tỉnh Lào Cai, trong khoảng 5 năm trở lại đây thì lực lượng điều tra tổng hợp của công an huyện khởi tố điều tra khoảng 10 đối tượng, 5 vụ án về lĩnh vực khai thác bảo vệ rừng và đưa ra truy tố trước pháp luật. Có những vụ thì cơ quan điều tra đã phối hợp cùng với các cơ quan tiến hành tố tụng xem xét để đưa ra xét xử lưu động để tuyên truyền cũng như giáo dục răn đe và phòng ngừa chung.
 
Mặc dù đã đạt được kết quả nhất định, nhưng công tác đấu tranh, phòng ngừa các hành vi khai thác vận chuyển trên địa bàn huyện Văn Bàn nói chung và trên địa bàn tỉnh Lào Cai vẫn còn tồn tại nhiều khó khăn. "Chúng tôi vẫn thực hiện chức năng chung của điều tra tổng hợp nên không có lực lượng chuyên biệt về lĩnh vực này nên công tác đấu tranh cũng có những hạn chế nhất định. Khó khăn thứ hai là do địa bàn miền núi rất là rộng lớn nên công tác đấu tranh cũng gặp những khó khăn nhất định trong công tác nắm tình hình"- Đại úy Hoàng Văn Giá - Phó đội trưởng đội điều tra tổng hợp - Công an huyện Văn Bàn - tỉnh Lào Cai nói. 
 
Để thực hiện tốt mục tiêu bảo vệ an toàn diện tích rừng hiện có trên địa bàn tỉnh; nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh chống buôn lậu lâm sản,  góp phần hạn chế tình trạng khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép, ổn định tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.
BT
Thăm dò khán giả