Thứ sáu, ngày 27/11/2020 - 07:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:18, Thứ 2, 21/09/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lạng Sơn: Tăng cường kiểm tra xử lý vi phạm nồng độ cồn

(ANTV) - Luật giao thông đường bộ đã quy định: nghiêm cấm người điều khiển ô tô, mô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng trên đường mà trong máu có nồng độ cồn vượt quá 50mg/100ml máu hoặc 0,25mg/1 lít thở. Thế nhưng, nhiều trường hợp không chấp hành nghiêm túc, sử dụng rượu bia quá nồng độ cho phép vẫn điều khiển phương tiện, dẫn đến nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông. 

Do đặc điểm phong tục, tập quán của địa phương nhất là ở vùng đồng bào dân tộc thường có thói quen sử dụng nhiều rượu bia trong các buổi gặp gỡ, giao lưu, cưới hỏi, dịp lễ tết nên tình trạng người điều khiển phương tiện vi phạm về nồng độ cồn trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn còn khá phổ biến.

Đây chính là một trong những nguyên nhân khiến cho tai nạn giao thông vẫn xảy ra trong thời gian gần đây. Tính từ tháng 11/2014 đến hết tháng 6/2015, trên địa bàn toàn tỉnh xảy ra 35 vụ tai nạn giao thông, khiến 32 người chết, 21 người bị thương. Trong đó nguyên nhân do nồng độ cồn là 02 vụ.

Tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, kiên quyết xử lý nghiêm những vi phạm về nồng độ cồn là một nhiệm vụ trọng tâm của lực lượng cảnh sát giao thông nhằm hạn chế các vụ tai nạn liên quan đến rượu bia. Thời gian qua, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Lạng Sơn đã nghiêm túc triển khai việc tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm về nồng độ cồn theo kinh nghiệm quốc tế. Qua tổng kiểm tra, đã phát hiện xử lý 230 trường hợp vi phạm về nồng độ cồn. Tất cả những trường hợp vi phạm này đều bị tạm giữ phương tiện tại chỗ và xử lý theo quy định.

Trước diễn biến phức tạp về tình hình trật tự giao thông và tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa vi phạm và tai nạn giao thông do rượu bia gây ra, Công an tỉnh Lạng Sơn đã tổ chức tập huấn nâng cao trình độ nghiệp vụ cho cán bộ chiến sỹ tham gia tổ kiểm tra, quán triệt từng cán bộ xác định rõ mục tiêu, yêu cầu nhiệm vụ được giao, nêu cao tinh thần trách nhiệm, xử lý tình huống linh hoạt.

Mỗi cán bộ khi làm nhiệm vụ trên đường tiếp tục tuyền truyền, nhắc nhở, hướng dẫn người tham gia giao thông tất cả các hoạt động đó để định hướng dư luận giúp mọi người xác định hành vi vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông là một trong những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tai nạn.

Qua đó tạo được sự đồng thuận của các cấp, các ngành và nhân dân, nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của các tầng lớp nhân dân khi tham gia giao thông ./.

Xem tin: 

Khánh Hòa: Tập huấn nâng cao năng lực xử lý vi phạm quy định nồng độ cồn 

Ủy ban ATGT quốc gia phối hợp với Hiệp hội ATGT đường bộ toàn cầu, Cục cảnh sát giao thông và Công an tỉnh Khánh Hòa tổ chức khóa tập huấn nâng cao kỹ năng tuần tra kiểm soát và xử lý vi phạm quy định về nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ cho các cán bộ chiến sĩ cảnh sát giao thông, cảnh sát trật tự và cơ động Công an Khánh Hòa.

Tại lớp tập huấn, cán bộ chiến sĩ được nghe các báo cáo viên trình bày về những giải pháp nâng cao hiệu quả công tác tuần tra kiểm soát và xử lý vi phạm quy định về nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ thông qua những kinh nghiệm của quốc tế và các tỉnh thành ở Việt Nam; chiến thuật phát hiện và xử lý vi phạm nồng độ cồn của lực lượng CSGT; hướng dẫn chuyên sâu sử dụng thiết bị đo nồng độ cồn; hướng dẫn cách điền phiếu ghi chép kết quả kiểm tra nồng độ cồn và công tác báo cáo số liệu.

Bên cạnh đó, các học viên còn được thực hành lập chốt kiểm soát nồng độ cồn theo kinh nghiệm quốc tế. Thông qua các hoạt động này sẽ giúp nâng cao năng lực của lực lượng thực thi pháp luật trong việc kiểm soát và xử lý vi phạm người điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ uống rượu bia, đồng thời góp phần thực hiện các giải pháp trọng tâm bảo đảm trật tự ATGT trên địa bàn.

Xem tin: 

Gala Tổng kết Hội thi Tuyên truyền lưu động về An toàn giao thông giai đoạn 2012 - 2014 

Tại Thành phố Cần Thơ, Bộ Thông tin và truyền thông phối hợp với với Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia và UBND 49 tỉnh, thành phố tổ chức Gala Tổng kết Hội thi các Đội Tuyên truyền Lưu động về An toàn giao thông giai đoạn 2012 – 2014.

Đêm ga la là cơ hội để các Đội Tuyên truyền Lưu động trong cả nước giao lưu, học hỏi kinh nghiệm, giới thiệu những cách thức, phương thức thông tin tuyên truyền có hiệu quả, phù hợp với chủ đề An toàn giao thông của đơn vị, địa phương mình.

Các chương trình, tiết mục tham dự tập trung vào việc tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về An toàn giao thông  nhằm nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông, xây dựng văn hóa giao thông trong cộng đồng; tuyên truyền, biểu dương những việc làm, sự sáng tạo của cá nhân, tập thể trong công tác tuyên truyền về An toàn giao thông.

BT
Thăm dò khán giả