Thứ tư, ngày 20/01/2021 - 01:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 06:50, Chủ Nhật, 15/09/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lạng Sơn quyết liệt phòng ngừa, đấu tranh với “tín dụng đen”

(ANTV) - Hoạt động cho vay nặng lãi kiểu băng nhóm “xã hội đen” hoành hành ở nhiều địa bàn trên cả nước, khiến nhiều người dân khốn khổ, điêu đứng, thậm chí thiệt mạng. Để ngăn chặn thực trạng này, Công an tỉnh Lạng Sơn đã triển khai nhiều biện pháp đấu tranh mạnh với hoạt động cho vay lãi nặng. 

 

Trong tháng 8/2019, Công an tỉnh Lạng Sơn đã khởi tố 3 vụ, 4 đối tượng về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự. Điển hình, ngày 8/8, phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh đã phá chuyên án bắt giữ hai đối tượng gồm Lý Kim Hùng và Nguyễn Thị Vân cùng trú tại huyện Bắc Sơn.

Từ năm 2018 đến nay, các đối tượng đã cho nhiều người dân trên địa bàn và vùng lân cận vay tiền với mức lãi suất 180%/năm, thu lợi số tiền bất chính khoảng 500 triệu đồng.

Gần đây nhất ngày 29/8, cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Cao Lộc đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với Nguyễn Thùy Trang trú tại huyện Cao Lộc. Căn cứ kết quả điều tra xác định, khoảng giữa năm 2018, Trang bắt đầu hoạt động cho vay lãi nặng với lãi xuất 144%/năm, vượt quá 7,2 lần lãi suất cao nhất mà pháp luật cho phép, hưởng lợi bất hợp pháp từ việc cho vay lãi nặng trên 100 triệu đồng.       

Hiện nay trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn có 1102 cơ sở kinh doanh có điều kiện, trong đó có 223 cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ. Trước diễn biến phức tạp của hoạt động "tín dụng đen", Công an tỉnh đã tiến hành ra soát, lập danh sách, lý lịch những người quản lý cơ sở cầm đồ trên địa bàn tỉnh, thường xuyên tiến hành kiểm tra hành chính các cơ sở cầm đồ, cho vay, kinh doanh tài chính và các cơ sở kinh doanh khác có biểu hiện hoạt động cho vay lãi nặng, đòi nợ thuê nhằm phát hiện tội phạm và vi phạm pháp luật để xử lý nghiêm.

Đồng thời, lực lượng công an cũng tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật, phương thức, thủ đoạn và tác hại của “tín dụng đen” để nâng cao ý thức cảnh giác của người dân, tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn.

Trong thời gian tới, các phòng nghiệp vụ trong Công an tỉnh, Công an các huyện, thành phố tiếp tục triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp công tác, chủ động nắm tình hình địa bàn, đối tượng; kịp thời phát hiện và tập trung đấu tranh triệt phá các đối tượng, ổ nhóm có hoạt động “tín dụng đen”.

Bên cạnh đó, phối hợp chặt chẽ với Viện Kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân tỉnh đẩy nhanh tiến độ điều tra, truy tố, xét xử các vụ án, nhất là những vụ án liên quan hoạt động tín dụng đen, bảo đảm xử lý nghiêm minh đúng người, đúng tội.

 

Thăm dò khán giả