Thứ năm, ngày 12/12/2019 - 21:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:13, Thứ 5, 02/05/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lâm tặc mở đường vào rừng già đốn gỗ

(ANTV) - Công an huyện M’Đrắk, tỉnh Đắk Lắk vừa điều tra làm rõ một vụ phá rừng quy mô lớn ở khu vực giáp ranh với huyện Khánh Vĩnh của tỉnh Khánh Hòa

Trước đó, chiều 20/2, từ nguồn tin báo của người dân, tại tiểu khu 821 thuộc thôn Sông Chò, xã Cư San có một bãi tập kết gỗ lậu với số lượng lớn. Ngay lập tức, Công an huyện M’Đrắk đã cử một tổ công tác nhanh chóng vào hiện trường để kiểm tra. Tại đây, tổ công tác phát hiện có 26 hộp gỗ thuộc nhóm V được cưa xẻ vuông vắn với tổng khối lượng trên 22m3.

Ngay sau đó, Giám đốc Công an tỉnh Đắk Lắk đã chỉ đạo Công an huyện M’Đrắk khẩn trương vào cuộc điều tra, xác minh. Đến nay, Công an huyện M’Đrắk đã xác định được số gỗ trên được khai thác tại tiểu khu rừng 824 do UBND xã Cư San quản lý. Tại đây, các đối tượng lâm tặc ngang nhiên mở những con đường lớn để vào khai thác gỗ.

Qua kiểm tra, lực lượng Công an phát hiện có 30 cây Bứa và Sến Mủ hàng trăm năm tuổi, có đường kính từ 70cm đến 1m bị lâm tặc triệt hạ không thương tiếc. Tất cả dấu vết để lại hiện trường còn rất mới. Nhiều hộp gỗ được cưa xẻ vuông vắn nhưng lâm tặc chưa kịp vận chuyển ra ngoài.

Thượng tá Nguyễn Hùng Hậu – Phó trưởng Công an huyện M’Đrắk, tỉnh Đắk Lắk cho biết, đây là một vụ phá rừng đặc biệt nghiêm trọng, đây là khu vực rừng nguyên sinh, rừng già và là vùng giáp ranh với địa hình hiểm trở nên các đối tượng đã dựa vào đây khai thác. Hiện chúng tôi đang khám nghiệm hiện trường, điều tra truy tìm các đối tượng lâm tặc.
 
Công an huyện M’Đrắk, tỉnh Đắk Lắk đã khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam 3 đối tượng cầm đầu trong nhóm 10 người tham gia vụ phá rừng trên. Đó là Dương Trung Hương, Dương Kim Sinh và Triệu Văn Kim cùng trú xã Cư San, huyện M’Đrắk, tỉnh Đắk Lắk.
 
Theo kết quả điều tra, ngày 12/2, Hoàng Văn Thiện trú cùng xã gọi điện thoại cho Hương đặt vấn đề muốn Hương vào khu vực rừng tự nhiên khai thác gỗ về bán lại cho Thiện với giá 3 triệu đồng/1m3 thì Hương đồng ý. Sau đó, Hương rủ thêm Sinh và Kim cùng tham gia. Đến ngày 13/2, cả 3 đối tượng mang theo 3 cưa lốc, 3 xe máy cày vào khu vực rừng tự nhiên thuộc tiểu khu 824 ở thôn Sông Chò, xã Cư San, huyện M’Đrắk giáp ranh với huyện Khánh Vĩnh, tỉnh Khánh Hòa để cưa gỗ. Trước khi đi, 3 đối tượng này còn thuê thêm 7 người khác ở cùng xã vào rừng để phụ giúp vận chuyển gỗ ra ngoài. Mỗi ngày, một người được trả 250 nghìn tiền công.
 
Hiện Công an huyện này đang tiếp tục củng cố hồ sơ để xử lý Hoàng Văn Thiện cùng 7 người được thuê vào rừng tham gia vận chuyển gỗ.
BT
Thăm dò khán giả