Thứ tư, ngày 20/01/2021 - 09:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:09, Thứ 4, 12/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lâm tặc mở đường, dựng lán, xẻ gỗ trong Khu bảo tồn Nam Nung

(ANTV) - Mặc dù Thủ tướng Chính phủ đã có lệnh đóng cửa rừng trong toàn quốc, đặc biệt là đối với Tây Nguyên. Tuy nhiên, tại Đắk Nông, thời gian qua rừng vẫn đang bị chảy máu từng ngày. Không chỉ rừng tự nhiên, rừng phòng hộ, mà ngay cả rừng bảo tồn cũng bị lâm tặc ngang nhiên tàn phá.

Hình ảnh ghi lại được tại một trong số hàng chục bãi tập kết gỗ hộp tại tiểu khu 1133 thuộc lâm phần Khu bảo tồn thiên nhiên Nam Nung quản lý. Hàng chục cây gỗ dầu gió có đường kính 60cm - 75cm bị lâm tặc đốn hạ, xẻ hộp tập kết thành bãi.

Thậm chí, ngay tại giữa rừng nhưng lâm tặc ngang nhiên mở đường, dựng lán trại, khai thác gỗ và tập kết gỗ công khai tràn lan. Đặc biệt, tại hiện trường nhiều gốc gỗ Du Sam thuộc nhóm 1A có đường kính từ 90cm - 1,8m bị lâm tặc khai thác và đã chuyển ra khỏi rừng tiêu thụ chỉ còn lại trơ gốc.

Dấu vết hiện trường cho thấy rừng bị tàn phá vào nhiều thời điểm, trong thời gian dài. Tuy nhiên khi được hỏi về trách nhiệm của đơn vị mình, giám đốc Khu bảo tồn thiên nhiên Nam Nung lại cho rằng, hiện trạng rừng bị tàn phá xảy ra trước khi nhận bàn giao và trách nhiệm thuộc về đơn vị quản lý trước đó là Công ty TNHH MTV Lâm Nghiệp Đức Hòa.

Trong khi đó, Giám đốc Công ty TNHH MTV Lâm Nghiệp Đức Hòa lại khẳng định, hiện trường các vụ phá rừng xảy ra sau thời điểm bàn giao về cho Khu bảo tồn thiên nhiên Nam Nung vào ngày 11-5-2016. Bởi trước khi tiến hành bàn giao rừng, Khu bảo tồn thiên nhiên Nam Nung đã cử cán bộ, nhân viên phối hợp với các cơ quan chức năng đi khảo sát, kiểm tra thực địa rất kỹ trên toàn bộ diện tích gần 2.700ha, trong đó có tiểu khu 1133.

Được biết, toàn bộ diện tích rừng thuộc khu bảo tồn được bảo vệ, bao bọc xung quanh bởi hàng chục nghìn ha rừng tự nhiên; với hàng chục chốt kiểm soát, trạm quản lý bảo vệ rừng của sáu Công ty lâm nghiệp, Khu bảo tồn thiên nhiên Nam Nung, hạt Kiểm lâm của các huyện nhưng không hiểu vì sao gỗ vẫn vô tư ra khỏi rừng.

BT
Thăm dò khán giả