Thứ hai, ngày 30/11/2020 - 08:34 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:49, Thứ 3, 11/04/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lâm tặc manh động tấn công bảo vệ rừng

(ANTV) - Thời gian gần đây, lâm tặc ở một số địa phương vẫn tiếp tục tàn phá nhiều cánh rừng nguyên sinh. Với những thủ đoạn ngày càng tinh vi, cùng với đó là sự hung hăng, manh động, các đối tượng này đã gây không ít khó khăn cho công tác bảo vệ rừng của lực lượng kiểm lâm. Tại Quảng Bình, thời gian qua đã ghi nhận không ít vụ việc lâm tặc tấn công lực lượng kiểm lâm địa phương. Điều này cho thấy cuộc chiến bảo vệ rừng tại Quảng Bình còn nhiều cam go.

Con đường độc đạo đi vào khu rừng nguyên sinh, thuộc vùng đệm của VQG Phong Nha Kẻ Bàng, ở xã Hóa Sơn, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình. Nơi đây chính là hiện trường, nơi xảy ra vụ tấn công tập thể của hàng chục đối tượng lâm tặc đối với lực lượng kiểm lâm của VQG Phong Nha Kẻ Bàng, thi hành nhiệm vụ vào cuối tháng 9 năm 2016 vừa qua. Vụ việc được cho là đặc biệt nghiêm trọng, khi các đối tượng lâm tặc này, đã dùng nhiều loại hung khí khác nhau, để cản trở, gây thương tích và đe dọa tổ công tác.

Ông Dương Quyết Thắng – Phó Trạm trưởng, Trạm kiểm lâm Thượng Hóa – Hạt Kiểm lâm vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng kể lại: “Lúc đó tôi vào xe của các đối tượng, để khóa cửa lại, không cho các đối tượng vận hành xe bỏ trốn cùng tang vật. Một đối tượng áp sát ngay, lấy thanh kiếm đâm thẳng tôi qua khe cửa, rất may là đâm sượt, chỉ bị 1 vết đâm ở sườn. Sau đó, hai đối tượng lôi tôi ra và đánh.”

Chỉ sau đó hai tuần, vẫn trên cung đường đi vào xã Hóa Sơn, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình, thuộc khu vực vùng đệm của VQG Phong Nha – Kẻ Bàng, lực lượng kiểm lâm trạm Hóa Sơn, đã tiếp tục phát hiện xe ô tô loại 16 chỗ do Đinh Xuân Duẩn (SN 1987, trú tại xã Hóa Tiến, huyện Minh Hóa) điều khiển, có hành vi vận chuyển gỗ lậu. Tuy nhiên, thay vì chấp hành hiệu lệnh dừng xe để tổ công tác kiểm tra hành chính, thì đối tượng trên đã manh động đâm vào xe công vụ của lực lượng kiểm lâm hòng chạy thoát. Buộc lực lượng chức năng phải nổ súng ngăn chặn.

Ông Phạm Ngọc Hữu – Trạm trưởng Trạm kiểm lâm Hóa Sơn, Hạt Kiểm lâm VQG Phong Nha – Kẻ Bàng cho biết:  “Đối tượng sau khi thấy cờ báo hiệu dừng xe của kiểm lâm thì có ý định chạy trốn….đây là phát súng cảnh cáo đầu tiên, khẳng định sự quyết tâm để bảo vệ rừng, trấn áp các đối tượng đe dọa tới VQG Phong Nha Kẻ Bàng”

Tính riêng từ năm 2015 đến những tháng đầu năm 2017, Hạt Kiểm lâm VQG Phong Nha - Kẻ Bàng đã lập hồ sơ và ra Quyết định xử lý 446 vụ vi phạm (trong đó: 245 vụ vi phạm hành chính gồm 385 đối tượng, 199 vụ không có người nhận và 08 vụ hình sự). Tịch thu gần 35 mét khối gỗ các loại, và hàng trăm cá thể động vật rừng.

Có thể thấy, các đối tượng lâm tặc tại địa bàn tỉnh Quảng Bình ngày càng manh động, hoạt động tinh vi và có xu hướng lôi kéo nhiều đối tượng tội phạm xã hội khác, tham gia vào các đường dây vận chuyển, tiêu thụ gỗ lậu. Để có thể hạn chế hoạt động của nhóm đối tượng này, thì việc cùng vào cuộc phối hợp của nhân dân, các đơn vị chức năng như kiểm lâm, chính quyền địa phương, lực lượng biên phòng là điều hết sức cần thiết. Có như vậy, việc bảo vệ rừng mới đạt hiệu quả tốt hơn trong thời gian tới.
 

 

BT
Thăm dò khán giả