Chủ nhật, ngày 01/11/2020 - 03:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:25, Thứ 2, 21/12/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lâm tặc hung hăng tấn công kiểm lâm

(ANTV) -Sau vụ cán bộ kiểm lâm huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình bị lâm tặc tấn công, có thể thấy rằng, các đối tượng đã bất chấp luật pháp, nhiều đối tượng dùng vũ lực chống lại lực lượng thi hành công vụ. 

Thực trạng đó cho thấy, nhận thức về pháp luật của nhiều người dân còn hạn chế, dẫn đến những hành động liều lĩnh, gây không ít nguy hiểm cho lực lượng kiểm lâm nói chung và những người thi hành công vụ nói riêng trên lĩnh vực quản lý, bảo vệ rừng.

Vào chiều ngày 4/12, cán bộ Trạm kiểm lâm Khe Sến, thuộc Kiểm lâm huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình trong lúc tuần tra, kiểm soát hướng Khe Gát lên Chà Nòi thì phát hiện thấy Nguyễn Ngọc Tịnh và 4 đối tượng khác đang chở gỗ khai thác trái phép từ Chà Nòi về Xuân Trạch.

Khi bị tổ tuần tra phát hiện, các đối tượng dùng xe máy chở gỗ rẽ vào các nhánh đường phụ để tẩu thoát. Tuy nhiên khi bị tổ tuần tra chặn lại yêu cầu giữ nguyên hiện trạng để kiểm tra thì Nguyễn Ngọc Tịnh đã lấy một đoạn gỗ dài khoảng 70cm đánh vào lực lượng kiểm lâm nhằm mục đích lấy lại các thanh gỗ đã bị thu giữ.

Các đối tượng bị bắt giữ khi đang chở gỗ tẩu thoát

Đối tượng Nguyễn Ngọc Tịnh khai nhận: "Kiểm lâm chạy lại để lấy gỗ, em hoảng quá, sẵn có một cái que em lấy em khua nhằm mục đích không cho kiểm lâm lại lấy gỗ."

Theo báo cáo của Hạt Kiểm lâm huyện Bố Trạch, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn huyện xảy ra hơn 10 vụ “lâm tặc” chống đối lại lực lượng kiểm lâm. Mặc dù số vụ có giảm song tính chất,mức độ vụ việc ngày càng phức tạp và nghiêm trọng.

Các đối tượng vi phạm ngày càng liều lĩnh, bất chấp thủ đoạn, kể cả dùng hung khí để tấn công người thi hành công vụ.

Ông Phạm Văn Tân, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình cho biết: "Các vụ việc khi tuần tra, khi phát hiện, vụ điển hình nhất là chống người thi hành công vụ xảy ra vào hôm 4/12 tại trạm kiểm lâm Khe Sến thuộc Hạt kiểm lâm Bố Trạch. Còn những vụ việc chống người thi hành công vụ cản trở người thi hành công vụ cũng rất nhiều. Đối tượng có tính chất manh nha, tinh vi, đó là, khi lực lượng kiểm lâm phát hiện ra phương tiện, chỗ tập kết lâm sản trái pháp luật, thì đối tượng dùng đàn bà trẻ em cản trở lực lượng khi thi hành nhiệm vụ cho nên cũng rất khó khăn trong việc xử lý."

Tội khai thác gỗ trái phép và chống người thi hành công vụ cần bị xử lý nghiêm

Trước thực trạng đó, các cơ quan chức năng và chính quyền huyện Bố Trạch đã tích cực phối hợp với Chi cục Kiểm lâm điều tra xử lý kịp thời các vụ việc xảy ra. Kịp thời bắt giữ và sớm đưa các đối tượng cố tình chống lại người thi hành công vụ ra xử lý nghiêm minh trước pháp luật.

Thượng tá Trần Xuân Sang, Phó Trưởng Công an huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình cho biết: "Hôm 4/12 vừa rồi, sau khi phát hiện nguồn tin, chúng tôi đã tổ chức lực lượng, huy động lực lượng phối hợp cùng với công an và chính quyền địa phương cũng như phối hợp với các lực lượng khác, tổ chức truy xét nóng và bắt đối tượng Nguyễn Ngọc Tịnh, khởi tố vụ án khởi tố bị can và kiên quyết xử lý theo pháp luật."

Để việc quản lý bảo vệ rừng đạt hiệu quả, trước hết chính quyền các địa phương cần xác định rõ trách nhiệm bảo vệ rừng là của toàn dân, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân, tích cực phối hợp với các ngành chức năng trong việc giao đất, giao rừng, chủ động chuyển đổi giống cây trồng, vật nuôi, đẩy mạnh phát triển kinh tế, tạo công ăn việc cho người dân ở những vùng có rừng, hạn chế việc phá rừng, khai thác gỗ trái phép, nhằm giảm thiểu tác động tiêu cực của người dân đối với rừng và đặc biệt là không để các đối tượng phá rừng có hành vi xâm phạm đến sức khỏe và tính mạng của những người quản lý và bảo vệ rừng.

 

BT
Thăm dò khán giả