Thứ bảy, ngày 05/12/2020 - 22:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:35, Thứ 6, 28/07/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lâm tặc dùng xe máy cản đường khi bị truy đuổi

(ANTV) - Một vụ vận chuyển gỗ trái phép vừa bị tổ tuần tra lực lượng cảnh sát giao thông Công an huyện Tây Hòa, Phú Yên phát hiện, bắt giữ.

Trong quá trình tuần tra, công an huyện Tây Hòa phát hiện xe ô tô 16 chỗ vận chuyển gỗ trên tuyến quốc lộ 29 chạy với tốc độ cao. Tổ tuần tra ra hiệu lệnh dừng xe nhưng tài xế không chấp hành mà cho xe bỏ chạy.

Trong khi đó, một đối tượng điều khiển xe mô tô chạy sau lạch lách, cản trở, không cho lực lượng làm nhiệm vụ vượt qua. Khi đến tuyến đường liên thôn xã Hòa Phú, huyện Tây Hòa thì các đối tượng bỏ xe tẩu thoát.

Xe ô tô gắn 2 biển số giả vận chuyển hơn 2 khối gỗ sến cùng 1 xe máy đang được Công an huyện Tây Hòa tạm giữ để điều tra, xử lý.

 Khánh Hòa: Khai thác lâm sản còn nhiều phức tạp

Trong thời gian qua, hạt kiểm lâm, chính quyền các địa phương cùng các chủ rừng tại huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa đã thực hiện nhiều biện pháp ngăn chặn hành vi khai thác rừng trái phép. Tuy số lượng vi phạm đã giảm, nhưng tình trạng khai thác rừng vẫn còn diễn ra phức tạp, các đối tượng manh động, chống lại lực lượng chức năng ngày càng gia tăng.

Xã Vạn Bình là một trong những điểm nóng về khai thác lâm sản trái phép tại huyện Vạn Ninh. Hình thức phá rừng của các đối tượng ngày càng tinh vi như: tổ chức cắt cử người cảnh giới, sử dụng công cụ cơ giới. Khi bị phát hiện thì tìm mọi cách lẩn trốn.

Từ năm 2016 đến nay, lực lượng kiểm lâm huyện phối hợp với Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện đã tổ chức ngăn chặn tình trạng phá rừng tại Dốc Mỏ - Suối Hương, tạm giữ hàng chục mét khối gỗ các loại và nhiềuphương tiện vận chuyển. Theo lực lượng quản lý bảo vệ rừng, nguy hiểm nhất hiện nay là các đối tượng lâm tặc ngày càng manh động, sẵn sàng chống trả khi bị phát hiện để cướp lại gỗ.
   
Ông Ngô Hữu Sự, Trạm trưởng Trạm Quản lý Bảo vệ rừng Dốc Mỏ, huyện Vạn Ninh cho biết “Tại khu vực này, đây là điểm nóng về khai thác rừng, vì đây có con đường đang mở tới Suối Hương, rất thuận tiện cho di chuyển bằng xe máy nên các đối tượng lợi dụng để chuyển gỗ. Bằng mọi biện pháp, chúng tôi đã quyết liệt ngăn chặn bằng nhiều biện pháp. Nhưng các đối tượng cũng tìm mọi cách để vào rừng. Xe mình không cho vào vì có barie, đối tượng dùng xe đó tháo rời bánh, lốp ra để tìm cách vào rừng. Bên cạnh đó gần đây cũng có nhiều đối tượng có hành vi muốn đánh anh em tại khu vực này vì mình ngăn chặn họ vào rừng.”

Diện tích rừng và đất rừng trên địa bàn huyện Vạn Ninh trải dài qua hầu hết các xã. Rừng tiếp giáp nhiều khu dân cư nên tình trạng xâm canh, xâm cư, lấn chiếm đất rừng, tình rạng khai thác vận lâm sản phổ biến và diễn ra trên diện rộng. Phương tiện được lâm tặc sử dụng chủ yếu là cưa máy nên tốc độ khai thác gỗ nhanh, phương tiện vận chuyển bằng xe máy nên khó bị phát hiện.

Với mức thu nhập cao từ 700 – 800.000 đồng/ngày khiến ngày càng nhiều đối tượng tham gia khai thác rừng. Thực tế này đòi hỏi sự vào cuộc quyết liệt của các ngành chức năng nhằm bảo vệ nguồn tài nguyên rừng.
   
Ông Lê Văn Tân, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Vạn Ninh cho biết "Về khai thác rừng, ngay từ đầu năm, huyện đã chỉ đạo các lực lượng chuyên trách như kiểm lâm, đơn vị QL BVR, các xã, thị trấn trong vấn đề khai thác hiện nay sẽ tập trung cho khu vực Dốc Mỏ và Vạn Phú, tập trung quân chốt chặn, kiểm tra, ngăn chặn các đối tượng khai thác phá rừng. Về tình hình khai thác hiện nay, nói chung được sự chỉ đạo của UB huyện và các xã đã tăng cường lực lượng chốt chặn tại rừng. Nhìn chung thì việc khai thác có phần hạn chế, chúng tôi sẽ tiếp tục kéo giảm tình trạng này.”

Bên cạnh việc tổ chức chốt chặn, vấn đề quan trọng hiện nay là cần có sự phối hợp chặt chẽ hơn nữa giữa các lực lượng chức năng và giữa lực lượng quản lý bảo vệ rừng với người dân địa phương. Vì thực tế, lực lượng giữ rừng còn tương đối mỏng, địa bàn quản lý rộng nên khó phát hiện hết các đối tượng có hành vi xâm hại đến rừng.

Ngoài ra, huyện Vạn Ninh cũng đang triển khai thực hiện chương trình hỗ trợ đầu tư trồng rừng sản xuất, trong đó ưu tiên vận động, chuyển đổi nghề nghiệp cho các đối tượng phá rừng để phát triển kinh tế nhằm không để các đối tượng quay trở lại phá rừng.

BT
Thăm dò khán giả