Chủ nhật, ngày 20/09/2020 - 01:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:33, Thứ 4, 09/09/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Làm rõ nhóm đối tượng làm giả nhiều loại giấy tờ

(ANTV) - Sau 1 thời gian lập án đấu tranh, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng đã phát hiện, bắt quả tang 2 đối tượng chuyên nhận làm các loại giấy tờ giả để thu lợi số tiền hàng chục triệu đồng.

 

Từ cuối tháng 5 năm 2020, Công an quận Thanh Khê tiếp nhận nguồn tin trên địa bàn phường Thanh Khê Tây xuất hiện 1 số giấy tờ giả, giả mạo chữ ký của chính quyền địa phương. Ngay lập tức, đội Cảnh sát hình sự, Công an quận Thanh Khê  đã vào cuộc điều tra.
 
Trung tá Trần Văn Tuấn, Đội trưởng đội Cảnh sát hình sự, Công an quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng cho biết, các đối tượng liên lạc với nhau qua mạng xã hội zalo, hẹn nhau ở nhiều địa điểm khác nhau nên việc lần theo các đối tượng và theo dõi giám sát mọi hoạt động của đối tượng gặp rất nhiều khó khăn. Ngay sau khi có lệnh nới lỏng giãn cách xã hội thì chúng tôi tiến hành áp dụng các biện pháp nghiệp vụ; đồng thời truy bắt được các đối tượng chính.
 
Hai đối tượng chính bị bắt giữ gồm: Trần Ngọc Trinh (56 tuổi) trú TP Đà Nẵng và Trần Đình Pháp (27 tuổi) quê tỉnh Đắk Nông. Thông qua mạng xã hội, Trinh và Pháp đứng ra nhận làm văn bản, tài liệu giả của các cơ quan nhà nước cho người có nhu cầu. Trong đó, Trinh là người trực tiếp sử dụng máy vi tính, máy in thiết kế văn bản, chèn những con dấu của các cơ quan vào văn bản làm giả sau đó in ra. Ngoài ra, đối tượng còn trực tiếp giả chữ ký của Chủ tịch UBND các phường, Giám đốc bệnh viện, Công chứng viên... hoặc sưu tầm các mẫu chữ ký rồi in ngược lại vào văn bản làm giả. Pháp sẽ có trách nhiệm đi giao khi giấy tờ giả hoàn thành.
 
Đối tượng Trần Đình Phát khai nhận, em làm cái này từ đầu năm 2020 đến giờ. Họ yêu cầu em là làm giấy xác nhận thì em không biết bên scan họ có làm được hay không? Em phải hỏi qua họ trước rồi em mới nhận. Do cuộc sống không có nghề nghiệp ổn định, do dịch bệnh nên em muốn kiếm tiền để trang trải cuộc sống.
 
Khám xét khẩn cấp cơ sở photocopy nơi Trinh làm việc, Công an quận Thanh Khê thu giữ 2 máy tính, 1 máy in màu, bên trong có nhiều file con dấu của 121 cơ quan, tổ chức chủ yếu tại TP Đà Nẵng. Cứ mỗi giao dịch thành công các đối tượng được thu lợi khoảng 2 triệu đồng. Công an quận Thanh Khê đã khởi tố và bắt tạm giam 2 đối tượng trên, đồng thời mở rộng điều tra, làm rõ số đối tượng có liên quan.
 
 
Thăm dò khán giả