Thứ bảy, ngày 28/11/2020 - 19:08 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:17, Chủ Nhật, 27/01/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Làm rõ hàng loạt đối tượng cho vay nặng lãi tại Quảng Ninh

(ANTV) - Cho vay với lãi xuất “cắt cổ” từ 180%/năm trở lên, (tức là từ 5.000 đồng trở lên/1 triệu/1 ngày), những đối tượng này đã thu lời bất chính hàng trăm triệu đồng. Trong trường hợp người vay chậm trả tiền, bọn chúng sẵn sàng đe dọa, khủng bố tinh thần bằng cách dùng chất thải bẩn, tiết lợn tươi ném vào nhà con nợ để ép buộc khách phải trả tiền, hoặc thực hiện hành vi khác nhằm chiếm đoạt tài sản...

Kiểm tra cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ Hoàng Hưng tại phường Cửa Ông, do Vũ Đồng Duy Khải, quản lý. Công an TP Cẩm Phả đã phát hiện đối tượng này có hành vi cho vay lãi nặng.

Theo kết quả điều tra từ tháng 6/2018, Khải thuê địa điểm trên rồi nhờ Vũ Quang Tuấn, trú tại phường Cửa Ông đứng tên đăng ký kinh doanh. Sau đó, Khải dùng 900 triệu đồng do Tiết Quang Trọng, hiện đang cư trú tại Canada cấp để cho 42 người vay tiền dưới các hình thức cầm đồ, vay tín chấp, vay trả góp với mức lãi xuất 180% trở lên/năm và đối tương này đã thu lời bất chính hàng trăm triệu đồng.

Khải còn thuê Nguyễn Công Đức, Nguyễn Văn Cường, và 1 đối tượng tên Tuấn (hiện đang xác minh) chuyên làm nhiệm vụ đi thu tiền lãi của khách. Nếu khách vay nợ chậm trả tiền, bọn chúng sẵn sàng đe dọa, uy hiếp tinh thần, bắt trả tiền bằng mọi giá.

Công an TP Cẩm Phả tiếp tục phát hiện cơ sở cầm đồ Bảo Trang tại phường Quang Hanh do Nguyễn Ngọc Hà, Nguyễn Vũ Huy, và Đàm Văn Bình, đều trú tỉnh Quảng Ninh có hoạt động cho vay nặng lãi.

Qua đấu tranh, 3 đối tượng khai nhận, tháng 11/2017 Huy thuê địa điểm trên sau đó Hà giao 350 triệu đồng cho Huy và Bình sử dụng cho vay nặng lãi dưới 2 hình thức là cho vay “lãi nằm” và “bát họ” với mức lãi từ 3.000 đồng đến 10.000 đồng/1 triệu/ngày.

Công an TP Cẩm Phả đã làm rõ từ khi hoạt động đến nay các đối tượng trên đã cho 118 người vay 298 lượt, trong đó có rất nhiều công nhân của Công ty than Quang Hanh, sống tại khu tập đối diện với hiệu cầm đồ trên, thu lời bất chính gần 200 triệu đồng.

Khám xét khẩn cấp nơi ở và làm việc của các đối tượng trên, Cơ quan Công an thu giữ nhiều vật chứng liên quan như: máy tính, điện thoại, sổ sách ghi chép việc cho vay tiền cùng 330 triệu đồng. Hiện Cơ quan CSĐT Công an TP Cẩm Phả đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với các đối tượng trên về hành vi “cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự”. Đồng thời tiếp tục điều tra, làm rõ để xử lý nghiêm theo quy định.

BT
Thăm dò khán giả