Thứ sáu, ngày 05/03/2021 - 07:57 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:36, Thứ 4, 15/07/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Làm rõ các thủ đoạn lừa đảo tinh vi

(ANTV) - Để có tiền trả nợ và tiêu xài cá nhân, Nguyễn Văn Tâm, 32 tuổi, trú tại xã Mỹ Lâm, huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang đã nghĩ ra cách kiếm tiền bằng thủ đoạn làm giả các loại giấy tờ rồi thuê hàng chục chiếc xe ô tô tự lái sau đó đem đi cầm cố chiếm đoạt số tiền gần 3,5 tỷ đồng.

 

Cơ quan CSĐT Công an TP Rạch Giá đã thực hiện lệnh bắt tạm giam 04 tháng đối với Nguyễn Văn Tâm về tội Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức và tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tại cơ quan Công an, Tâm khai nhận lên mạng xã hội Facebook tìm người làm giả giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy chứng nhận đăng ký xe ô tô và giấy CMND với giá mỗi giấy từ 01 đến 08 triệu đồng.

Từ cuối năm 2019 đến cuối tháng 6/2020, Tâm đã thực hiện trót lọt hàng chục vụ với thủ đoạn đem cầm cố giấy tờ đất giả, giấy đăng ký xe ô tô giả và thuê xe ô tô tự lái (sau đó đặt làm giả giấy đăng ký xe do Tâm đứng tên rồi mang xe đem cầm cố) chiếm đoạt số tiền trên 3,5 tỷ đồng.

Qua đơn tố giác của người dân, ngày 01/7, Công an TP Rạch Giá đã tiến hành bắt khẩn cấp Nguyễn Văn Tâm và thu hồi được 08 chiếc xe ô tô, 11 giấy tờ giả gồm: giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy chứng nhận đăng ký xe ô tô, giấy CMND do Tâm đứng tên.

Khánh Hòa: Phá chuyên án triệt xóa nhóm tội phạm lừa đảo

 

Phòng CSHS và Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa vừa phối hợp phá thành công một chuyên án, triệt xóa nhóm tội phạm chuyên giả danh nhân viên nhà mạng viễn thông lừa trúng thưởng.

Theo đó, vào lúc 15h30 ngày 13/7, các tổ công tác đã đồng loạt tổ chức khám xét khẩn cấp 3 địa điểm có địa chỉ ở huyện Cam Lâm và TP Nha Trang là nơi ở, nơi làm việc của đối tượng Lê Duy Hải (27 tuổi, trú tại phường Cam Nghĩa, TP Cam Ranh). Qua khám xét, cơ quan Công an đã thu giữ hơn 400 điện thoại Iphone, 16 Ipad, 59 máy tính để bàn cùng rất nhiều thiết bị điện tử chuyên dụng khác.

Qua điều tra xác minh ban đầu, từ năm 2018 đến nay, Hải cùng vợ đăng ký mở công ty để tổ chức điều hành hoạt động lừa đảo. Hải thu thập hàng triệu số điện thoại ngẫu nhiên rồi chỉ đạo các nữ nhân viên dùng sim một nhà mạng viễn thông gọi điện cho các số điện thoại này giả là giao dịch viên thông báo cho chủ thuê bao là họ đã trúng thưởng, với giải thưởng là một chiếc điện thoại Iphone và một phiếu mua hàng tại siêu thị. Các nữ nhân viên yêu cầu người trúng thưởng phải đóng 10% giá trị giải thưởng, khoảng từ hơn 2,9 đến hơn 3,9 triệu đồng. Hải trực tiếp chuyển hàng, thu tiền 10% của khách thông qua dịch vụ của một doanh nghiệp bưu chính.

Người nhận sau khi thanh toán đủ 10%  giá trị giải thưởng cho nhân viên giao hàng mới được bóc niêm phong kiểm tra phần quà. Tuy nhiên các phần quà đều không đúng với nhãn hiệu cũng như giá trị mà nhân viên của Hải đã thông báo và giao dịch với khách.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa thông báo, những ai đã từng bị các đối tượng lừa đảo theo hình thức này, khẩn trương liên hệ với phòng CSHS Công an tỉnh Khánh Hòa, số 80 Trần Phú, phường Lộc Thọ, TP Nha Trang để phối hợp điều tra xử lý các đối tượng.

BT
Thăm dò khán giả