Thứ hai, ngày 12/04/2021 - 08:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:24, Thứ 6, 02/10/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Làm giả giấy tờ, lừa bán đất Vườn quốc gia

(ANTV) -  Bao chiếm đất của Vườn quốc gia Phú Quốc sau đó thuê người làm giả giấy tờ rồi đem đi thế chấp và bán, chiếm đoạt số tiền gần 5 tỷ đồng. Với hành vi này, Bùi Anh Kha vừa bị Tòa án tỉnh Kiên Giang đưa ra xét xử sơ thẩm, tuyên phạt 10 năm tù về 2 tội danh “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”.

Theo cáo trạng, vào năm 2014, Kha có khai khẩn khu đất gần 12 ha ở thị trấn An Thới, huyện Phú Quốc. Mặc dù Kha biết khu đất này thuộc Vườn quốc gia Phú Quốc quản lý sẽ không làm được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng Kha vẫn cố tình thuê đối tượng khác làm giả giấy xác nhận nguồn gốc đất.

Đến ngày 10/1/2018, Kha mang giấy tờ này đến gặp anh Nguyễn Hữu Phúc (ngụ cùng địa phương) thế chấp vay 1,7 tỷ đồng. Thấy việc lừa đảo trót lọt, đến tháng 3/2018, Kha tiếp tục lấy miếng đất đã thế chấp vay tiền của anh Phúc để bán lại cho chị Lê Thị Ngân Hà với giá hơn 13 tỷ đồng, chị Hà đã đưa trước cho Kha 3,2 tỷ đồng.

Sau đó chị Hà đến UBND thị trấn An Thới hỏi về nguồn gốc đất thì mới biết mình bị Kha lừa nên trình báo đến cơ quan công an, Kha bị bắt giữ và tạm giam cho đến nay. Tại thời điểm đưa ra xét xử Kha đã khắc phục đầy đủ số tiền gần 5 tỷ đồng cho 2 bị hại nên được Tòa giảm nhẹ hình phạt tù.

 

Lạng Sơn: Xử lý chủ tài khoản Facebook đăng tải thông tin sai sự thật

Chủ tài khoản Facebook mang tên “Trang Phungg” được xác định là của Phùng Thu Trang (sinh năm 1978, trú tại thị trấn Đồng Đăng, huyện Cao Lộc, Lạng Sơn) đã đăng tải thông tin sai sự thật, bôi nhọ, xúc phạm danh dự, uy tín lực lượng công an. Công an huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn đã lập hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính đối với Phùng Thu Trang.

Trước đó, khoảng 19h00’ ngày 20/9, Trang và mẹ đẻ xảy ra tranh cãi vì Tranh cho rằng mẹ mình bị một nhóm người bán hàng đa cấp lừa mua nồi cơm điện trị giá 2,5 triệu đồng là quá cao so với giá trị thực tế. Sau đó, sáng ngày 21/9, Trang biết được thông tin là mẹ đẻ đã vay người thân trong gia đình số tiền khoảng 8 triệu đồng để mua nồi cơm điện. Do bức xúc, Trang đã đăng tải bài viết thông qua tài khoản Facebook cá nhân “Trang Phungg” với nội dung thông tin sai sự thật, bôi nhọ, xúc phạm danh dự, uy tín lực lượng công an. Sau khi được mời đến cơ quan công an để làm rõ sự việc, Trang đã nhận thức rõ được hành vi của mình là vi phạm pháp luật.

Công an huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn đã lập hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính đối với Phùng Thu Trang và yêu cầu Trang viết bài đính chính thông tin sai sự thật, xin lỗi lực lượng công an và chính quyền địa phương trên trang Facebook cá nhân.

 

Thăm dò khán giả