Chủ nhật, ngày 25/10/2020 - 04:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:15, Thứ 6, 10/07/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lại nóng nạn cát tặc trên sông Hồng

(ANTV) - Theo lực lượng chức năng trên địa bàn Hà Nội, sau một thời gian dài tạm lắng, thì nay, tình trạng khai thác cát trái phép đang có diễn biến phức tạp trở lại, đòi hỏi sự vào cuộc quyết liệt và ngăn chặn kịp thời của lực lượng công an và các ban ngành có trách nhiệm liên quan.

 
Thông tin từ công an huyện Phúc Thọ, TP Hà Nội, ngày 7/7, tổ công tác đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế, môi trường, Công an huyện phối hợp với các đơn vị chức năng, đã tuần tra và phát hiện 01 tàu cuốc mang số hiệu TQ-0779H đang khai thác cát trái phép trên khu vực sông Hồng, thuộc địa phận xã Vân Hà, huyện Phúc Thọ. 
 
Tại thời điểm kiểm tra, trên tàu cuốc mang số hiệu TQ – 0779H có 5 công nhân đang có hành vi dùng gầu múc cát dưới lòng sông Hồng lên đổ vào khoang của tàu hàng mang số hiệu VP – 0263, neo đậu cạnh đó là tàu hàng mang số hiệu HD – 1515 đang đợi để lấy cát.
 
Tại cơ quan điều tra, các đối tượng khai nhận được ông Lương Quang Tạo, SN: 1966, trú tại Ngọc Hội, Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang thuê vận hành tàu cuốc, dùng gầu khai thác, lấy cát để bán cho các tàu hàng. Quá trình tổ công tác kiểm tra, các đối tượng không xuất trình được giấy phép khai thác cát.
 
Theo các cơ quan chức năng, sau một thời gian dài tạm lắng, thì nay, tình trạng khai thác cát trái phép đang có diễn biến phức tạp trở lại. Tuy nhiên, việc bắt giữ và xử lý các đối tượng khai thác cát trái phép của lực lượng chức năng còn gặp nhiều khó khăn.
 
Trung tá Hoàng Ngọc Cương, Phó trưởng Công an huyện Phúc Thọ, TP Hà Nội cho hay: Với lực lượng công an huyện hiện nay, lực lượng mỏng, trang thiết bị phương tiện hạn chế. Để xử lý được một vụ việc trên cạn còn khó, xử lý được ở lòng sông nước còn khó hơn rất nhiều. Từ khâu điều tra cơ bản, trinh sát, nắm tình hình, phát hiện đối tượng gặp nhiều khó khăn.
 
Tuyến sông Hồng chảy qua địa bàn huyện Phúc Thọ, TP Hà Nội giáp ranh với huyện Vĩnh Tường, huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc. Hiện tại, UBND tỉnh Vĩnh Phúc cấp phép khai thác cát cho 4 đơn vị tổ chức khai thác cát trên tuyến sông Hồng. Lợi dụng địa bàn giáp ranh, các công ty được cấp phép khai thác cát đã có hành vi khai thác không đúng vị trí được cấp phép, lấn sang địa bàn huyện Phúc Thọ, HN gây mất ổn định tình hình ANTT và bức xúc trong quần chúng nhân dân.
 
Theo ông Nguyễn Việt Liên, Phó chủ tịch thường trực UBND huyện Phúc Thọ, TP Hà Nội: Huyện Phúc Thọ, TP Hà Nội  không cho phép và không cấp phép cho tổ chức nào khai thác cát dưới bất kì hình thức nào ở lòng sông Hồng. Nhưng Vĩnh Phúc lại cấp phép cho 4 tổ chức này. Chính vì vậy, khu vực giáp ranh đã bị các đối tượng lợi dụng để khai thác cát vượt quá phạm vi cho phép.  
 
Hàng năm, nhà nước đã đầu tư hàng chục tỷ đồng để làm đê và bờ kè hai bên sông Hồng đoạn qua địa bàn huyện Phúc Thọ - Hà Nội. Tuy nhiên, tình trạng khai thác cát trên sông Hồng trên  dòng sông này  đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự an toàn đến tuyến đê, kè.  
 
"Chúng tôi kiến nghị, UBND TP HN làm việc với UBND tỉnh Vĩnh Phúc, xem xét và dừng cấp phép cho các tổ chức khai thác cát tại tuyến sông Hồng. Lợi nhuận chưa thấy nhiều, nhưng nó đe dọa đến an toàn công trình đê điều của TP Hà Nội. Đây là tuyến đê kè trọng điểm để bảo vệ Thủ đô Hà Nội" - ông Nguyễn  Việt Liên nói.
BT
Thăm dò khán giả