Thứ năm, ngày 21/01/2021 - 00:07 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:27, Chủ Nhật, 06/05/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Kiên quyết xử lý tình trạng sinh hoạt tín ngưỡng trái phép

(ANTV) - Tổ chức tự xưng mang tên Hội thánh của Đức chúa trời hay còn gọi là Đức chúa trời mẹ đã và đang xâm nhập vào địa bàn tỉnh Nghệ An. Các đối tượng đã lôi kéo người dân tụ tập sinh hoạt trái phép, từ bỏ phong tục truyền thống, bỏ bê công việc, ly khai gia đình.Đứng trước tình hình này, Công an tỉnh Nghệ An đã triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, ngăn chặn và xử lý nghiêm những hành vi sinh hoạt tôn giáo trái phép.

Gia đình ông Phan Văn Nghĩa trú tại TP Vinh có 2 người con trai đều là những người thành đạt và được bà con chòm xóm ngưỡng mộ, noi gương. Nhưng đến đầu năm 2016, biến cố đã ập đến gia đình ông, khi cả hai người con trai gia nhập Hội thánh của Đức chúa trời. Bỏ ngang sự nghiệp xán lạn, không màng đến gia đình người thân, không thắp hương vì sợ tẩu hỏa nhập ma, bán hết tài sản để cống nạp cho tổ chức này, cứ về nhà được vài ngày thì hai người con trai của ông lại bỏ đi biệt xứ một thời gian dài.


Tại Nghệ An, “Hội Thánh của đức chúa trời” bắt đầu manh nha từ khoảng đầu tháng 8/2017, nằm rải rác ở TP Vinh và một số huyện lân cận. Phần lớn thành viên tham gia là sinh viên các trường đại học, cao đẳng. Liên tiếp trong thời gian qua, Công an Nghệ An đã phát hiện nhiều đối tượng tụ tập sinh hoạt “Hội Thánh của đức chúa trời” trái phép.

Đơn cử vào ngày 29/4, tại căn hộ ở tầng 5, chung cư Golden City 3, TP Vinh, cơ quan chức năng đã phát hiện 12 người trong căn hộ đang tụ tập sinh hoạt truyền đạo trái phép, cùng nhiều tài liệu vật dụng liên quan đến Hội thánh của Đức chúa trời. Đối tượng cầm đầu là Hoàng Xuân Quỳnh sinh năm 1980, quê quán tại thị trấn Yên Thành, huyện Yên Thành đã thuê căn nhà trên với mục đích tụ tập sinh hoạt truyền đạo trái phép.

Mới đây nhất, ngày 2/5, cơ quan chức năng đã ập vào căn nhà trọ của bà Nguyễn Thị Vân ở xóm 4, xã Nghĩa Trung, huyện Nghĩa Đàn. Tại đây, lực lượng chức năng bắt quả tang Phan Thị Sương sinh năm 1992, trú tại huyện Yên Thành đến thuê nhà trọ dưới danh nghĩa mở rộng thị trường giấy cao cấp để tập hợp, lôi kéo người dân quanh vùng đến sinh hoạt Hội thánh của Đức Chúa Trời trái phép. Tại hiện trường, lực lượng chức năng thu giữ 15 kg tài liệu, sách không rõ nguồn gốc và nhiều đồ vật liên quan đến hoạt động sinh hoạt, truyền đạo Hội thánh của Đức Chúa Trời.

Hiện Công an tỉnh  Nghệ An đã chủ động tham mưu các cấp chính quyền, ban ngành, đoàn thể đẩy mạnh tuyên truyền về các quy định liên quan sinh hoạt tôn giáo đúng pháp luật. Đồng thời, triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, xử lý nghiêm các hành vi sinh hoạt tôn giáo trái phép, thu giữ các phương tiện nhằm đấu tranh các hoạt động tuyên truyền, lôi kéo người dân vào tham gia vào tổ chức tự xưng “Hội thánh của Đức chúa trời”.

BT
Thăm dò khán giả