Chủ nhật, ngày 01/11/2020 - 03:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:28, Thứ 5, 16/07/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Kiên Giang phá nhiều chuyên án lừa bán phụ nữ sang TQ

(ANTV) - Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Kiên Giang tình trạng lừa bán phụ nữ đang trở nên nhức nhối. Trước tình trạng này Công an Kiên Giang đã lập nhiều chuyên án triệt phá, bắt giữ các đối tượng phạm tội.

Tính từ năm 2011 đến tháng 6 năm 2015, Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an tỉnh Kiên Giang đã lập 6 chuyên án đấu tranh với nạn mua bán phụ nữ Việt Nam sang Trung Quốc.

Thượng tá Trần Ngọc Được - Phó trưởng Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội cho biết: "Tính từ năm 2011 đến tháng 6 năm 2015 xác lập được 5 chuyên án, bắt 9 đối tượng mua bán người, giải cứu 20 nạn nhân về đoàn tụ gia đình, chủ yếu là nước Malaysia, Trung Quốc và Nga".

Điển hình là trường hợp một nạn nhân nữ trú tại ấp Trung Quý, xã Đông Thái, huyện An Biên, tỉnh Kiên Giang. Lợi dụng mối quan hệ quen biết và thấy hoàn cảnh của chị nhiều khó khăn, đối tượng Trịnh Thị Tuyết Trinh, cùng con gái là Trương Thanh thùy, trú ấp Phú Lâm, xã Đông Thái, huyện An Biên đã đến nhà dùng lời ngon ngọt dụ dỗ nạn nhân sang Trung Quốc đi làm thuê với mức lương 8 triệu đồng một tháng.

Tuy nhiên, khi sang  đến Trung Quốc thì nạn nhân bị 2 đối tượng này bán cho một người đàn ông Trung Quốc với giá 12 ngàn Nhân dân tệ tức là khoảng trên 40 triệu đồng tiền Việt Nam. Hơn 1 tháng bị bán sang xứ người, ngày được trở về quê hương, chị vẫn chưa hết bàng hoàng.

Nạn nhân cho biết: "Đi qua mà không thấy quán nào hết, nó không hỏi cho đi làm mướn, không hỏi cho đi rửa chén mà nó bán cho một ông 55 tuổi, kêu nhốt tôi, không được đi ra ngoài, đánh tôi, không cho điện về cho mẹ, điện về cho mẹ là bị đánh. Người ta bán chị chứ chị không có đồng ý, đâu có giấy kết hôn gì đâu, dẫn qua đường chui nữa. Lúc đó chị về nhà người đó là người đó cứ đánh chị, coi như người ta hãm hiếp mình, mình không đồng ý là người ta phải đánh mình rồi".

Với thủ đoạn tương tự, 2 đối tượng Trinh và Thùy đã tiếp tục về Việt Nam dụ dỗ thêm 3 người phụ nữ khác trú tại huyện An Minh và huyện Giồng Riềng tỉnh Kiên Giang sang Trung Quốc làm việc nhà với mức lương 10 triệu đồng. Tuy nhiên, thực chất là các đối tượng đem bán các nạn nhân sang Trung Quốc tiền từ 5 nghìn đến 20 ngàn Nhân dân tệ tương đương khoảng từ 17 triệu đến 70 triệu đồng.

Từ những vụ án trên, mong rằng chị em phụ nữ nên tỉnh táo trước những lời đường mật của bọn buôn người và giấc mộng làm giàu trên đất khách. Đồng thời, các ngành chức năng cần chung tay với lực lượng công an tuyên truyền phương thức thủ đoạn lừa đảo của các đối tượng nhằm góp phần ngăn chặn hoạt động phạm tội của các đối tượng buôn bán phụ nữ qua biên giới.

Bế giảng lớp huấn luyện sử dụng phương tiện ứng phó thiên tai

Ngày 15/7, tại Hà Nội, Tổng cục Hậu cần kỹ thuật đã tổ chức bế giảng lớp Huấn luyện sử dụng xe lội nước, xe đặc chủng, xe thang cứu hộ phục vụ công tác ứng phó thiên tai và tìm kiếm cứu nạn cho Công an các đơn vị, địa phương khu vực phía Bắc. 

Sau gần 2 tuần huấn luyện, hơn 100 cán bộ chiến sĩ đã nghiêm túc chấp hành nội quy, chương trình huấn luyện cả lý thuyết và thực hành đạt 100% yêu cầu đề ra, qua đó sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ trong mọi tình huống và phải biết sử dụng thành thạo các loại phương tiện đã được trang bị, cũng như kỹ năng thực hiện thành thục các động tác kỹ thuật sử dụng xe lội nước, xe đặc chủng...

Trung tướng Vũ Thuật, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hậu cần - Kỹ thuật đánh giá cao về thành tích của lớp huấn luyện và trao tặng Giấy khen của Tổng cục trưởng Tổng cục Hậu cần - Kỹ thuật cho các tập thể cá nhân có thành tích trong quá trình tổ chức, tham gia lớp huấn luyện.

Cảnh sát PCCC Hà Nội trao đổi, nghe nói chuyện thời sự về Chiến lược bảo vệ chủ quyền biển, đảo Việt Nam trong tình hình mới

Nhằm tiếp tục đẩy mạnh công tác chính trị tư tưởng trong lực lượng Công an nhân dân, ngày 15/7, Cảnh sát PCCC TP Hà Nội tổ chức trao đổi, nghe nói chuyên thời sự về Chiến lược bảo vê chủ quyền biển, đảo Viêt Nam trong tình hình mới cho đội ngũ cán bộ chủ chốt của đơn vị.

Tại buổi nói chuyện, các đại biểu đã nghe trao đổi, thông tin về vai trò, vị trí chiến lược của biển, đảo nước ra trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc đặc biệt là chiến lược bảo vệ chủ quyền biển đảo Việt Nam trong tình hình mới. Qua đó, nâng cao ý thức trách nhiệm, tạo sự thống nhất trong hành động của toàn lực lượng đối với việc bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Buổi nói chuyện giúp đội ngũ cán bộ lãnh đạo chủ chốt và cán bộ chiến sĩ của các đơn vị nắm được tổng quát, có trọng tâm, trọng điểm về tình hình chính trị thế giới; các quan điểm của Đảng, Nhà nước ta trong công tác đối ngoại, ngoại giao; góp phần thực hiện tốt Nghị quyết Đại hội Đảng XI, Nghị quyết Đảng ủy Công an Trung ương về nhiệm vụ bảo đảm An ninh Quốc gia, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội và xây dựng lực lượng Công an nhân dân.

BT
Thăm dò khán giả