Thứ năm, ngày 21/01/2021 - 17:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:48, Thứ 4, 11/12/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Kịch bản lừa đảo tinh vi nhằm vào tài xế xe dịch vụ

(ANTV) - Với việc xây dựng một kịch bản tinh vi để tiếp cận những cơ sở thuê xe du lịch, đối tượng đã thực hiện hàng loạt vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản của các tài xế trên địa bàn tỉnh An Giang và các tỉnh lân cận.

 

Ngày 29/10, anh Nguyễn Thanh Hòa, sinh năm 1972, trú tại xã Phú Hội, huyện An Phú được chủ xe giao xe đi đón khách đi Vĩnh Long. Khi vừa lên xe, người thanh niên yêu cầu anh chở đến Trung tâm thương mại huyện An Phú để đón người thân và mua đồ. Sau một lúc đi vào Trung tâm thương mại, người đàn ông bê ra một thùng giấy để lên xe và giả vở thiếu tiền trả tiền hàng, khi được ngỏ ý mượn tiền, anh Hòa đã không do dự và lấy ra 1,5 triệu đồng cho mượn. Chờ mãi không thấy khách ra xe, anh Hòa liên lạc không được. Nghi mình bị lừa, anh liền kiểm tra thùng giấy khách bỏ xe thì phát hiện bên trong toàn là gạch và đá.

Anh Nguyễn Thanh Hòa, cho biết: "Tôi thì dạng tài xế chạy cũng lâu rồi, nhưng mà có cái cách ăn mặc của nó mang giày, mặc đồ thẳng thớm lắm, đẹp trai lắm."

Sau nhiều ngày không có hợp đồng thuê xe, ngày 29/10, khi được một thanh niên tự xưng là Hải, đến liên hệ hỏi thuê ô tô đi đám tang người thân tại Vĩnh Long và về trong ngày, anh Trương Hoàng Minh, sinh năm 1972, trú tại xã Phước Hưng, huyện An Phú, liền đồng ý. Khi đến đón tại điểm hẹn, người thanh niên bảo anh chở đến Trung tâm y tế huyện An Phú, để đón thêm người thân. Sau đó, người thanh niên này lấy lý do thiếu tiền trả viện phí cho người nhà, ngỏ lời mượn tiền. Tin lời khách, anh Minh cho mượn 3 triệu đồng. Sau một lúc chờ không thấy khách ra xe, điện thoại không được, anh Minh đi vào Trung tâm y tế tìm không thấy vị khách đâu. Lúc này, anh mới phát hiện mình đã bị lừa.

Ngày 19/11, trong lúc vợ chồng anh Minh điều khiển xe máy đến thành phố Châu Đốc thì phát hiện người đàn ông đã thuê xe và chiếm đoạt tiền của mình trước đó nên điện báo lực lượng Công an phối hợp bắt giữ. Tại cơ quan điều tra, đối tượng khai nhận tên là Đàm Thái Tôn, sinh năm 1982, trú tại huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai. Tôn là đối tượng từng có tiền án về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, ngay sau khi ra tù, Tôn lại tiếp tục quay lại con đường phạm tội. Trong quá trình điều tra, lực lượng Công an xác định: Với thủ đoạn trên, Tôn đã thực hiện trọt lọt trên 10 vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản của của các tài xế.

Trung tá Thiệu Văn Đoàn, Đội trưởng Đội hình sự, Công an huyện An Phú, An Giang cho biết: "Cánh tài xế thì do gấp gáp về mặt thời gian, áp lực vì chạy trong ngày với được hợp đồng có giá cao nên cánh tài xế cho đối tượng mượn tiền, mượn từ 2 triệu, 5 triệu, 7 triệu, 10 triệu, có trường hợp mượn 15 triệu. Sau khi mượn tiền, đối tượng quay vào chợ với mục đích tìm đường để tẩu thoát. Qua đấu tranh làm rõ đối tượng thì hiện giờ đối tượng cũng khai nhận đã thực hiện trên 10 vụ. Cụ thể là tỉnh An Giang khoảng 4 vụ, sau đó là tỉnh Gia Lai, Đồng Tháp, Kiên Giang cũng có và một số tỉnh khác."

Việc cho thuê xe dịch vụ thời gian gần đây liên tiếp gặp các đối tượng đánh vào tâm lý “Khách hàng là Thượng đế”, sự cả tin của cánh tài xế để thực hiện chiếm đoạt tài sản. Chính sự chủ quan, mất cách giác của các bị hại đã tạo điều kiện thuận lợi để cho các đối tượng thực hiện hành vi phạm tội. Hi vọng rằng, qua vụ việc trên, các cơ sở cho thuê xe du lịch, cũng như các cánh tài xế sẽ có thêm kinh nghiệm bảo vệ bản thân và tài sản của mình, tránh những trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra.

BT
Thăm dò khán giả