Thứ năm, ngày 04/06/2020 - 21:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:30, Thứ 6, 17/05/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khuất tất huy động tiền để cấp đất cho hộ nghèo tại xã Đức Nhuận

(ANTV) - Tự ý thu tiền hàng tỷ đồng của gia đình chính sách, hộ nghèo với lời hứa cấp đất, nhưng sau hai năm, UBND xã Đức Nhuận, huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi vẫn không cấp đất cho dân nghèo. Sau hai năm, đất vẫn chưa có, hộ nghèo thì điêu đứng vì vay nợ.

 

Năm 2017, ông Nguyễn Văn Nghĩ được UBND xã Đức Nhuận cấp 150m2 đất. Với mức giá 60 nghìn/m2, tổng chi phí ông phải nộp để được cấp đất là 32 triệu đồng. Thế nhưng, chính quyền địa phương vận động ông đóng góp thêm để xây dựng quê hương, tổng số tiền ông phải nộp để được cấp đất lên đến 82 triệu đồng. Hoàn cảnh khó khăn, ông phải đi vay mượn người quen đóng trước cho UBND xã 57 triệu đồng. Thế nhưng hai năm qua xã vẫn không cấp đất, ông phải chạy vạy khắp nơi kiếm tiền trả nợ.

Năm 2017, UBND xã Đức Nhuận, huyện Mộ Đức quy hoạch sáu cụm dân cư với tổng diện tích trên 8.000m2, chia làm 42 lô để cấp đất cho đối tượng chính sách, hộ nghèo, đông con không có đất ở. Để được cho đất, người dân phải đóng từ 30-40 triệu đồng cho UBND xã. Chính quyền địa phương đề nghị các hộ nghèo, gia đình chính sách đóng góp tiền xây dựng quê hương từ vài chục đến hàng trăm triệu đồng. Qua đó, UBND xã Đức Nhuận đã thu của 40 hộ dân với tổng số tiền hơn 2 tỷ đồng.

Tuy nhiên, sau khi thu tiền của các hộ nghèo, gia đình chính sách địa phương này vẫn không cấp đất cho hộ nghèo như cam kết. Nguyên nhân là do chi phí giải phóng mặt bằng, tiền sử dụng đất khu dân cư cao hơn phí thu của người dân, đồng thời việc thu tiền của hộ nghèo sai quy định khiến ngành chức năng tỉnh Quảng Ngãi không giao đất cho xã.

Chính quyền địa phương tự ý cấp xét, thu tiền của hộ nghèo và không cấp đất cho dân như đã cam kết khiến người nghèo càng khốn khổ hơn. Trong vụ việc này, cần có sự vào cuộc của ngành chức năng tỉnh Quảng Ngãi giải quyết thấu đáo để người dân an lòng, an cư cuộc sống.

B.T
Thăm dò khán giả