Thứ bảy, ngày 24/10/2020 - 11:57 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:24, Chủ Nhật, 08/01/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Không để cây thuốc phiện mọc trên đất Mường Tè

(ANTV) - Hiện nay tình trạng tái trồng cây thuốc phiện vẫn đang diễn ra tại nhiều khu vực. Xã Tà Tổng, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu, một trong xã nghèo nhất của tỉnh Lai Châu lại chính là xã có diện tích tái trồng cây thuốc phiện lớn nhất của tỉnh. Thực tế này đã đòi hỏi chính quyền địa phương, các cơ quan chức năng đã và đang triển khai nhiều biện pháp quyết liệt với quyết tâm đem cái chết trắng ra khỏi cuộc sống của đồng bào vùng cao nơi đây.

Năm 2016, 16 đám nương với diện tích gần 14.000m² đất trồng cây thuốc phiện đã bị phá bỏ và 212 đám nương đã phát cỏ, làm đất để gieo trồng cây thuốc phiện. Đây là kết quả sau 1 tháng triển khai kế hoạch 1724 về công tác phòng ngừa, phá nhổ cây thuốc phiện của Ban chỉ đạo phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tỉnh Lai Châu và UBND huyện Mường Tè xây dựng và triển khai. Trong niên vụ trước, năm 2015 – 2016, các đơn vị đã phát hiện, phá nhổ 63 đám nương, với gần 70.000m² cây thuốc phiện. 

Đại tá Bùi Xuân Phong, Phó Giám đốc Công an tỉnh Lai Châu cho biết: "Chúng tôi tham mưu cho tỉnh ban hành một kế hoạch cao điểm về phòng chống tái trồng cây thuốc phiện ở Mường Tè, các cấp vào cuộc, riêng lực lượng công an chúng tôi đã tăng cường 100 chiến sỹ . Như vậy diện tích trồng thuốc phiện năm nay giảm hẳn vì những diện tích được phát và có khả năng trồng cây thuốc phiện đã được phát hiện và yêu cầu lực lượng trồng rừng."

Hiên nay, chỉ riêng trên địa bàn xã Tà Tổng, 12 tổ công tác với hơn 100 cán bộ chiến sỹ gồm Công an, Bộ đội và cơ quan chức năng huyện Mường Tè liên tục cắm chốt tại đây để cùng ăn, cùng ở và xuống tận địa bàn để kịp thời phát hiện những điểm trồng thuốc phiện của bà con. Đồng thời tiến hành vừa tổ chức tuyên truyền, vừa ngăn chặn kịp thời phá nhổ cây thuốc phiện trên địa bàn xã.

Trung tá Mai Văn Lý, Chính trị viên Đội sản xuất và xây dựng cơ sở chính trị số 4, Đoàn KTQP 356, tỉnh Lai Châu cho biết: "Đội ngũ cán bộ chúng tôi có lợi thể hơn là ở trên địa bàn thời gian lâu hơn, có hiểu biết về phong tục tập quán, cũng như nề nếp sinh hoạt của bà con nên chúng tôi cũng có trao đổi kinh nghiệm với các đồng chí trong tổ công tác của các lực lượng khác đến đây, từ đó tất cả các tổ, các lực lượng đã đoàn kết một lòng."

Tuy đã triển khai quyết liệt kế hoạch 1724 về công tác phòng ngừa, phá nhổ cây thuốc phiện song thực tế hiện nay, bà con vẫn có những hoạt động lén tái trồng cây thuốc phiện tại một số khu vực sâu giáp biên. Chính vì vậy, việc phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tham gia tố giác các hộ tái trồng cây thuốc phiện đang được xem là một trong những biện pháp hữu hiệu nhất. 

Anh Thào A Tủa, Bản Cô Lô Hồ, xã Tà Tổng, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu chia sẻ: "Chúng tôi đi nương rẫy có phát hiện ra những đám nương có dấu hiệu nghi vấn là họ sẽ trồng cây thuốc phiện thì chúng tôi báo cáo chính quyền địa phương, báo cáo tổ công tác. Tuyên truyền, vận động các gia đình, hộ nào chủ nhà đó là không gieo cây thuốc phiện, trồng cây thuốc phiện tác hại của nó rất lớn, tuyên truyền để bà con hiểu. Mong muốn đời sống nhân dân tránh xa dần dần chất ma tuý, thuốc phiện."

Việc triển khai các biện pháp quyết liệt để người dân không tái trồng cây thuốc phiện, xóa sổ hoàn toàn hình dáng cây thuốc phiện ở các khu vực biên giới vùng cao là việc làm lâu dài. Chính vì vậy để giảm tỷ lệ người nghiện, giảm diện tích cây thuốc phiện, để đồng bào nhận thức sâu sắc nhất về tác hại của ma túy trong thời gian tới cần hơn nữa sự vào cuộc của chính quyền địa phương và cơ quan chức năng.

Bà Rịa - Vũng Tàu: Bắt hai đối tượng cướp xe máy

Sau gần 4 tháng tiến hành điều tra, ngày 6/1, Đội cảnh sát Hình sự Công an TP. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã làm rõ và bắt giữ hai đối tượng Nguyễn Văn Thái  và Nguyễn Phúc Vinh, trú tại Vũng Tàu. Đây là hai đối tượng đã gây ra vụ án cướp tài sản tại địa bàn phường Thắng Nhất.

Khoảng 23 giờ ngày 14/9/2016, Thái điều khiển xe máy chở Vinh chạy vòng quanh trên các tuyến đường của TP. Vũng Tàu tìm người sở hở để chiếm đoạt cướp giật tài sản. Khi đến đường Tiền Cảng, phường Thắng Nhất, TP. Vũng Tàu, phát hiện chị Hồ Thị Hiệp (trú tại phường Thắng Nhất) điều khiển xe máy lưu thông một mình trên đường, Thái cho xe ép sát xe chị Hiệp để Vinh ra tay cướp giật chiệc điện thoại di động chị Hiệp để ở túi quần phía sau. Do chiếc điện thoại dính chặt vào túi quần nên chúng không cướp được mà khiến nạn nhân bị ngã xuống đường. Sau đó Thái tiếp tục lao vào cướp chiếc điện thoại. Trước sự chống cự quyết liệt của nạn nhân, đối tượng này đã dùng chân đạp vào người chị Hiệp rồi quay sang chiếm đoạt chiếc xe máy của nạn nhân, cùng đồng bọn tẩu thoát. Chiếc xe máy cướp của nạn nhân, Thái đưa đến Bình Dương bán được 4,5 triệu đồng lấy tiền tiêu xài.

BT
Thăm dò khán giả