Thứ bảy, ngày 04/07/2020 - 06:27 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:24, Thứ 2, 27/05/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khởi tố vụ tàng trữ lợn nhiễm tả lợn châu Phi tại Đồng Nai

(ANTV) -Tàng trữ 4 tấn thịt lợn nhiễm dịch tả lợn châu Phi, một hộ dân tại Đồng Nai đã bị cơ quan Công an khởi tố vụ án để điều tra.

 

Trước đó, lực lượng chức năng tỉnh Đồng Nai đã tiến hành kiểm tra, phát hiện trong kho lạnh gia đình bà Nguyễn Thị Thảo tại huyện Trảng Bom có một lượng lớn thịt lợn. Tại đây có 16 tủ đông và 1 thùng xốp chứa hơn 4 tấn thịt lợn.

Sau khi tiến hành niêm phong và lấy mẫu xét nghiệm, số thịt lợn được xác định dương tính với virus dịch tả lợn châu Phi. Đến nay, tỉnh Đồng Nai đã xuất hiện dịch tả lợn châu Phi tại 4 huyện, tổng số lợn bị tiêu hủy là gần 2.200 con.

Dịch tả lợn châu Phi xuất hiện tại Sóc Trăng
 

 

Thêm một địa phương nữa vừa phát hiện dịch tả lợn châu Phi, cho thấy tình hình diễn biến của dịch bệnh vẫn đang khá phức tạp. Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh động vật tỉnh Sóc Trăng, địa phương này vừa phát hiện dịch tả lợn châu Phi tại một hộ chăn nuôi.
 
 Ông Quách Văn Tây - Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Sóc Trăng cho biết, ngày 24/5, dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện trên đàn lợn 55 con của hộ chị Lâm Thị Thu Sang tại ấp 3, xã Thạnh Phú, huyện Mỹ Xuyên. Trong sáng qua 26/5, ngay sau khi có kết quả xét nghiệm dương tính với dịch tả lợn châu Phi, ngành nông nghiệp đã phối hợp với Chi cục Thú y vùng 7 và chính quyền địa phương tiến hành tiêu hủy theo quy định. Tổng trọng lượng đàn lợn tiêu hủy trên 2.350 kg.
 
Cũng theo ông Quách Văn Tây, hộ xảy ra dịch bệnh tả lợn châu Phi quy mô nuôi nhỏ lẻ, chưa tiêm phòng đầy đủ các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, chưa áp dụng chăn nuôi an toàn sinh học, con giống được mua từ nhiều nguồn khác nhau. Ngoài ra, việc vận chuyển lợn từ vùng dịch vào tỉnh để giết mổ cũng là nguyên nhân dẫn đến nguy cơ xảy ra dịch bệnh.
 
Thăm dò khán giả