Thứ tư, ngày 23/09/2020 - 21:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:42, Thứ 6, 14/08/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khởi tố nguyên Chủ tịch xã và 2 cán bộ chiếm đoạt đất công

(ANTV) - Lợi dụng chức vụ trong thời gian còn đương chức Chủ tịch xã Hà Vinh, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa, Lê Xuân Thảo đã chỉ đạo cán bộ địa chính lập khống hồ sơ, chiếm đoạt 3.000m2 đất công của xã.

 

 Ngày 13/8, Công an tỉnh Thanh Hóa đã thi hành quyết định khởi tố 3 đối tượng gồm: Lê Xuân Thảo, nguyên Chủ tịch UBND xã Hà Vinh, huyện Hà Trung; Ngô Văn Lưu, nguyên Trưởng thôn Quý Vinh, xã Hà Vinh, huyện Hà Trung và Ngô Văn Dũng, nguyên cán bộ địa chính xã Hà Vinh, huyện Hà Trung về hành vi Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Năm 2013, Lê Xuân Thảo đã chỉ đạo Ngô Văn Dũng lập hồ sơ khống đề nghị UBND huyện Hà Trung cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở và đất trồng cây lâu năm cho chính gia đình ông Thảo trên diện tích đất công ích của xã Hà Vinh tại thôn 2 (hiện nay gọi là thôn Quý Vinh).

Để tránh dư luận, ông Thảo đã nhờ ông Ngô Văn Lưu đứng ra làm giấy tờ, khi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì ông Lưu sẽ sang tên lại cho ông Thảo.

Ngày 13/9/2013, UBND huyện Hà Trung đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ ông Ngô Văn Lưu với diện tích 3000m2 bao gồm cả diện tích đất ở và đất trồng cây lâu năm.

Ngày 18/4/2014, ông Ngô Văn Lưu đã làm thủ tục sang nhượng tên mảnh đất nói trên cho ông Lê Xuân Thảo như đã thỏa thuận ban đầu.

Ngày 13/5/2014, UBND huyện Hà Trung đã cấp giấy chứng nhận quyền sử đất cho gia đình ông Thảo trên mảnh đất công ích đó của xã Hà Vinh.

Việc UBND huyện Hà Trung cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ ông Ngô Văn Lưu trên cơ sở số hồ sơ khống này và sau này sang tên cho ông Lê Xuân Thảo là hoàn toàn sai với Luật Đất đai và gây thiệt hại cho Nhà Nước hàng trăm triệu đồng.  

Làm và sử dụng tài liệu, con dấu giả để lừa đảo chiếm đoạt tài sản lĩnh án 15 năm tù

 

TAND tỉnh An Giang vừa đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Nguyễn Huy Bình, sn 1985, trú tại xã Long Giang, huyện Chợ Mới về các tội danh Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Làm giả con dấu, tài liệu cơ quan tổ chức, Sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức. Để có tiền trả nợ và tiêu xài, Nguyễn Huy Bình đã nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tiền của người khác.   

Theo cáo trạng, ngày 01/3/2018, Bình nhờ người quen giới thiệu gặp anh Lưu Bá Phúc hỏi vay số tiền 1,8 tỷ đồng để trả nợ vay đáo hạn ngân hàng với lãi xuất 3%/ ngày. Đến ngày 7/3/2018, anh Phúc biết mình bị Bình lừa nên đã làm đơn tối giác đến Cơ quan CSĐT Công an tỉnh An Giang.

Quá trình điều tra xác định, ngoài hành vi trên, Bình còn làm giả con dấu, tài liệu cơ quan, tổ chức, sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức và sử dụng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã bị hủy để làm hồ sơ thế chấp vay và chiếm đoạt số tiền trên 2,2 tỷ đồng của Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam Chi nhánh Long Xuyên để đáo hạn ngân hàng và tiêu xài.

Kết thúc phiên tòa, HĐXX tuyên phạt bị cáo Bình 12 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, 18 tháng tù về tội Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức và 18 tháng tù về tội Sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức. Tổng hợp hình phạt đối với Bình là 15 năm tù. Ngoài ra, Bình phải có trách nhiệm bồi thường số tiền đã chiếm đoạt cho bị hại.

BT
Thăm dò khán giả