Thứ tư, ngày 02/12/2020 - 11:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:33, Thứ 4, 03/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khởi tố hình sự vụ chôn chất thải Formosa trong trang trại

(ANTV) - Ngay sau khi có kết luận của Bộ Tài nguyên - Môi trường, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Tĩnh đã quyết định khởi tố vụ án chôn lấp chất thải công nghiệp Formosa tại địa bàn phường Kỳ Trinh và phường Sông Trí, thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh.

 
Theo tài liệu cơ quan điều tra, vào hồi 16h ngày 11/7/2016, tại tổ dân phố Hoàng Trinh, phường Kỳ Trinh, TX Kỳ Anh, Phòng Cảnh sát Môi Trường, Công an tỉnh Hà Tĩnh chủ trì phối hợp với Sở TN&MT và các cơ quan, phát hiện Cty Môi trường đô thị thị xã Kỳ Anh đang điều khiển máy xúc chôn lấp chất thải tại bãi đất trống trong khuôn viên trang trại ông Lê Quang Hoà, giám đốc Cty này. Tổ công tác đã lập biên bản, sơ bộ xác định số lượng bùn thải được chôn lấp trên 100m3.
 
Quá trình điều tra, đến ngày 11/7, Formosa Hà Tĩnh đã chuyển giao cho Cty Môi trường đô thị thị xã Kỳ Anh tổng khối lượng bùn thải là 276 tấn. Đến ngày 16/7, cơ quan chức năng đã phát hiện thêm điểm chôn lấp tại công viên môi trường ở phường Sông Trí, với khối lượng khoảng 10m3 trên diện tích 15m2.
 
Qua đấu tranh, công ty môi trường đã thừa nhận số chất thải trên là bùn thải Formosa. Ngày 1/8, sau khi Bộ TN&MT tổng hợp kết quả, so sánh, đối chứng, đánh giá kết quả từ các phòng thí nghiệm cho thấy: Chất thải chôn lấp trái phép có một số mẫu bùn thải có chứa thông số Xyanua vượt ngưỡng chất thải nguy hại.
 
Trước những chứng cứ thu thập được, Cơ quan điều tra Công an Hà tĩnh đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự theo điều 182a Bộ luật hình sự về “Vi phạm quy định về quản lý chất thải nguy hại”
 
Bộ TN&MT thông tin chính thức về bùn thải của Formosa  
 
 
Hôm nay (2/8), Bộ TN&MT đã có thông tin chính thức về sự việc chôn lấp bùn thải trái phép của Công ty cổ phần Tư vấn xây dựng quản lý môi trường đô thị Kỳ Anh (Công ty Kỳ Anh). Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ bàn giao toàn bộ hồ sơ vụ vi phạm của Công ty Kỳ Anh cho Công an tỉnh Hà Tĩnh điều tra, xử lý nghiêm theo pháp luật.
 
Theo Bộ TN&MT, sau khi phát hiện Công ty Kỳ Anh chôn lấp bùn thải trái phép của Công ty Formosa, Đoàn công tác của Bộ TN&MT đã lấy mẫu bùn thải, mẫu đất và mẫu nước mặt, nước ngầm tại các khu vực chôn lấp chất thải nêu trên (bao gồm 38 mẫu bùn thải, 30 mẫu đất tại vị trí chôn lấp và khu vực đất xung quanh, 1 mẫu nước giếng khoan và 3 mẫu nước suối trong khu vực). Việc phân tích mẫu được giao cho 3 phòng thí nghiệm đủ tiêu chuẩn xử lý, phân tích và đối chứng.
 
Đến ngày 1/8, sau khi tiến hành tổng hợp kết quả, so sánh, đối chứng, Bộ TN&MT đánh giá kết quả phân tích từ các phòng thí nghiệm cho thấy, trong chất thải chôn lấp trái phép có một số mẫu bùn thải có chứa thông số cyanide (CN-) vượt ngưỡng chất thải nguy hại.
 
Căn cứ theo quy định của Luật Bảo vệ môi trường, Bộ TN&MT kết luận: "Bùn thải bị chôn lấp trái phép đã được bốc xúc, lưu giữ với khối lượng là 390,72 tấn (bao gồm cả đất đá bị lẫn) là chất thải công nghiệp có lẫn chất thải nguy hại”. Kết quả khảo sát môi trường đất, môi trường nước cũng cho thấy nước mặt, nước ngầm và đất tại vị trí chôn lấp bùn thải và khu vực xung quanh chưa bị ô nhiễm do việc chôn lấp trái phép bùn thải nêu trên gây ra.
 
Về xử lý trách nhiệm của các bên liên quan, Bộ TN&MT cho biết, sẽ xử lý trách nhiệm đối với chủ nguồn thải là Công ty Formosa Hà Tĩnh vì đã có các hành vi vi phạm sau: Không phân định, phân loại, xác định đúng số lượng, khối lượng chất thải nguy hại phải đăng ký và quản lý theo quy định tại Khoản 5 Điều 21 của Nghị định số 179/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường;
 
Chuyển giao chất thải nguy hại cho tổ chức, cá nhân không có giấy phép xử lý chất thải nguy hại theo quy định đối với trường hợp chuyển giao từ 5.000 kg trở lên chất thải nguy hại có thành phần nguy hại đặc biệt vượt ngưỡng chất thải nguy hại, quy định tại Điểm h, Khoản 7 Điều 21 của Nghị định số 179/2013/NĐ-CP.
 
Bộ TN&MT sẽ xử phạt các vi phạm hành chính nêu trên theo quy định của Nghị định số 179/2013/NĐ-CP và yêu cầu Công ty Formosa Hà Tĩnh phải khắc phục ngay hậu quả do việc chuyển giao bùn thải không đúng quy định. Cụ thể: Công ty Formosa chịu hoàn toàn trách nhiệm phối hợp với Công ty Kỳ Anh ký hợp đồng với đơn vị có chức năng vận chuyển xử lý chất thải nguy hại để xử lý ngay 390,72 tấn bùn thải lẫn đất đá nêu trên theo quy định và chịu toàn bộ chi phí cho việc xử lý này.
 
Quá trình vận chuyển, xử lý giao Sở TN&MT tỉnh Hà Tĩnh có trách nhiệm chủ trì và phối hợp giám sát, kiểm tra. Phải đăng ký chủ nguồn thải chất thải nguy hại đối với các loại bùn thải nguy hại phát sinh theo quy định tại Điều 6 Nghị định số 38/2015/NĐ-CP ngày 24/4/2015 của Chính phủ về quản lý chất thải và phế liệu; xây dựng kế hoạch xử lý chất thải (công nghiệp rắn thông thường, chất thải sinh hoạt và chất thải nguy hại) cho toàn bộ dự án và phải hoàn thành, trình cấp có thẩm quyền trước ngày 30/8.
 
Đối với Công ty Kỳ Anh, việc chôn lấp trái phép bùn thải nguy hại của Công ty này có dấu hiệu tội phạm về môi trường theo quy định tại Điều 182a của Luật số 37/2009/QH12 sửa đổi, bổ sung một số điều Bộ luật Hình sự số 15/1999/QH10. Do vậy, Bộ TN&MT bàn giao toàn bộ hồ sơ vụ vi phạm của Công ty Kỳ Anh cho Công an tỉnh Hà Tĩnh để điều tra, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.
 
 
 

 

Thăm dò khán giả