Thứ ba, ngày 01/12/2020 - 07:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:19, Thứ 7, 03/10/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khốc liệt cuộc chiến ma túy vùng biên xứ Lạng

(ANTV) - Trên tuyến biên giới của tỉnh Lạng Sơn, các đối tượng thường lợi dụng triệt để yếu tố địa hình khu vực đường biên để hoạt động buôn bán, vận chuyển trái phép các chất ma túy liên tỉnh, xuyên quốc gia. Chính vì vậy, cuộc đấu tranh với loại tội phạm này càng phải quyết liệt và mưu trí hơn.

Thời gian gần đây, các đối tượng phạm tội ma túy thường móc nối, liên kết và có sự phân công, phân cấp rõ ràng, tạo thành đường dây khép kín mua bán heroin từ các tỉnh biên giới Việt - Lào vào các tỉnh nội địa, rồi qua Lạng Sơn đưa sang Trung Quốc, và ngược lại, ma túy tổng hợp (chủ yếu là dạng đá) được mua từ Trung Quốc vào Lạng Sơn, sau đó đưa vào các tỉnh phía sau tiêu thụ.
 
Thủ đoạn bọn tội phạm ma túy ngày càng tinh vi, xảo quyệt, chúng triệt để lợi dụng các điều kiện về vị trí địa lý, giao thông thuận lợi, đường biên giới dài, địa bàn hiểm trở khó kiểm soát để hoạt động buôn bán ma túy; dụ dỗ, lôi kéo cư dân biên giới thông thạo địa bàn, thiếu hiểu biết, tham lợi nhuận để vận chuyển ma túy. Thậm chí các đối tượng người Trung Quốc còn trực tiếp nhập cảnh, vận chuyển ma túy vào Việt Nam để giao dịch.
 
Đại tá Ngô Tiến Dũng - Trưởng phòng CSĐT TP về ma túy, Công an tỉnh Lạng Sơn cho biết: Phòng CSĐTTP về ma túy là cơ quan thường trực đã chủ động tham mưu cho lãnh đạo CA tỉnh, Ban chỉ đạo 138 của tỉnh triển khai các kế hoạch, công văn để chỉ đạo các sở ban ngành và UBND các huyện, thành phố tăng cường công tác đấu tranh phòng chống ma túy trên địa bàn, đặc biệt là trên tuyến biên giới.
 
Từ đầu năm 2015 đến nay, công an tỉnh Lạng Sơn đã phát hiện bắt giữ 186 vụ 281 đối tượng, thu giữ trên gần 4kg heroin; 24,28kg ma túy tổng hợp; trên 1kg lá cần sa; 625 triệu đồng; 7.275 NDT… Nhiều vụ thu được cả vũ khí nóng, điều này cho thấy sự liều lĩnh, manh động và tính chất đặc biệt nghiêm trọng của tội phạm này.
 
Mới đây, ngày 23/9, tại tỉnh lộ 235 thuộc khối 9 thị trấn Cao Lộc, Công an huyện Cao Lộc đã phá chuyên án ma túy lớn, bắt quả tang đối tượng Nông Thị Thục, sinh năm 1978, trú tại thôn Ea Siên, thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắc Lắc vận chuyển thuê 12 bánh heroin từ Kon Tum ra Cao Lộc tiêu thụ với tiền công là 120 triệu đồng.
Bỏ PV2
 
Trung tá Nguyễn Văn Tiến - Phó trưởng Công an huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn nói: CAH Cao Lộc đã đẩy mạnh các biện pháp nghiệp vụ, tăng cường các hoạt động trinh sát, nắm giữ, rà soát các tụ điểm, các đối tượng nghi vấn liên quan đến hoạt động ma túy. Đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật cho quần chúng nhân dân biết và hiểu rõ tác hại của ma túy. Tăng cường các biện pháp tuần tra công khai trên các tuyến đường biên giới, cửa khẩu nhằm phát hiện các đường dây, các ổ nhóm cũng như các đối tượng liên quan đến vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy.
 
Trong thời gian tới, Lãnh đạo Công an tỉnh Lạng Sơn tiếp tục chỉ đạo các đơn vị tích cực triển khai công tác nghiệp vụ, nắm chắc diễn biến tình hình tội phạm về ma túy, tập trung lực lượng, phương tiện đấu tranh quyết liệt với các đường dây mua bán, vận chuyển ma túy lớn xuyên tỉnh, xuyên quốc gia, các điểm ma túy phức tạp gây bức xúc trong nhân dân. Chủ động làm tốt công tác phối kết hợp, trao đổi thông tin tội phạm với các lực lượng chức năng. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực phòng ngừa, phát hiện, tố giác tội phạm và tệ nạn ma túy.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả