Thứ ba, ngày 20/10/2020 - 18:20 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:35, Thứ 3, 01/08/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khó xử lý đối tượng tung tin bịa đặt trên mạng xã hội

(ANTV) - Hệ luỵ gây ra từ những thông tin bịa đặt, xuyên tạc trên mạng xã hội. Nhiều vụ phát tán, đăng tải những thông tin sai sự thật, xuyên tạc đã bị lực lượng chức năng xử lý, thậm chí là truy cứu trách nhiệm hình sự. Tuy nhiên, để xử lý được những vụ án liên quan tới hành vi này, cơ quan thực thi đang gặp nhiều khó khăn.

Thời gian vừa qua, đã có rất nhiều những thông tin bịa đặt như: Việt Nam sắp đổi tiền, đại dịch ebola, tin đồn IS vào Việt Nam hay mới đây là thông tin vụ rơi máy bay ở sân bay Nội Bài đã gây dư luận xấu, ảnh hưởng rất lớn đến tình hình an ninh trật tự, những vụ việc này hình thức xử lý chủ yếu là phạt hành chính. Với chế tài xử lý như vậy, liệu đã đủ sức răn đe hay chưa? Trong mục Tiêu điểm thời sự ngày hôm nay, chúng tôi sẽ tiếp tục đi sâu, làm rõ hơn về vấn đề này.
 
Với mục đích trục lợi từ dịch vụ quảng cáo, Ngô Bá Sơn và Vũ Văn Bằng cùng trú tại Hà Nội đã tung tin đồn về việc một nữ sinh bị hiếp dâm, chết lõa thể sau ký túc xá của một trường Đại học tại Hà Nội vào năm 2015.
 
Thông tin nhanh chóng lan truyền, các đối tượng thu lợi bất chính hàng chục triệu đồng từ lượng like và comment. Xác định đây là thông tin bịa đặt, ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh trật tự và đời sống xã hội, các đối tượng đã bị lực lượng chức năng truy cứu trách nhiệm hình sự.
 
Đây là một trong số ít những vụ án bị truy cứu trách nhiệm hình sự đối với đối tượng tung bịa đặt. Cùng những hành vi tương tự, mới đây một đối tượng khác đã tung tin bịa đặt máy bay rơi tại Sân bay Nội Bài, ảnh hưởng đến an ninh hàng không, gây tâm lý bất an cho người dân, thậm chí còn ảnh hưởng đến an ninh quốc gia. Tuy nhiên, hành vi này mới chỉ bị xử phạt hành chính, chưa tương xứng với những hậu quả mà các đối tượng gây ra.
 
Theo các chuyên gia về pháp luật, những quy định pháp luật đối với hành vi đưa thông tin sai sự thật đang còn nhiều bất cập. Trong đó, một số nội dung quy định thiếu chặt chẽ, gây khó khăn trong việc xác định mức độ thiệt về vật chất, tinh thần của đối tượng bị ảnh hưởng. Đồng thời, cũng khiến cho cơ quan thực thi gặp nhiều khó khăn.
 
Rõ ràng, khi không định lượng được thiệt hại cụ thể về vật chất, tinh thần thì khó xác định được tội danh đang áp dụng trong các bộ luật hiện hành. Đây là một trong những nguyên nhân chính gây khó khăn trong công tác xử lý đối với hành vi đăng tải thông tin sai sự thật trong thời gian vừa qua.
 
Siết chặt quản lý đối với hành vi tung tin đồn thất thiệt
 
Có thể thấy tâm lý phổ biến của người dân Việt Nam là dĩ hoà vi quý. Cũng bởi vậy trong một số vụ việc, phía cá nhân, tổ chức bị hại thường chấp thuận hoà giải cho êm chuyện. Tuy nhiên, thực tế ở góc độ pháp luật, những hành vi vi phạm này chưa có những điều khoản để điều chỉnh một cách chi tiết.
 
Tuy nhiên, để ngăn chặn có hiệu quả hành vi tung tin xuyên tạc, bịa đặt, các cơ quan lập pháp cũng cần nghiên cứu để sớm ban hành những quy định cụ thể hơn. Từ đây, các cơ quan thực thi sẽ có đầy đủ công cụ, chế tài đủ sức răn đe có thể giải quyết rốt ráo hành vi vi phạm pháp luật này.
 
Những năm qua, các cơ quan quản lý, kiểm soát thông tin điện tử trên mạng internet đang hoàn thiện các biện pháp để tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm công dân của người dùng mạng xã hội. Tuy nhiên, để làm tốt và có hiệu quả, cần có những giải pháp đồng bộ và chế tài xử lý thật nặng, đủ sức răn đe.
 
Bên cạnh đó, các cơ quan truyền thông chính thống cũng cần thể hiện tinh thần đấu tranh mạnh mẽ với thông tin xấu, thông tin độc hại. Phân tích, đánh giá chi tiết để giúp các cơ quan chức năng nắm bắt nhanh chóng sự việc để giải quyết kịp thời.
 
Mặt khác, cũng nên có biện pháp trấn an dư luận để xử việc không trở nên phức tạp. Còn những cá nhân, tổ chức không nên vì lợi nhuận câu like, câu vew mà thực hiện những hành vi vi phạm hoặc không hùa theo để chia sẻ, bình bán.
 
Bên cạnh những chế tài xử phạt của pháp luật, biện pháp quản lý của cơ quan chức năng, người dân trước hết nên tự trang bị cho mình những kiến thức để sàng lọc thông tin. Tự phản biện với các thông tin xấu độc, bôi nhọ uy tín các cá nhân, tổ chức chính trị xã hội, qua đó góp phần xây dựng môi trường thông tin văn minh, văn hoá trên mạng xã hội.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả