Thứ hai, ngày 21/01/2019 - 17:04 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:42, Thứ 4, 26/08/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khi người dân đồng lòng phòng chống tội phạm

(ANTV) - Hậu Giang có 74 đơn vị hành chính cấp xã, trong đó có 19 xã được xác định là trọng điểm phức tạp về an ninh trật tự, đặc biệt là ở khu vực nông thôn.

Chính vì vậy, để làm tốt công tác ANTT, Công an tỉnh Hậu Giang đã xác định vai trò quan trọng của quần chúng nhân dân trong việc phối hợp, đấu tranh phòng ngừa, tố giác các loại tội phạm. Qua đó, đã xuất hiện ngày càng nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo góp phần cùng lực lượng công an trấn áp tội phạm, giữ gìn sự bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.

Đội dân phòng phòng chống tội phạm ấp Phú Xuân, thị trấn Mái Dầm, huyện Châu Thành có 10 thành viên là cựu chiến binh trên địa bàn, hằng đêm, các thành viên phối hợp với công an thị trấn tuần tra dọc theo các tuyến đường với chiều dài hơn 20 cây số, nơi mà nhiều năm trước đây, tình hình an ninh trật tự còn diễn ra khá phức tạp.

Ông Nguyễn Cao Tiến – Đội trưởng đội dân phòng ấp Phú Xuân cho biết: Tuyến này giáp Sóc Trăng, Cần Thơ cho nên nhiều vụ cướp giật diễn ra nên bà con bức xúc rất nhiều. Thấy tình hình vậy, anh em tụi tui cựu chiến binh thấy phức tạp nên vận động nhau tham gia vào đội dân phòng để có cơ hội đóng góp công sức mình cho xã hội.

Không công cụ hỗ trợ, không lương, kinh phí hoạt động hạn hẹp, nhưng 7 năm qua đội dân phòng này vẫn duy trì hoạt động cùng với công an địa phương triệt phá hơn 26 vụ trộm xảy ra trên địa bàn. Tất cả đều xuất phát từ sự tự nguyện, bất kỳ ai, từ cán bộ hay người dân bình thường phải làm thuê để kiếm sống với một tinh thần tận tụy, gắn bó và trách nhiệm trong công việc.

Với phong trào toàn dân tham gia bảo vệ tổ quốc, nhiều mô hình đã được triển khai nhân rộng. Trong đó, người dân tự nguyện đóng góp sức người sức của thực hiện mô hình “cổng rào an ninh trật tự”, “đội xe ôm xung kích”, “ tổ nhân dân tự quản” góp phần đưa phong trào quần chúng bảo vệ ANTQ ngày thêm lan tỏa và đến gần hơn với cuộc sống của người dân.

Chị Nguyễn Thị Thanh Đạm - thị Trấn Mái Dầm, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang nói: Có cuộc hợp như vầy, dân ở đây mình cũng đồng lòng mình biết được hết với nhau. Mình đồng lòng, mình gặp kẻ gian mình báo động. Thí dụ mình đi làm mình cũng nghĩ nhà kế bên có gì thì cũng báo động cho mình biết thành ra mình có đi làm xe thì mình cũng yên tâm hơn.

Sau 10 năm phát động phong trào toàn dân tham gia bảo vệ an ninh tổ quốc, đến nay, toàn tỉnh có 80 mô hình hoạt động hiệu quả tại tất cả 74 xã, phường, thị trấn với trên 95 ngàn người tham gia, cung cấp cho lực lượng công an hơn 700 tin có giá trị trong công tác phòng, chống tội phạm, bài trừ tệ nạn xã hội.

Đại tá Trần Việt Hùng – Trưởng Phòng xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc, Công an tỉnh Hậu Giang phát biểu: Có thể thấy rằng qua kết quả xây dựng mô hình, tự quản về an ninh trật tự đã khẳng định tính khoa học, và thực tiễn của 1 biện pháp công tác quan trọng đó là, công tác tuyên truyền vận động quần chúng tạo bước đột phá trong việc thực hiện có hiệu quả các cái mô hình cũng đã góp phần rất lớn làm giảm về cái tội phạm, ổn định được cái tình hình an ninh trật tự trên địa bàn trong những năm vừa qua.

Từ các mô hình hay, cách làm sáng tạo của người dân tham gia tố giác và truy bắt tội phạm trên địa bàn tỉnh Hậu Giang cho thấy, việc triển khai nhân rộng trên khắp các địa bàn là điều hết sức cần thiết. Chính điều này, đã và đang hỗ trợ đắc lực cho lực lượng công an trong việc đấu tranh phòng chống tội phạm.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng