Thứ tư, ngày 21/10/2020 - 15:07 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:59, Thứ 6, 20/11/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khi kẻ trộm là người làm công

(ANTV) - Thời gian gần đây trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu liên tiếp xảy ra các vụ việc người làm công lợi dụng sự tín nhiệm hoặc sự thiếu cảnh giác của gia chủ, để thực hiện hành vi trộm cắp tài sản.

 

Tội trộm cắp tài sản là loại tội phạm xảy ra khá phổ biến trên hầu hết các địa phương, chiếm tỷ lệ cao so với các loại tội phạm khác. Và cách thức, tính chất mức độ trộm cắp tài sản cũng khác nhau.

Điển hình là vụ trộm cắp tài sản xảy ra tại ấp thị trấn B, thị trấn Hòa Bình, huyện Hòa Bình. Anh Trần Dũng Lâm có thuê 1 người làm công để giúp việc cho cửa hàng của mình. Do tin tưởng, anh Lâm đã bị người làm công lấy trộm số tiền 60 triệu đồng.

Nhận được tin báo của bị hại, Công an huyện Hòa Bình nhanh chóng bắt được đối tượng gây án là Trần Tuyết Ảnh, trú thị trấn Hoà Bình, huyện Hoà Bình. Tại cơ quan Công an, Ảnh khai nhận phát hiện anh Lâm có tài sản nên lợi dụng lúc anh Lâm sơ hở đã thực hiện hành vi trộm cắp.

Gần đây nhất là vụ trộm cắp tài sản xảy ra tại ấp Vĩnh Mới, xã Vĩnh Thịnh, huyện Hoà Bình vào ngày 14/11/2015. Công an huyện Hoà Bình nhận được tin báo của chị Lý Ngọc Điều, trú ấp Vĩnh Mới, xã Vĩnh Thịnh, huyện Hoà Bình về việc bị người làm công của mình trộm cắp tài sản với tài sản bị mất là 1 chiếc xe gắn máy nhãn hiệu Exciter và 1 máy tính bảng.

Chị Lý Ngọc Điều

Chị Lý Ngọc Điều, người dân ấp Vĩnh Mới, xã Vĩnh Thịnh, huyện Hoà Bình, tỉnh Bạc Liêu cho biết: “Tôi nghĩ nó như người trong nhà bất cứ đồ đạc trong nhà như xe cộ, điện thoại nó muốn lấy đồ gì thì lấy. Tôi không ngờ nó dám ăn cắp đồ của tôi như vậy.

Công an huyện Hoà Bình, tỉnh Bạc Liêu đã nhanh chóng bắt được đối tượng gây án. Tại cơ quan Công an, đối tượng khai tên Hứa Văn Khải, sinh năm 1985, ngụ ấp Cá Rô, xã Minh Diệu, huyện Hoà Bình, là người làm công cho gia đình chị Điều. Lợi dụng lúc vợ chồng chị Điều không có ở nhà nên Hứa Văn Khải đã thực hiện hành vi trộm cắp.

Đối tượng Hứa Văn Khải

Tại cơ quan điều tra đối tượng Hứa Văn Khải khai nhận: "Tôi làm thuê cho chị Điều, thấy xe cộ không có người trông coi, thấy bà ấy đi chợ tôi đã lấy máy tính bảng và xe mang đi cầm để tiêu xài".

Thượng uý Trần Hoàng Lam 

Thượng uý Trần Hoàng Lam – Phó đội trưởng đội CSĐT về TTXH Công an huyện Hoà Bình – Bạc Liêu nói:  “Nguyên nhân dẫn đến tội phạm trộm cắp này là do xuất phát từ sự quản lý lỏng nẻo của chủ sở hữu tài sản. Ngoài ra còn do chủ nhà còn quá tin tưởng vào người làm công, người làm thuê nên giao các phương tiện như xe máy hay chìa khóa nhà cho họ trong khi không tìm hiểu kỹ điều kiện, hoàn cảnh của người làm thuê".

Thời điểm cuối năm là thời điểm gia tăng các vụ phạm pháp hình sự, nhất là hoạt động của tội phạm trộm cắp tài sản. Chính vì thế, trước hết bà con cần nêu cao tinh thần tự bảo vệ tài sản của bản thân và gia đình, không thuê người làm không tin cậy, không để các đối tượng lợi dụng lòng tin để thực hiện các hành vi trộm cắp, qua đó góp phần cùng chính quyền đảm bảo trật tự an toàn xã hội tại địa phương./.

BT
Thăm dò khán giả