Thứ sáu, ngày 07/08/2020 - 16:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:14, Thứ 2, 20/10/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khánh Hòa: Phát huy vai trò lực lượng PCCC cơ sở

(ANTV) - Thời gian qua, trên cả nước đã xảy ra nhiều vụ cháy gây thiệt hại lớn về tính mạng và tài sản. Tuy nhiên, tại tỉnh Khánh Hoà trong 10 tháng của năm 2014, số vụ cháy đã giảm 22% và thiệt hại về tài sản đã giảm gần 18% so với cùng kỳ năm 2013. 

 
Tại kho xăng dầu ngoại quan Vân Phong, một cơ sở trọng điểm về công tác PCCC ở Khánh Hoà, ít nhất mỗi năm một lần, cơ sở này đều tổ chức diễn tập các phương án chữa cháy quy mô lớn.
 
Các tình huống giả định đặt ra đều xuất phát từ những nguy cơ tiềm ẩn cháy nổ trong quá trình sản xuất, kinh doanh. Việc diễn tập không chỉ nâng cao khả năng phối hợp tác chiến theo các phương án mà điều quan trọng hơn là từ đây ý thức về phòng ngừa cháy nổ sẽ luôn có trong mỗi người lao động.
 
Ông Nguyễn Xuân Bình – Giám đốc an toàn, Công ty Liên doanh TNHH Kho Xăng dầu ngoại quan Vân Phong, Khánh Hoà nói: "Công ty đặc biệt coi trọng đến an toàn phòng chống cháy nổ. Thường xuyên tuyên truyền giáo dục cho cán bộ nhân viên về ý thức trách nhiệm, việc đảm bảo an toàn trong sản xuất kinh doanh. Tất cả các phương án chữa cháy cũng như giả định các tình huống đã được lập và thực hiện thuần thục, định kỳ đều tổ chức diễn tập trong nội bộ công ty đảm bảo tính sãn sàng chiến đấu khi có tình huống xấu xảy ra".
 
Với mục tiêu xây dựng mỗi người lao động, mỗi người dân trở thành một chiến sĩ chữa cháy, đến nay Khánh Hoà đã tư xây dựng được hơn 1700 đội PCCC cơ sở với hơn 25000 đội viên ở các cơ quan, doanh nghiệp và gần 300 đội PCCC dân phòng với hơn 3000 đội viên ở các khu dân cư.
 
Ngoài hàng chục tỉ đồng trang bị các phương tiện chữa cháy cho lực lượng này hoạt động, hàng năm đội viên PCCC cơ sở còn tham gia cọ xát qua nhiều cuộc thi nghiệp vụ chữa cháy cũng như thực hiện các phương án chữa cháy. Thống kê của cơ quan chức năng cho thấy có tới trên 60% số vụ cháy ở Khánh Hoà do lực lượng chữa cháy cơ sở tự tổ chức công tác cứu chữa thành công.
 
Thượng tá Ngô Văn Thảo – Phó Trưởng CA TP.Nha Trang, Khánh Hoà chia sẻ: "Chúng tôi đã làm tốt được việc phát huy vai trò của lực lượng PCCC cơ sở tại các xã phường. Lực lượng này trong thời gian qua đã ngăn chặn và xử lý được nhiều vụ cháy nổ xảy ra trên địa bàn thành phố".
 
Thượng tá Nguyễn Xuân Cảnh – Phó trưởng Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, CA Khánh Hoà cho rằng: "Công tác PCCC tại cở sở phải quan tâm đặc biệt đến tổ chức lực lượng PCCC cứu nạn cứu hộ tại chỗ. Phải tổ chức huấn luyện định kỳ theo quy định, được học và tổ chức thực tập theo phương án chữa cháy đã định".
 
Thực tế cho thấy, hậu quả mà các vụ cháy gây ra sẽ được hạn chế rất nhiều nếu lực lượng PCCC tại chỗ được tổ chức nghiêm túc và hoạt động hiệu quả. Ngoài việc thường xuyên tổ chức huấn luyện nghiệp vụ, Khánh Hoà đang xây dựng mục tiêu mỗi cơ sở trọng điểm, mỗi khu dân cư phải xây dựng và được tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và cứu hộ, cứu nạn.
BT
Thăm dò khán giả