Thứ tư, ngày 21/10/2020 - 04:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:57, Thứ 6, 17/07/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khánh Hoà: Gia tăng đối tượng nghiện ma tuý gây án hình sự

(ANTV) - Trong thời gian qua, trên địa bàn TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hoà liên tiếp xảy ra nhiều vụ trộm cắp, cướp giật tài sản gây lo lắng trong quần chúng nhân dân, điều đáng nói các đối tượng này đều là người nghiện ma túy, hễ có sơ hở là thực hiện hành vi trộm cắp, cướp giật tài sản.

 
Đối tượng gồm Cao Thanh Lộc, 21 tuổi và Dương Viết Hải, 22 tuổi đều trú huyện Lệ Thuỷ, tỉnh Quảng Bình dù mới đến Thành phố Cam Ranh 4 ngày nhưng cả hai đối tượng đã gây ra  một  vụ cướp giật tài sản và một vụ trộm cắp. Trước cơ quan điều tra cả 2 đối tượng này khai nhận nghiện ma túy đã 3 năm nay. Dù đang cai nghiện tại nhà nhưng do bản tính ăn chơi lêu lổng nên đã bỏ nhà đi tụ tập sống nay đây mai đó lợi dụng sự sơ hở của quần chúng nhân dân thực hiện hành vi trộm cắp, cướp giật tài sản lấy tiền sử dụng ma tuý
 
Đối tượng Cao Thanh Lộc khai nhận: 2 đứa rủ nhau vào đây kiếm việc làm. Đi lấy hàng ở Cam Phước về chơi thì thấy chị ngồi cầm điện thoại trước hiên nhà. Hải dừng xe lại, em đi vòng sau lưng giật lấy điện thoại của chị rồi nhảy lên xe chạy. em cướp điện thoại để lấy tiền mua ma túy chơi.
Họp án, hồ sơ, tang vật các vụ án.
 
Trong hầu hết các vụ án trộm cắp, cướp giật thời gian vừa qua được CATP Cam Ranh điều tra, làm rõ thì đối tượng gây án đều nghiện ma túy. Đáng chú ý trong số đó có nhiều đối tượng nghiện từ địa bàn khác đến hoạt động. Qua điều tra cho thấy các đối tượng nghiện khi gây án chuyên dùng dao và các loại hung khí nguy hiểm để khống chế, đe dọa cướp tài sản.
 
Theo Thiếu tá Đào Xuân Trường – Đội trưởng Đội CSĐTTP về TTXH – CATP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa: Thủ đoạn rất nguy hiểm, trong người đi lúc nào cũng có dao, thu tại trong người trong ba lô có 5 con dao. Ngoài ra, các vụ trộm cắp như trộm cắp xe máy, trộm cắp nhà dân mà chúng tôi đã điều tra ra cũng hầu hết các đối tượng liên quan đến ma túy.
 
"Công an thành phố cũng đã phối hợp với các lực lượng để triển khai có hiệu quả nghị định 221 nhất là trong việc xác định tình trạng nghiện của con nghiện để làm cơ sở, lập hồ sơ đưa các đối tượng con nghiện đi tập trung chữa bệnh bắt buộc. Khẩn trương nắm chắc tình hình, nắm chắc đối tượng, tích cực giải quyết các vụ việc trộm cắp dù lớn, dù nhỏ. Nếu nhỏ thì tích cực thực hiện các biện pháp xử lý hành chính đối tượng để khi đối tượng tiếp tục phạm tội sẽ xử lý hình sự, tiến hành các biện pháp cưỡng chế theo quy định của pháp luật đó là tạm giam, giảm bớt 1 phần tình trạng bức xúc hiện nay trên địa bàn"- Thượng tá Lê Bửu Lộc – Phó trưởng CATP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa nói.
 
Ma túy đang là một trong những nguyên nhân hàng đầu phát sinh các loại tội phạm hình sự. Để phòng ngừa, chính quyền các địa phương cần nâng cao hơn nữa công tác tuyên truyền, phối hợp chặt chẽ với các gia đình nhằm quản lý chặt các đối tượng nghiện ma tuý ngay tại cộng đồng cơ sở/.
BT
Thăm dò khán giả