Thứ hai, ngày 26/10/2020 - 12:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:47, Thứ 3, 07/04/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khánh Hòa đấu tranh mạnh với tội phạm cướp giật

(ANTV) - Tội phạm cướp giật trong những năm gần đây đang trở thành vấn đề nhức nhối, gây tâm lý hoang mang cho người dân và du khách trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa. Chỉ một phút lơ là, người dân hoặc du khách có thể mất hết giấy tờ tùy thân, tiền bạc và nhiều tài sản có giá trị khác, thậm chí còn bị thương tích.

Sự gia tăng hoạt động của tội phạm cướp giật là một trong những yếu tố làm Khánh Hòa mất điểm trong mắt du khách thời gian gần đây. Vì thế, thời gian qua lực lượng công an Khánh Hòa đã và đang tích cực triển khai nhiều biện pháp đấu tranh, trấn áp mạnh với loại tội phạm này.

Theo thông tin thu thập được, các đối tượng cướp giật thường hoạt động theo nhóm từ 2 đến 4 người, có sự phân công nhiệm vụ rõ ràng. Đối tượng gây án chủ yếu mà chúng nhắm tới là phụ nữ, đặc biệt là du khách nước ngoài. Điều đáng nói là bọn chúng ngày càng manh động, liều lĩnh và đi cướp bất kể giờ giấc mỗi khi nhắm được “con mồi”.

Theo thống kê, chỉ trong 3 tháng, trên địa bàn tỉnh xảy ra gần 30 vụ cướp và cướp giật tài sản. Lực lượng công an đã đấu tranh triệt phá, khỏi tố hàng chục băng nhóm, đối tượng, thu hồi nhiều tài sản có giá trị trả lại cho người bị hại.

Trung tá Nguyễn Văn Hội, Đội phó Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Công an Nha Trang cho biết: Thường số đối tượng này sử dụng xe phân khối lớn gắn biển số giả hoặc không có biển số, sử dụng khẩu trang để che mặt để tránh sự phát hiện của nhân dân. Các đối tượng này thường trà trộn vào các đám đông, lợi dụng sơ hở của khách du lịch hoặc là những người có tài sản để cướp giật tài sản và mau chóng tẩu thoát. Khi bị quần chúng nhân dân phát hiện thì các đối tượng này rất manh động, sử dụng ná cao su bắn lại người truy đuổi nhằm tẩu thoát.

Năm nay Khánh Hòa sẽ diễn ra nhiều hoạt động văn hóa, lễ hội lớn như Festival biển, Hoa hậu hoàn vũ, các ngày lễ lớn như 30/4, 1/5… dự kiến sẽ có một lượng lớn du khách đổ về Khánh Hòa tham quan, nghỉ dưỡng. Đây cũng là điều kiện thuận lợi cho bọn tội phạm, nhất là tội phạm cướp giật gia tăng hoạt động.

Thấy trước được điều này, lực lượng công an Khánh Hòa đã và đang tập trung lực lượng thực hiện đồng bộ các giải pháp đấu tranh mạnh với tội phạm, đặc biệt là tội phạm cướp giật để đảm bảo an toàn cho người dân và du khách.

Thượng tá Nguyễn Hồng Kỳ, Phó Trưởng Công an TP Nha Trang nhấn mạnh: Một là đẩy mạnh công tác phòng ngừa, nắm tình hình, địa bàn, đối tượng, trong đó tập trung số đối tượng nghiện ma túy, số tù tha về, có tiền án tiền sự về cướp và cướp giật, và số đối tượng từ nơi khác đến có biểu hiện đáng nghi. Chỉ đạo lực lượng công an phường, công an xã tăng cường công tác tuần tra nhằm đấu tranh triệt để với nhóm tội phạm này. Đồng thời triển khai kế hoạch phát động phong trào toàn dân phòng chống tội phạm trộm cắp, cướp và cướp giật.

Ngoài sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng công an thì các cấp, ngành và người dân cũng cần chung tay đẩy lùi nạn cướp giật. Mỗi người dân khi ra đường phải chú ý quản lý tài sản của mình cẩn thận, không để tài sản sơ hở tạo điều kiện cho bọn tội phạm thực hiện hành vi cướp giật. Ngoài ra, các đơn vị kinh doanh dịch vụ du lịch cần tăng cường nhắc nhở du khách cẩn thận đồ đạc, luôn đề cao cảnh giác và không nên mang theo nhiều tài sản trên người khi ra đường.

BT
Thăm dò khán giả