Thứ sáu, ngày 04/12/2020 - 23:08 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 20:53, Chủ Nhật, 03/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khám phá thành công chuyên án trộm cáp viễn thông ở Bình Phước

(ANTV) - Thời gian qua trên địa bàn huyện Phú Riềng liên tiếp xảy ra 6 vụ mất trộm cáp viễn thông của VNPT Bình Phước, ảnh hưởng nghiêm trọng đến mạng lưới thông tin liên lạc trên địa bàn tỉnh. 

Trước tình hình đó, Công an tỉnh Bình Phước đã chỉ đạo Công an huyện Phú Riềng xác lập Chuyên án đấu tranh với loại tội phạm này. Với tinh thần quyết tâm đấu tranh tấn công tội phạm, chỉ trong một thời gian ngắn, Ban chuyên án đã làm rõ và bắt được đối tượng được gây ra các vụ trộm, góp phần lập lại an ninh trật tự trên địa bàn.

Trong khoảng thời gian từ ngày 17/2/2016 đến ngày 18/3/2016, trên địa bàn xã Long Bình, huyện Phú Riềng liên tiếp xảy ra 6 vụ trộm cáp viễn thông của Viễn thông Bình Phước. Qua thống kê sơ bộ thì đối tượng đã cắt trộm gần 400m cáp viễn thông, làm thiệt hại cho nhà mạng Viễn thông Bình Phước hàng chục triệu đồng.

Ông Nguyễn Khắc Phương, Tổ trưởng tổ Viễn thông Bù Nho, Long Bình cho biết: "Chặt cáp như này thì thiệt hại sẽ rất lớn, thiệt hại cho cơ quan, người dân thì mất liên lạc, các trường học bây giờ không thể liên lạc được."

Ngay sau khi xảy ra các vụ trộm cáp, Công an huyện Phú Riềng nhanh chóng thành lập Ban chuyên án huy động các cán bộ là điều tra viên, trinh sát dày dạn kinh nghiệm của Đội Cảnh sát hình sự phối hợp với các đội nghiệp vụ khác nhanh chóng vào cuộc để điều tra truy bắt các đối tượng trộm cáp viễn thông.

Các vụ trộm cáp thường xảy ra tại các vườn điều, vườn cao su

Thiếu tá Nguyễn Văn Tuyển, Phó trưởng công an huyện Phú Riềng cho biết: "Các vụ trộm cáp viễn thông thường xảy ra vào ban đêm ở các khu vực xa nơi đông dân cư như trong vườn điều hoặc các lô cao su. Các đối tượng này thường không để lại dấu vết nên rất khó khoanh vùng đối tượng."

Vào khoảng 2 giờ sáng ngày 18/3, Ban chuyên án đã mật phục tại đoạn đường liên thôn 2 đến đường liên thôn 6, thuộc xã Long Bình, huyện Phú Riềng phát hiện một đối tượng đang dùng xe máy kéo 1 đoạn dây cáp viễn thông. Tổ công tác đã tiến hành truy đuổi và bắt giữ được đối tượng.

Tại cơ quan công an, đối tượng khai tên Nhâm Công Cường, sinh năm 1977, trú xã Long Hưng, huyện Phú Riềng. Cường khai nhận trước đó đã trèo lên cột điện dùng mỏ lết tháo ốc vít hạ dây cáp xuống đất dùng dao chặt 1 đoạn cáp dài khoảng 70m rồi dùng xe máy kéo đến khu vực lô cao su gần đó để cắt nhỏ đem về nhà đốt lấy đồng đem đi bán.

Ngoài ra Cường còn thừa nhận bằng thủ đoạn tượng tự, đã thực hiện 5 vụ cắt cáp viễn thông trong thời gian trước đó với tổng chiều dài dây cáp gần 400m trên địa bàn xã Long Bình, huyện Phú Riềng. Sau khi trộm được dây cáp, Cường dùng dao chặt nhỏ đem về nhà đốt lấy đồng đem đến tiệm thu mua phế liệu của Hoàng Thị Đông, trú phường Long Phước, TX. Phước Long bán với giá 70.000 đồng 1kg. Từ lời khai của Cường, Công an huyện Phú Riềng đã tiền hành kiểm tra và thu giữ 22kg dây đồng tại cửa hàng thu mua phế liệu của Hoàng Thị Đông. 

Lô cáp đồng bị đối tượng lấy trộm đem đi bán

Đối tượng Nhâm Công Cường khai nhận: "Tại em nợ nần nhiều người ta đòi quá mà năm nay em chưa có việc làm nên mới nảy sinh ý định lấy để trả nợ."

Hiện hệ thống cáp viễn thông của VNPT đều được lắp thiết bị cảnh báo, qua đó chỉ cần hành vi phá hoại, trộm cắp cáp thì hệ thống sẽ tự động báo sự cố đến trung tâm điều hành. Qua vụ việc trên đề nghị mọi người đề cao cảnh giác, chung tay cùng với ngành viễn thông bảo vệ an toàn hệ thống cáp để thông tin liên lạc được thông suốt phục vụ cho sự phát triển kinh tế xã hội và đảm bảo an ninh quốc phòng.

 

BT
Thăm dò khán giả