Thứ hai, ngày 25/01/2021 - 12:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:03, Thứ 5, 26/12/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hôm nay, xét xử vụ sát hại nữ sinh giao gà ở Điện Biên

(ANTV) - Theo kế hoạch, sáng nay (26/12), TAND tỉnh Điện Biên sẽ mở phiên toà hình sự sơ thẩm xét xử 9 bị cáo trong vụ sát hại nữ sinh Cao Mỹ Duyên (20 tuổi, trú tại xã Thanh Hưng, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên).

 

Do đây là vụ án được dư luận đặc biệt quan tâm nên TAND tỉnh Điện Biên quyết định đưa vụ án xét xử lưu động tại sân vận động thành phố Điện Biên Phủ để người dân đều có thể theo dõi trực tiếp.
 
Có 9 bị cáo gồm: Bùi Văn Công, Phạm Văn Nhiệm, Lường Văn Hùng, Lường Văn Lả, Phạm Văn Dũng, Cầm Văn Chương, Vì Văn Toán, Vương Văn Hùng và Bùi Thị Kim Thu (cùng quê ở Điện Biên). Theo cáo trạng, do mẹ của nữ sinh là Trần Thị Hiền từng “mua chịu” heroin của Vì Văn Toán với số tiền 300 triệu đồng nhưng không trả. Vì thế, Toán cùng nhóm đối tượng nêu trên (không có Bùi Thị Kim Thu) đã bàn bạc và bắt cóc nữ sinh Cao Mỹ Duyên để gây sức ép buộc Hiền phải trả nợ.
 
Do Hiền không trả nợ nên từ ngày 4 đến 6-2-2019, các đối tượng trong nhóm của Bùi Văn Công đã nhiều lần dùng vũ lực để thực hiện hành vi quan hệ tình dục trái ý muốn với nữ sinh Cao Mỹ Duyên. Đặc biệt, những lần thực hiện hành vi bỉ ổi trên, các đối tượng đều tổ chức sử dụng ma túy tại nhà riêng của Bùi Văn Công (trú tại xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên).
 
Để che giấu hành vi phạm tội, Vì Văn Toán, Bùi Văn Công, Phạm Văn Nhiệm, Lường Văn Lả, Lường Văn Hùng đã sát hại nữ sinh Cao Mỹ Duyên. Trong đó Vì Văn Toán giữ vai trò chủ mưu, cầm đầu trong vụ án này. Bùi Văn Công giữ vai trò khởi xướng và thực hiện tích cực. Các bị cáo khác giữ vai trò đồng phạm.
 
Riêng Bùi Thị Kim Thu (SN 1975, vợ Công) đã chứng kiến một số đối tượng thực hiên hành vi bỉ ổi đối với nữ sinh Cao Mỹ Duyên. Cũng như chứng kiến chồng mình và đồng bọn bàn bạc giết nữ sinh này nhưng không tố giác Phiên tòa dự kiến kéo dài 3 ngày (từ 26 đến 28-12).
 

 

Hôm nay, xét xử Nguyễn Hữu Tín cùng đồng phạm
 
Hôm nay (26/12), ông Nguyễn Hữu Tín cùng 4 đồng phạm bị TAND TP.HCM đưa ra xét xử vì đã thực hiện các thủ tục bán nhà, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất tại khu “đất vàng” số 15 Thi Sách (Quận 1) cho Công ty của Vũ "nhôm" không thông qua đấu giá, gây thiệt hại đặc biệt lớn cho nhà nước. Dự kiến phiên tòa diễn ra trong 3 ngày 26, 27 và 30/12.
 
Các đồng phạm gồm: ông Đào Anh Kiệt, nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường; ông Trương Văn Út, nguyên Phó trưởng Phòng Quản lý đất thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường; ông Lê Văn Thanh, nguyên Phó Chánh Văn phòng UBND TPHCM; ông Nguyễn Thanh Chương, nguyên Trưởng Phòng Đô thị, Văn phòng UBND TP.HCM.
 
Ngoài bị cáo Lê Văn Thanh và Nguyễn Thanh Chương được tại ngoại, ba bị cáo còn lại bị tạm giam từ ngày 19/11/2018. 
 
Cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân tối cao xác định với tư cách là Phó Chủ tịch UBND TPHCM, ông Nguyễn Hữu Tín đã cùng ông Đào Anh Kiệt và các bị cáo khác đã thực hiện các hành vi trái pháp luật, tiếp tay cho Phan Văn Anh Vũ (Vũ "nhôm") thâu tóm nhà, đất công sản có vị trí đắc địa ở TPHCM với giá rẻ, gây thiệt hại đặc biệt lớn cho nhà nước.
 
Thiệt hại được xác định là số tiền hơn 6,7 tỷ đồng Công ty Cổ phần xây dựng Bắc Nam 79 của Phan Văn Anh Vũ được hỗ trợ trái pháp luật và số tiền hơn 802,3 tỷ đồng giá trị quyền sử dụng đất (tính đến thời điểm khởi tố vụ án hình sự ngày 17-9-2018), nhà nước chưa thu được.
 
Đồng thời, hành vi vi phạm của các bị cáo tạo điều kiện cho Phan Văn Anh Vũ và các đối tác xây dựng công trình cao 18 tầng tại vị trí trên, bán và cho thuê cho 114 khách hàng trong và ngoài nước thu hơn 1.033 tỷ đồng.
Thăm dò khán giả