Thứ sáu, ngày 13/12/2019 - 21:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:15, Thứ 3, 02/04/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Học phá khóa qua mạng để trộm cắp tài sản

(ANTV) -Thời gian gần đây, nhiều người đã học theo cách chế tạo các loại công cụ thông qua các video trên mạng xã hội. Tuy nhiên, trong các video đó cũng có không ít những hướng dẫn cách làm súng tự chế, làm pháo hoa, pháo nổ. Và nguy hiểm hơn, trên những trang này xuất hiện các video hướng dẫn phá các loại khóa chỉ bằng những công cụ đơn giản. Các đối tượng phạm tội đã sử dụng những kiến thức này để thực hiện hành vi trộm cắp tài sản. 

 

Đối tượng Lê Văn Hải, sinh năm 2001, trú tại xã Thạch Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình đã dùng hai chiếc cờ lê phá hai chiếc khóa tủ bán hàng chỉ trong vòng chưa tới 3 phút để trộm cắp số tiền hơn 1,7 triệu đồng và 50 thẻ điện thoại, tổng giá trị tài sản hơn 3 triệu đồng. Sau khi lấy được số tiền và thẻ điện thoại, Lê Văn Hải dùng cho việc tiêu xài cá nhân và phục vụ cho việc chơi game.
 
Tại cơ quan điều tra, Hải đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Đáng chú ý, Hải đã xem các video hướng dẫn phá khóa trên youtube, rồi làm theo, để thực hiện hành vi trộm cắp.
 
Đối tượng Lê Văn Hải khai nhận, em thấy trên youtube lấy 2 cờ lê bỏ trong ổ khóa bạy ra. Em lấy số tiền đó chơi game và tiêu xài cá nhân.
 
Đối tượng Lê Văn Hải tại cơ quan công an
 
Việc đăng tải các video lên mạng xã hội hiện nay là rất phổ biến, nhất là các video hướng dẫn chế tạo các loại vũ khí thô sơ, cách phá khóa và các mẹo vặt khác rất phổ biến. Tuy nhiên sẽ là rất nguy hại khi lứa tuổi thanh thiếu niên khá tò mò tìm hiểu và áp dụng vào các mục đích sai trái, dẫn tới vi phạm pháp luật là rất nguy hiểm, khi mà công nghệ thông tin càng ngày càng phát triển.
 
Trung úy Nguyễn Ngọc Sơn, Công an huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình cho biết, đối tượng sau khi đột nhập vào nhà dân sử dụng 2 cờ lê bỏ vào trong ổ khóa dùng lực cánh tay làm vỡ ổ khóa và phá khóa. Sau khi điều tra, đối tượng khai nhận cách thức phá khóa là học trên mạng xã hội thông qua kênh youtube.
 
Công an huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Lê Văn Hải để phục vụ công tác điều tra.
Thăm dò khán giả