Thứ năm, ngày 04/03/2021 - 04:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:28, Thứ 6, 10/07/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hoạt động cho vay kiểu tín dụng đen tại Cà Mau

(ANTV) -  Chỉ cần gọi một cuộc điện thoại, mang theo một vài giấy tờ tùy thân, rất nhanh chóng, người dân đã có thể vay được tiền. Đó là hình thức cho vay theo kiểu tín dụng đen của một số đối tượng từ các địa phương khác kéo về địa bàn TP Cà Mau. Chỉ cần trả tiền chậm 1-2 ngày, các đối tượng sẽ kéo đến hăm dọa thậm chí hành hung con nợ. Các lực lượng Công an tỉnh Cà Mau đã và đang đấu tranh mạnh mẽ với loại tội phạm này.

 

2 đối tượng Lê Anh Nuôi, trú phường 8 và Trần Bình Trọng, trú phường 9, bị cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Cà Mau khởi tố về hành vi hủy hoại tài sản. Theo lời trình bày của bị hại, vào cuối năm 2019, bị hại có mượn tiền của Lê Văn Nuôi, nhưng do tiền đóng lãi quá cao nên không thể trả được, dù đã thương lượng với nhau nhưng cả hai vẫn chưa thống nhất và trong vài ngày trở lại đây, nhà bị hại đã nhiều lần bị tạt sơn, gây tâm lý hoang mang cho các thành viên trong gia đình. Đến khuya ngày 12/3, lực lượng CATP Cà Mau đã bắt quả tang hai đối tượng Nuôi và Trọng đang thực hiện hành vi tạt nước sơn vào nhà bị hại.

Mới đây, 4 đối tượng Dương Trung Kiên, Nguyễn Mạnh Cần, Nguyễn Mạnh Cường và Bùi Xuân Khánh cùng trú TP Hà Nội bị CATP Cà Mau mời làm việc. Theo đó, từ cuối tháng 02/2020 cả 4 đến TP Cà Mau với mục đích cho vay tiền với lãi suất cao hơn so với quy định, để thu lợi. đồng thời, các đối tượng đã thuê in tờ rơi và rải trên một số tuyến đường lớn của TP Cà Mau tìm người vay.

Thượng tá Hồ Quốc Việt, Phó trưởng CATP Cà Mau cho biêt: TP Cà Mau xuất hiện một số nhóm đối tượng ở các tỉnh phía Bắc vào thuê nhà trọ để thực hiện cho vay, thông qua hình thức tờ rơi, các phano, áp phích. Người dân khi mất khả năng để chi trả hoặc thanh toán hoặc trả chậm thì nhóm đối tượng gởi tin qua điện thoại hăm dọa, hoặc dùng nước sơn, chất bẩn ném vào nhà, dùng hung khí gây thương tích. 

Từ thông tin của các tờ rơi mà các đối tượng tải trên đường, chỉ cần giấy chứng minh, hộ khẩu hay bằng lái xe, thậm chí là cả giấy khai sinh thì người dân đã có thể vay từ vài triệu đồng đến hàng chục triệu đồng. Đây chính là những chiêu trò mà các nhóm đối tượng cho vay lãi nặng thực hiện trong thời gian qua. Tuy nhiên chỉ sau một thời gian ngắn vay tiền, một số các nạn nhân đã gửi đơn yêu cầu đến cơ quan Công an trình bày bị các đối tượng cho vay hành hung, xiết nợ. Theo họ, chỉ cần đóng tiền trễ từ 1-2 ngày, thì ngay tối đêm đó sẽ có nhiều đối tượng kéo đến nhà hành hung. Một nạn nhân đã từng bị hành hung dã man khiến chị phải nhập viện cả tuần lễ chỉ vì chậm góp tiền cho bọn chúng.

Từ đầu năm 2020 đến nay, các đơn vị nghiệp vụ đã phối hợp cùng Công an TP Cà Mau tấn công triệt xóa mạnh mẽ với hình thức cho vay kiểu “tín dụng đen” này. Cũng theo cơ quan chức năng, hiện nay đã xuất hiện một kiểu biến tướng mới đó là vay tiền qua các app ứng dụng trên điện thoại di động.

Thượng tá Hồ Quốc Việt, Phó trưởng CATP Cà Mau khuyến cáo: Khi người dân cần vay vốn làm ăn thì nên liên hệ trực tiếp ngân hàng nhà nước hoặc các tổ chức tín dụng của nhà nước để vay, không tham gia, không vay tiền của các nhóm đối tượng cho lãi suất cao hoặc không có cơ quan tổ chức cơ sở pháp nhân rõ ràng.   

Bên cạnh việc xử lý nghiêm của lực lượng Công an đối với kiểu cho vay theo hình thức tin dụng đen, thì người dân cũng hết sức cảnh giác và phối hợp chặt chẽ trong việc tố giác tội phạm góp phần ngăn chặn hoạt động tín dụng đen trên địa bàn tỉnh Cà Mau./.

BT
Thăm dò khán giả