Thứ ba, ngày 19/01/2021 - 04:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:12, Chủ Nhật, 13/12/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hình thức chơi hụi nhiều biến tướng, rủi ro

(ANTV) -Trong thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long, nhất là các vùng nông thôn liên tiếp xảy ra nhiều vụ vỡ hụi, số tiền bị chiếm đoạt lên tới hàng tỷ đồng. Biết rõ việc chơi hụi có nhiều rủi ro nhưng với việc huy động vốn nhanh và có lãi suất khá hấp hẫn nên nhiều người đã bỏ số tiền hàng chục triệu, thậm chí là trăm triệu vào việc chơi hụi. Mặc dù, cơ quan chức năng liên tục cảnh báo và đã xảy ra các vụ vỡ hụi, khiến nhiều hụi viên phải trắng tay, thậm chí lâm vào cảnh nợ nần chồng chất.

 

Bị cáo Nguyễn Tố Hương, trú xã Lộc Hòa, huyện Long Hồ vừa bị Tòa án nhân dân tỉnh đưa ra xét xử sơ thẩm và tuyên phạt 18 năm tù giam về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Hương bắt đầu làm chủ hụi từ năm 2008. Ban đầu, Hương tạo lòng tin với các hụi viên bằng việc thực hiện đúng vai trò, trách nhiệm của đầu thảo để hưởng hoa hồng.
 
Đến năm 2013, do có nhiều hụi viên không đóng hụi và chi tiêu lớn trong gia đình nên dẫn đến việc Hương bị mất cân đối về kinh tế. Trong thời gian này, Hương nảy sinh ý định chiếm đoạt tài sản bằng cách thực hiện nhiều hành vi gian dối như lập 175 phần hụi khống, tự ý kêu hốt 127 phần hụi, chiếm đoạt số tiền trên trên 5 tỷ đồng của 204 hụi viên.
 
Bà Huỳnh Thị Vình, ngụ xã Lộc Hòa, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long cho biết, tôi đóng cho bả mới có 3 bữa là bể hụi hà, tôi đóng 5 triệu 50 ngàn, tôi nói thim năm ơi tôi mới đóng cho thim mà thiếm bể hụi hay thiếm gửi lại cho tôi đỡ cũng được để tôi xoay trở. Bả nói, chị yên tâm đi để vài bữa em gửi lại cho chị, mà bả không có gửi cho tôi đồng bạc nữa, tôi mới buồn quá rầu muốn chết, làm hết nổi
 
Trong khu đó, ông Lê Thanh Được – 56 tuổi, ngụ xã Lộc Hòa, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long cho biết, tôi đi hái dừa khô, rồi tôi dành dụm được 1 số, tôi chơi hụi tính để cất nhà, xoay qua xoay lại thì bà Năm bả giật của tôi hết trơn, rồi tôi mới vay nhà nước 35 triệu cất nhà mà tới giờ tôi trả chưa nổi nữa. Cũng đau lòng lắm, hổng lẽ tôi ra tới chém bả, tôi giết bả, tôi chửi bả thì hổng được, như vậy là phạm pháp.
 
Bằng những thủ đoạn tương tự, bị cáo Nguyễn Thị Trúc Mai – 44 tuổi, ở xã Tường Lộc, huyện Tam Bình đã tự lấy tên của hụi viên để hốt hụi 146 lần, lập 50 phần hụi khống và chầu 17 phần hụi khống để chiếm đoạt số tiền trên 2 tỷ 300 triệu đồng.
 
Tham gia chơi hụi nhưng chị Lưu Thị Mai Trúc, trú  xã Tường Lộc, huyện Tam Bình bận đi làm phụ hồ cùng chồng để kiếm thêm thu nhập nên không đi khui hụi, mọi việc chị tin tưởng giao hết cho bà Mai. Dù tiền công không đủ chi tiêu trong gia đình nhưng chị cũng cố gắng tích góp để tham gia chơi hụi. Hàng tháng tiền vẫn đống đều đều, thế nhưng đến khi vỡ hụi thì lấy lại cũng rất khó khăn.
 
Bà Lưu Thị Mai Trúc, xã Tường Lộc, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long cho biết, chơi hụi tui ít đi khui lắm nên tui cũng không biết chưng hụi đó chơi với ai, cũng không biết tham gia được bao nhiêu người, hỏng có đi khui nên nhờ nhỏ em dâu nó đi chơi dùm. Bể hụi em cũng buồn mà không làm gì được, em cũng có năng nỉ bả trả cho em tháng 1 triệu để lấy tiền lo cho con mà bả không có trả cho em phần nào hết.
 
“Chơi hụi rồi vỡ hụi” - điệp khúc này lặp đi, lặp lại. Một trong những nguyên nhân chủ yếu của các vụ vỡ hụi là do người dân quá tin tưởng vào đầu thảo, không tìm hiểu và nắm vững những quy định của pháp luật nên đến khi có vụ việc vỡ hụi xảy ra thì không có cơ sở pháp lý để khiếu nại, kiện chủ hụi ra tòa hoặc bảo vệ quyền lợi của mình. Điều này không chỉ gây khó khăn cho công tác điều tra làm rõ các vụ án mà còn gặp khó khăn trong việc thu hồi tài sản để khắc phục hậu quả cho hụi viên.
 
Thượng tá Đỗ Văn Tùng, Chánh Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Vĩnh Long cho biết, quy định về việc chơi hụi có quy định tại Nghị định số 19 ngày 19/2/2019 nhưng việc nhận thức, hiểu biết của chủ hụi, hụi viên và nhân dân còn rất hạn chế. Chủ hụi và các hụi viên trong thời gian tới cần phải lưu ý những nội dung sau: Không lợi dụng việc tổ chức chơi hụi để cho vay nặng lãi, thực hiện các hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Về hình thức thỏa thuận chủ hụi và các hụi viên phải thỏa thuận bằng văn bản và văn bản phải được công chứng hoặc chứng thực nếu các bên có yêu cầu. Về trách nhiệm của chủ hụi, khi mở 1 dây hụi mà giá trị của phần khui hụi 1 lần có giá trị từ 100 triệu đồng trở lên hoặc mà chủ hụi mở từ 2 dây hụi trở lên bắt buộc chủ hụi phải thông báo đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú biết, nếu mà chủ hụi không thực hiện sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật.
 
Cơ quan công an khuyến cáo người dân nên chọn lựa các kênh đầu tư, các hình thức tiết kiệm, tích góp phù hợp, an toàn; nếu chọn hình thức chơi hụi thì phải hết sức cân nhắc và thâ%3ḅn trọng trong việc lựa chọn chủ hụi, đồng thời nắm vững các quy định của pháp luật liên quan đến chơi hụi, góp vốn, vừa để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của mình, vừa phòng tránh rủi ro, cũng như những vi phạm pháp luật trong quá trình chơi hụi.
 
Đồng thời, cảnh báo những người tổ chức chơi hụi, hụi viên cần tuân thủ các quy định pháp luật về hụi, nghiêm cấm việc tổ chức hụi để huy động vốn trái pháp luật, cho vay nặng lãi, lừa đảo chiếm đoạt tài sản thì sẽ bị xử lý nghiêm khắc theo quy định của pháp luật. 
Thăm dò khán giả