Thứ tư, ngày 28/10/2020 - 10:34 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:07, Thứ 5, 24/12/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hiểm họa từ ma túy tổng hợp dạng đá

(ANTV) - Thời gian gần đây, tình trạng sử dụng ma túy tổng hợp Amphetamine (hay còn gọi là ma túy đá) trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh diễn biến ngày càng phức tạp. 

Mặc dù số người nghiện thống kê được trong năm 2015 giảm hẳn so với trước đây, tuy nhiên số người sử dụng ma túy tổng hợp và nhiều loại ma túy khác lại tăng lên. Trong đó, nhiều đối tượng có biểu hiện ảo giác, lệ thuộc (hay còn gọi là bếch đá, ngáo đá).

Vũ Lệ Huyền, sinh năm 1991, trú tại tổ 19, khu 2, phường Hà Trung, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, là đối tượng nghiện ma túy tổng hợp. Trong một lần “ngáo đá”, Huyền đã ôm con gái của mình lao đầu vào ô tô khách. Rất may, lực lượng Công an đang làm nhiệm vụ gần đó đã kịp thời ngăn chặn hành vi nguy hiểm trên, đảm bảo an toàn cho hai mẹ con.

Theo bà Vũ Thị Tuyết, mẹ của Huyền cho biết, gia đình phát hiện Huyền sử dụng ma túy đá cách đây gần một năm.

Thời gian gần đây, biểu hiện “ảo giác” của Huyền ngày càng thường xuyên hơn, bản thân bà Tuyết đã phải nhiều lần bỏ chạy khỏi nhà do bị con mình đe dọa hành hung. Từ một cô gái trẻ trung, ma túy đá đã làm cho Huyền trở thành thân tàn ma dại.

Bà Vũ Thị Tuyết kể: “Nó khác lắm, kiểu như cứ sinh sự, cứ chửi”.

Hiện tại, trên địa bàn Quảng Ninh có tổng số 2.437 người nghiện ma túy, trong đó sử dụng heroin chiếm 80,02%, con số này đều giảm so với năm 2014. Tuy nhiên, điều đáng nguy hiểm là tỉ lệ sử dụng ma túy tổng hợp và các loại ma túy khác ngày một gia tăng.

Nếu như năm 2014, người nghiện ma túy tổng hợp là 158, sử dụng ma túy khác là 29, thì đến năm 2015, số người sử dụng ma túy tổng hợp đã tăng lên 367 và số sử dụng các loại ma túy khác là 109. Riêng thành phố Hạ Long có 91 trường hợp nghiện ma túy tổng hợp, 37 trường hợp thường xuyên có biểu hiện “ngáo đá”, “bếch đá”.

Thượng tá Lê Ngọc Hạnh – Phó trưởng phòng CSĐT tội phạm về ma túy Công an Quảng Ninh chia sẻ: “Nhiều đối tượng leo lên hệ thống dây điện, một số đối tượng thì leo lên mái nhà hoặc leo lên cửa sổ và nếu những người bình thường mà không bị ngáo đá thì có lẽ là không thể thực hiện được hành vi đó và với những đối tượng đó sau khi thực hiện những hành vi như thế xong và đến khi người ta bớt bị lệ thuộc bởi ảnh hưởng của ma túy tổng hợp thì người ta không nghĩ là đã thực hiện hành vi đó như thế nào. Đặc biệt những đối tượng sau khi ngáo đá thì có những hành vi phạm tội, ví dụ như cầm dao đe dọa giết người, hoặc đã giết người, những đối tượng ngáo đá đã tưởng như là mình đang bị người khác đuổi đánh tấn công và đã thực hiện hành vi cướp, cướp giật xe máy để bỏ chạy”.

Qua công tác đấu tranh cho thấy, tình hình tội phạm liên quan đến ma túy tổng hợp trên địa bàn tiếp tục có xu hướng tăng nhanh. Năm 2015, các lực lượng chức năng đã bắt giữ 254 vụ, 425 đối tượng, thu giữ gần 99 kg ma túy tổng hợp. So với cùng kỳ năm 2014 tăng 41,1% số vụ và 40,7% số đối tượng và lượng tang vật thu giữ tăng gấp 2,3 lần. Số ma túy tổng hợp này đều được các đối tượng vận chuyển từ Trung Quốc qua biên giới Móng Cái, rồi vào sâu trong nội địa.

Để ngăn chặn hiểm họa của ma túy tổng hợp,  cần sự chung tay của toàn xã hội, trong đó, việc tuyên truyền, nâng cao nhận thức của nhân dân về hiểm họa của loại ma túy này có ý nghĩa rất quan trọng.

BT
Thăm dò khán giả