Thứ bảy, ngày 17/04/2021 - 19:02 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:02, Thứ 5, 22/10/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hệ lụy khi tín dụng đen tràn về nông thôn

(ANTV) -Thời gian qua, với sự vào cuộc của lực lượng Công an, tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động tín dụng đen đã có những chuyển biến, không còn hoạt động công khai, nhức nhối như trước. Tuy nhiên, trên địa bàn cả nước,“ tín dụng đen” vẫn có diễn biến phức tạp, diễn ra ở nhiều tỉnh, thành phố, các khu công nghiệp và đang có xu hướng lan rộng ra các vùng nông thôn, miền núi.  

 

Trả góp, không thế chấp, không phụ phí, thủ tục vô cùng đơn giản, cho vay ngay trong ngày. Là những lời quảng cáo hấp dẫn mà các đối tượng cho vay tín dụng đen thường nhằm vào những thanh niên mới lớn ở các làng quê, hay những người dân nhẹ dạ cả tin đang rơi vào hoàn cảnh khó khăn.
 
Thời gian qua, với sự vào cuộc của lực lượng Công an, tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động tín dụng đen đã có những chuyển biến, không còn hoạt động công khai, nhức nhối như trước. Tuy nhiên, trên địa bàn cả nước,“ tín dụng đen” vẫn có diễn biến phức tạp, diễn ra ở nhiều tỉnh, thành phố, các khu công nghiệp và đang có xu hướng lan rộng ra các vùng nông thôn, miền núi.  
 
Trên dưới 200 gia đình tại xã Hiệp Thuận, huyện Phúc Thọ, TP Hà Nội đã từng có con dính vào cho vay nặng lãi. Nhiều thanh niên mới lớn, chỉ 15 - 16 tuổi, là đối tượng bị lôi kéo vào cuộc đỏ đen, nợ nần. Và khi con nợ bỏ trốn…các đối tượng côn đồ ném chất bẩn, gọi điện uy hiếp thậm chí manh động hơn xông thẳng vào nhà đánh đập bố mẹ, người thân bắt ép họ trả nợ. Nhiều người dân vẫn rùng mình khi nhớ lại.
 
Ông Đỗ Đình Ký, xã Hiệp Thuận, Huyện Phúc Thọ, Hà Nội cho biết, mười mấy tên xông vào nhà nói con trai tôi nợ chúng tiền nên gia đình phải trả ngay. Sau đó vài ngày chúng tiếp tục tới rút camera, rồi đánh xịt hơi cay vào người tôi khiến tôi phải nhập viện.
 
Cứ nhớt với mắm tôm chúng ném vào nhà, chúng uy hiếp gia đình tôi chúng buộc gia đình tôi phải trả một mảnh đất cho chúng. Chúng nó bảo xong nhưng hôm sau chúng lại bảo chưa hết nợ. Chúng lại tiếp tục ném, uy hiếp bắt chúng tôi tiếp tục giả nợ. Nó không nói nợ bao nhiêu, không nói giấy nợ, nó bảo bao nhiêu là phải trả bấy nhiêu. Ông  Đỗ Xuân Dũng cho hay. 
 
Sau các đợt truy quét của lực lượng Công an, các đối tượng cho vay tín dụng đen thường tìm về các vùng nông thôn, vùng sâu vùng xa. Nơi cuộc sống của người dân còn khó khăn và thiếu các thông tin liên quan đến hoạt động tín dụng. Bằng giấy tờ tùy thân, không cần phải thế chấp tài sản các đối tượng sẵn sàng cho người dân vay những khoản tiền nhỏ. Đối tượng nhắm đến là các hộ nghèo, cận nghèo. Thế nhưng lãi suất rất cao, từ 100% đến 300% thậm chí lên đến 700%/ năm.
 
Trung tá Ngô Hồng Vương, Phòng Trọng án, Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an cho biết, đó chính là biến tướng và là phương thức hoạt động hiện nay của các đối tượng tín dụng đen. Chúng dịch chuyển địa bàn hoạt động. Lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người dân ở khu vực nông thôn, chúng soạn sẵn các bản hợp đồng không đúng bản chất, để người dân ký vào. Tuy số tiền cho vay nhỏ, nhưng lãi cao, người dân nghèo không có tiền trả ngay dần dần sẽ bị cuốn vào vòng xoáy. Hậu quả là mấy hết nhà cửa vì các khoản vay tín dụng đen.
 
Để tiếp tục tăng cường phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “ tín dụng đen”. Đặc biệt là những biến tướng của tín dụng đen qua mạng internet. Những hoạt động tuyên truyền cho quần chúng nhân dân, khuyến khích người dân tham gia tố giác tội phạm như thế này đang được lực lượng Công an tích cực triển khai. Qua đó, giúp người dân nhận diện về tín dụng đen; những quy định của pháp luật liên quan đến tín dụng đen, các thủ đoạn phổ biến, tình huống điển hình, kỹ năng phòng ngừa.
 
Ông Quách Văn Dương, Huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình cho biết, qua buổi tuyên truyền ngày hôm nay, đối với bản thân tôi, tôi nhận thức được khá là rõ về thủ đoạn của các đối tượng tín dụng đen. Sau đây thì tôi cũng sẽ tuyên truyền cho các thành viên trong gia đình tôi, bà con xung quanh, làng xóm tránh xa chứ tín dụng đen quá nguy hiểm và gây ra hệ lụy quá lớn với người dân.
 
Lực lượng Công an khuyến cáo, trong vay mượn dân sự, người dân cần tìm hiểu kỹ về lãi suất, không vượt quá mức 20%/ năm. Trong trường hợp bị các đối tượng đòi nợ trái pháp luật, xâm hại đến tính mạng, tài sản cần trình báo ngay với cơ quan chức năng.
 
 
Thăm dò khán giả