Thứ năm, ngày 22/10/2020 - 17:02 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:32, Chủ Nhật, 10/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hãy báo Công an khi nghe cuộc gọi "đang trong diện điều tra"

(ANTV) - Trong những ngày vừa qua, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Thái Nguyên đã nhận được đơn trình báo của 4 bị hại về thủ đoạn một nhóm đối tượng tự nhận là người của các cơ quan tố tụng gọi điện thông báo về việc có liên quan đến một đường dây tội phạm và để chứng minh mình vô tội bị hại phải chuyển tiền cho các đối tượng. Nhẹ dạ, cả tin nhiều người đã chuyển cho các đối tượng hàng trăm triệu đồng.

Ngày 7/9, một người đàn ông trú tại phường Gia Sàng, thành phố Thái Nguyên đến cơ quan Công an trình báo về việc mình bị các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt 500 triệu đồng. Người này cho biết: Các đối tượng tự nhận là người của công ty viễn thông, cơ quan Công an gọi điện thông báo việc ông nợ cước điện thoại, tham gia đường dây tội phạm xuyên quốc gia và phải chứng minh số tiền ông đang có trong tài khoản không phải do tham gia đường dây tội phạm mà có. Một phần vì nhẹ dạ cả tin, một phần vì muốn chứng minh mình trong sạch, không vi phạm pháp luật ông đã nhanh chóng chuyển 500 triệu đồng cho các đối tượng.

Một người dân phường Gia Sàng, thành phố Thái Nguyên cho biết các đối tượng tự nhận là Công an, yêu cầu chứng minh tiền trong tài khoản là tiền sạch. Chỉ khi các đối tượng yêu cầu ông gửi tiếp 120 triệu còn lại trong tài khoản cho chúng thì ông mới nghi ngờ mình bị lừa và đến cơ quan Công an trình báo.

Một người phụ nữ này ở phường Hoàng Văn Thụ, thành phố Thái Nguyên đang chuẩn bị chuyển cho các đối tượng 900 triệu đồng thì được Cơ quan chức năng kịp thời phát hiện, ngăn chặn. Cũng với thủ đoạn như trên, các đối tượng yêu cầu chị phải giữ bí mật và kết nối điện thoại trong suốt quá trình trao đổi với chúng.

Bên cạnh đó, các đối tượng còn làm giả các quyết định của cơ quan tố tụng gửi qua mạng xã hội cho các bị hại để de doạ, đồng thời liên tục gọi điện thúc dục nạn nhân kê khai tài sản và chuyển tiền cho chúng.

Chỉ trong thời gian ngắn, Công an thành phố Thái Nguyên đã nhận được 4 đơn trình báo của người dân về việc bị các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Trong đó có 2 vụ, bị hại đã chuyển gần 600 triệu đồng cho các đối tượng và 2 vụ chuẩn bị chuyển 1,4 tỷ đồng thì được cơ quan chức năng kịp thời phát hiện, ngăn chặn.

Thượng tá Phạm Ngọc Thanh – Phó trưởng Công an thành phố Thái Nguyên khuyến cáo người dân:"Qua sư việc trên cơ quan công an kiến nghị với người dân không tin vào tất cả các số điện thoại lạ gọi đến, đồng thời không công bố các thông tin cá nhân của mình trên các trang mạng xã hội. Các đối tượng có thể nắm được thông tin từ đó lợi dụng để lừa đảo."

Người dân cũng cần nêu cao tinh thần cảnh giác, tuyên truyền cho người thân về phương thức, thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhóm đối tượng trên, đồng thời trình báo ngay cho Cơ quan Công an khi có các cuộc điện thoại với nội dung như trên gọi đến.

BT
Thăm dò khán giả