Thứ ba, ngày 24/11/2020 - 20:11 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:44, Thứ 5, 27/07/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hành vi côn đồ của ổ nhóm cho vay nặng lãi

(ANTV) - Tình trạng tràn lan nạn cho vay nặng lãi. Hậu quả của tình trạng này là con nợ và thân nhân phải sống trong hoang mang, sợ hãi do chủ nợ sử dụng các đối tượng côn đồ để đòi nợ thuê, gây áp lực phải trả nợ. Đây cũng chính là tình trạng đang có chiều hướng gia tăng tại địa bàn TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên hiện nay.

Đã hơn 20 ngày trôi qua nhưng người phụ nữ này  vẫn chưa hết bàng hoàng, lo sợ bởi trước đó, bà đã bị một số đối tượng đến nhà, đe dọa, viết, vẽ lên tường, uy hiếp và yêu cầu bà trả nợ cho con.  
 
Người bị đe dọa: Kể lại việc các đối tượng đến nhà uy hiếp, đòi tiền nợ của con bà
 
Tuy nhiên đây không phải là vụ việc duy nhất xảy ra tại thành phố Thái Nguyên. Thời gian gần đây, trên địa bàn đã xảy ra một số vụ các đối tượng có hành vi viết, vẽ, ném chất bẩn vào nhà người vay tiền hoặc thân nhân của người vay tiền nhằm uy hiếm để đòi tiền nợ gây lo lắng cho người dân nơi đây.
 
Trước tình hình đó, Công an thành phố Thái Nguyên đã triển khai nhiều biện pháp, tích cực đấu tranh, ngăn chặn hành vi này, nhằm đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn và tạo tư tưởng yên tâm trong quần chúng nhân dân.
 
Thượng tá Phạm Ngọc Thanh - Phó Trưởng CATP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên: Trong thời gian vừa qua, CA TP Thái Nguyên đã nhận được nhiều đơn thư, tin báo của quần chúng nhân dân về tình hình hành vi của các đối tượng cầm đồ trên địa bàn sử dụng chất bẩn, viết, ve đe dọa, uy hiếp, hành hung con nợ để đòi tiền. Trước tình hình đoa GĐ CA tỉnh trực tiếp chỉ đạo lực lượng CA TP, tập trung lực lượng và nắm bắt tình hình, dựng các ổ nhóm đối tượng cho vay nặng lãi và cầm đồ với hình thức thủ đoạn như trên trong địa bàn.
 
Bằng các tài liệu, chứng cứ thu thập được trong quá trình điều tra, ngày 25/7, cơ quan Cảnh sát điều tra đã bắt giữ Đỗ Văn Nguyên, sinh năm 1975, trú tại tổ 3, phường Cam Giá, thành phố Thái Nguyên, chủ cơ sở “cầm đồ” Nguyên Oanh, ở phường Phú Xá, thành phố Thái Nguyên cùng 6 đối tượng làm thuê cho Nguyên về hành vi “Cưỡng đoạt tài sản”.
 
Đây là nhóm đối tượng có nhân thân xấu, có tiền án, tiền sự, hoạt động có tích chất chuyên nghiệp, manh động, liều lĩnh. Các đối tượng thường xuyên ăn, ở, sinh hoạt tại quầy “cầm đồ” của Nguyên.
 
Hàng ngày, Nguyên trả tiền công cho mỗi đối tượng trung bình là 300 nghìn đồng, để đi đòi nợ, gây sức ép với người nợ tiền và thân nhân của họ. Quá trình hoạt động có sự phân công chặt chẽ vai trò của từng đối tượng, có bảng phân lịch đòi nợ từng ngày cụ thể.
 
Đối tượng Đàm Quang Hùng khai nhận: Tôi làm ở quầy cầm đồ Đỗ Nguyên, cùng với các anh em có nhiệm vụ đi thu tiền và đi đòi hỏi nợ.
 
Qua đấu tranh mở rộng, bước đầu xác định, các đối tượng này đã thực hiện gần chục vụ việc liên quan đến hành vi đòi nợ, ném chất thải, mắm tôm, dầu luyn, viết, vẽ, gây thương tích cho người nợ tiền và thân nhân của họ.
 
Hiện vụ việc đang được cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Thái Nguyên tiếp tục điều tra làm rõ và xử lý các đối tượng theo quy định của pháp luật.
 
Trước tình trạng này, lực lượng chức năng cũng cảnh báo người dân cần cân nhắc trước khi có các hoạt động giao dịch kinh tế với các cá nhân chuyên cầm đồ và cho vay nặng lãi.
 

 

BT
Thăm dò khán giả