Chủ nhật, ngày 01/11/2020 - 02:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:09, Thứ 6, 24/04/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hành trình triệt phá đường dây ma túy lớn nhất Lào Cai

(ANTV) - Trong những năm gần đây, tình hình hoạt động của tội phạm ma túy vùng biên vô cùng phức tạp, trong đó có tỉnh Lào Cai. Các tổ chức tội phạm ma túy lợi dụng địa hình và điều kiện để trung chuyển ma túy với số lượng lớn. 

Hầu hết, heroin và ma túy tổng hợp được đưa từ nước ngoài vào Việt Nam, qua địa bàn Lào Cai và đưa sang nước thứ 3. Các loại ma túy tổng hợp được thẩm lậu từ Trung Quốc vào nước ta để tiêu thụ trong nội địa. Trong khi đó, thủ đoạn và phương thức hoạt động của tội phạm ma túy ngày càng tinh vi, xảo quyệt.

Đại tá Giàng Ly Pao, Phó Giám đốc Công an tỉnh Lào Cai cho biết: "Chúng tôi xác định Lào Cai là địa bàn trung chuyển, các đối tượng ở Lào Cai thường cấu kết với các đối tượng ở các tỉnh Lai Châu, Điện Biên, thậm chí là ở Lào để vận chuyển ma túy qua Lào Cai, từ đó lợi dụng địa hình Lào Cai giáp biên Trung Quốc để bán sang Trung Quốc, một phần để tiêu thụ ở Lào Cai."

227 bánh hêrôin bị thu giữ điều tra

Khoảng 23h ngày 22/04/2015, tại tổ 15, phường Nam Cường, thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai, phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Lào Cai phối hợp với Phòng Cảnh sát giao thông, phòng Kỹ thuật nghiệp vụ Công an tỉnh, phá chuyên án 115N, bắt quả tang 03 đối tượng mang Quốc tịch Lào đang vận chuyển trái phép chất ma túy là: Hơ Lếc, sinh năm 1992 và Nha Ly Von, sinh năm 1985, cùng trú tại Làng Na Lưa, huyện Sầm Nưa, tỉnh Hua Phăn, Lào và Hơ Ly Giê, sinh năm 1969, trú tại bản Pôn Keo, Vang Viên, Viêng Chăn, Lào.

Tang vật thu giữ gồm 227 bánh Hêrôin có trọng lượng trên 70kg và một số tài liệu khác có liên quan.

Trung tá Trần Quốc Huy, trưởng phòng CSĐT tội phạm về ma túy Công an tỉnh Lào Cai cho biết: "Trước tình hình đó lãnh đạo đơn vị đã chủ động tham mưu cho giám đốc công an tỉnh xác lập chuyên án tổ chức đấu tranh, bằng các biện pháp nghiệp vụ đơn vị đã nhiều lượt cử cán bộ trinh sát xuống địa bàn xác minh và nắm rõ các phương thức thủ đoạn, quy mô hoạt động của đường dây này. Điều đặc biệt, quá trình đấu tranh cho chuyên án này đảm bảo tuyệt đối an toàn cho lực lượng tham gia và thu giữ được bằng chứng."

Lực lượng trinh sát bắt giữ đường dây ma túy lớn nhất tại tỉnh Lào Cai

Thủ đoạn hoạt động của các đối tượng này rất tinh vi, xảo quyệt. Quá trình vận chuyển ma túy được thực hiện theo quy trình khép kín, mỗi đối tượng đảm nhiệm một công đoạn nhất định, tạo thành móc xích có sự liên kết chặt chẽ với nhau.

Mỗi lần vận chuyển, chúng dùng nhiều phương tiện khác nhau, nhưng phổ biến là xe ô tô cá nhân, thậm chí cả xe mang biển kiểm soát nước ngoài lưu thông bằng đường bộ, giả dạng các gia đình đi du lịch, nhằm trốn tránh sự phát hiện của quần chúng nhân dân và các lực lượng chức năng.

Qua tài liệu thông tin thu thập được, lực lượng trinh sát đã phát hiện được nhóm đối tượng và để che mắt lực lượng chức năng, nhóm đối tượng trong đường dây nói trên đã ngụy trang, cất giấu hêrôin trong các bộ phận trên xe ô tô mang biển số Lào.

Đây là đường dây ma túy lớn nhất từ trước đến nay bị triệt phá trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Hiện, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lào Cai đang tiếp tục điều tra làm rõ.

 

BT
Thăm dò khán giả