Thứ năm, ngày 28/01/2021 - 08:07 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 18:54, Chủ Nhật, 12/05/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hành trình bắt giữ nửa tấn ma túy loại hiếm

(ANTV) - 500kg ma túy Katamine loại hiếm nhất hiện nay trên thị trường và có ảnh hưởng mạnh hơn nhiều lần so với các loại ma tuý khác là tang vật Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy – Bộ Công an, Cục Hải quan TP. HCM chủ trì phối hợp với Tiểu đoàn Cảnh sát đặc nhiệm số 2 – Bộ tư lệnh Cảnh sát cơ động – Bộ Công an, Các cục nghiệp vụ, Công an quận Bình Tân, Tân Phú, huyện Bình chánh, Công an tỉnh Bình Dương triệt phá trong chuyên án ma túy do các đối tượng người Đài Loan, Trung Quốc cầm đầu.

Theo đó, ngày 14/3, Liu Minh Yang, quốc tịch Đài Loan (Trung Quốc) chỉ đạo Jhu Minh Jyun nhận 4 máy ép bao bì từ Trung Quốc qua cửa khẩu Móng Cái, Quảng Ninh về quận Bình Tân, TP. HCM. Do thời gian này, Bộ Công an liên tục triệt xóa các đường dây, ổ nhóm ma túy lớn nên các đối tượng chuyển số máy trên về ấp 4, đường Liên ấp 2-3-4, xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh để cất giấu.

Chiều 11/5, Liu Minh Yang chỉ đạo Jhu Minh Jyun vận chuyển ma túy về kho hàng trên để cấu dấu vào các máy ép bao bì thì bị Cảnh sát khống chế. Tại quận Tân Bình, Tân Phú, các mũi trinh sát cũng đồng loạt bắt giữ các đối tượng liên quan.

Thiếu tướng Phạm Văn Các – Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy – Bộ Công an cho biết, phải rất khó khăn vì nhiều lúc không thấy dấu vết đối tượng, đôi lúc chuyên án đi vào bế tắc nhưng với sự phối hợp chặt chẽ của hai lực lượng công an và hải quan ngày đêm mới phá được án. 
 
Đây là chuyên án ma túy điển hình về sự phối hợp giữa Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy và Cục Hải quan TP. HCM, được sự quan tâm chỉ đạo đặc biệt, thường xuyên của lãnh đạo Bộ Công an và lãnh đạo Tổng Cục hải quan, Bộ Tài Chính, đồng thời có sự phối hợp có hiệu quả của các đơn vị trong và ngoài lực lượng Công an, nhằm tập trung đấu tranh với tổ chức tội phạm xuyên quốc gia do các đối tượng người nước ngoài cầm đầu, vận chuyển ma túy về Việt Nam với số lượng lớn để đi nước thứ ba tiêu thụ với phương thức, thủ đoạn vô cùng tinh vi, xảo quyệt.
 
Theo ông Đinh Ngọc Thắng – Cục trưởng Cục Hải quan TP. HCM, chuyên án này đã đảm bảo tính bí mật và chia sẻ thông tin từ khi thai nghén đến khi phá thành công chuyên án. Ngoài lực lượng chính, tôi cho rằng công tác phối hợp giữa các lực lượng là rất tốt. 
 
Đến thời điểm hiện tại, Bộ Công an đã bắt giữ được 4 đối tượng, trong đó Liu Minh Yang là kẻ cầm đầu đường dây, Jhu Minh Jyun là trợ giúp đắc lực của Yang, ngoài ra còn có Nguyễn Thị Thu Vân và Tô Gia Vỹ, cùng quốc tịch Đài Loan (Trung Quốc) có vai trò giúp sức, phiên dịch cho Yang. Tang vật thu giữ là gần 500kg Ketamine, trị giá khoảng 500 tỷ đồng.
 
Đây là loại ma túy khan hiếm, có giá trị đắt nhất trên thị trường hiện nay và có độ ảnh hưởng mạnh gấp nhiều lần so với các loại ma túy khác.
BT
Thăm dò khán giả