Thứ năm, ngày 28/01/2021 - 06:47 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:27, Thứ 5, 05/12/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hàng loạt vụ ma túy trôi dạt vào bờ biển

(ANTV) - Liên tiếp trong những ngày vừa qua, người dân ven biển 3 tỉnh Quảng Nam, Thừa Thiên Huế, Quảng Trị đã nhặt được số lượng lớn ma túy trôi dạt vào bờ biển. Đến thời điểm hiện tại, số ma túy thu giữ lên đến 46 bánh heroin và gần 16kg ma túy đá. Hiện vụ việc đang được các cơ quan chức năng khẩn trương điều tra, làm rõ.

 

Vụ việc đầu tiên được phát hiện tại xã Tam Thanh, TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam khi người dân nhặt được 25 bánh heroin trôi dạt vào bờ biển vào ngày 30/11 và giao nộp cho Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Nam.

Liên tiếp những ngày sau đó, người dân ven biển tiếp tục nhặt được 21 bánh heroin và 7,8kg ma túy đá tại xã Quảng Ngạn, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế; 7kg ma túy đá tại xã Gio Hải, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị.

Qua nhận dạng ban đầu, số lượng ma túy thu giữ được ở Quảng Nam, Thừa Thiên Huế và Quảng Trị có hình dạng và kí hiện bên ngoài giống nhau. Các bánh heroin đều được đựng trong can nhựa cao 40cm, được gói trong túi nylon màu vàng, hình khối chữ nhật, bên ngoài in logo hình tròn kèm chữ Trung Quốc. Các túi ma túy đá có hình vuông, bề mặt có chữ Trung Quốc.

Hiện tại, các lực lượng chức năng vẫn đang tiếp tục tìm kiếm, nghi ngờ khả năng ma túy vẫn còn trôi dạt trên biển. Trước tình hình đó, các cơ quan chức năng liên tục tuyên truyền đến người dân nếu phát hiện các chất nghi là ma túy phải nhanh chóng giao nộp.

Trước tính chất nghiêm trọng của vụ việc, Bộ đội Biên phòng các tỉnh cũng đã phối hợp với lực lượng Công an tiếp tục điều tra. Lãnh đạo Cục Cảnh sát điều tra tội phạm ma túy, Bộ Công an đã cử tổ công tác vào các tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên Huế và Quảng Nam để xác minh, làm rõ.

Heroin chữ Trung Quốc trôi vào biển Quảng Nam: Người dân giao nộp thêm 1 bánh heroin

 

Liên quan đến vụ hàng chục bánh heroin trôi vào bờ biển Quảng Nam, trong sáng 4/12, một người dân ở xã Tam Thanh (TP.Tam Kỳ, Quảng Nam) tiếp tục giao nộp cho cơ quan chức năng thêm một bánh heroin đã nhặt được trước đó.

Được biết, bánh heroin được ông Trần Văn Điền nhặt được vào chiều 30/11, tại bãi biển xã Tam Thanh. Khi nhặt được là bánh hình chữ nhật, sau đó đem về nhà, bóc ra thấy chất màu trắng và bẻ ra rồi đem vứt

Ma túy trôi dạt vào vào bờ tại nhiều nước trên thế giới

 

Trong vài tháng qua, cảnh sát Pháp, Mỹ, Philippines đã liên tiếp thu giữ lượng lớn bánh cocaine trôi dạt vào bờ. Đã có dấu hiệu cho thấy số cocaine này có thể liên quan đến nhau. Tình trạng này đang đặt ra nhiều thách thức đối với các cơ quan chức năng trong cuộc chiến chống ma túy và ngăn ngừa tội phạm.

Hàng loạt bãi biển của Pháp đã phải đóng cửa sau khi một lượng lớn cocaine dạt vào, với độ tinh khiết lên tới 83%. Nhà chức trách Pháp sau đó đã phải lập tức lên tiếng cảnh báo về mối nguy hiểm của tình trạng này.

Cùng với việc đóng cửa các bãi biển, nhà chức trách Pháp còn tiến hành tuần tra, khám xét người đi đường và các phương tiện ở các khu vực lân cận, đồng thời mở rộng điều tra với cảnh sát châu Âu và Mỹ. Kết quả điều tra cho thấy, lượng cocaine này có thể xuất phát từ Nam Mỹ. Sau đó tàu chở có thể đã gặp bão khiến các bánh cocaine dạt vào bờ, hoặc găp vấn đề khiến các đối tượng thả hàng xuống biển.

Cảnh sát cũng phát hiện một số dấu hiệu trên các bánh cocaine dạt vào Pháp có điểm chung với lượng cocaine dạt vào bờ biển Florida, Mỹ hồi tháng 9 vừa qua. Hiện công tác kiểm soát các tuyến vận chuyển ma tuý bằng đường biển đang được cảnh sát Pháp và châu Âu siết chặt. Trước đó, trong nhiều tuần liền vào đầu năm 2019, cảnh sát Philippines cũng đã liên tục thu giữ được các gói hàng cocaine, với tổng cân nặng hơn 100kg, trôi dạt vào bờ biển Mauban.

Thăm dò khán giả