Thứ ba, ngày 01/12/2020 - 07:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:32, Thứ 7, 14/04/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hàng loạt ngôi mộ bị đập phá

(ANTV) - Thời gian qua, người dân tại thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La rất hoang mang và bức xúc khi hơn 40 ngôi mộ người thân của họ bị đập phá không rõ nguyên nhân. Ai đã làm điều bất nhân nghĩa này, và tội phạm phá mộ có mục đích gì. 

 

Nhận được tin báo của bà con nhân dân tại Tiểu Khu 1, xã Chiềng Ngần, thành phố Sơn La phát hiện một số ngôi mộ tại nghĩa trang của Tiểu khu bị đập phá. Cụ thể có 43 ngôi mộ bị đập phá các đồ vật như: bát hương, lọ hoa, chén sứ, gạch ốp mộ…

Công an thành phố đã bước đầu xác minh được một đối tượng nghi vấn là Cà Văn Lâm, sinh ngày 26/8/2001, có hộ khẩu thường trú tại bản Co Pục, xã Chiềng Ngần, thành phố Sơn La. Đối tượng có tiền sử mắc bệnh tâm thần.

Vốn bị tâm thần, Cà Văn Lâm tha thẩn khắp thôn cùng xóm, lang thang nay đây mai đó. Biết vậy nên mỗi khi nghịch ngợm, hay trêu đùa quá trớn mà Lâm gây ra cũng chẳng mảy may khiến bà con xung quanh, sinh sống tại địa phương quan tâm.

Trong đầu Lâm nghĩ gì thì chỉ có ông trời mới biết được. Lúc khóc, khi cười, Lâm hôm nay không muốn ở ngoài đường nữa mà chọn nơi nghĩa trang làm nơi giải trí. Kẻ có trí khôn của đứa trẻ chẳng hiểu kiếm đâu ra đủ cả xẻng, gậy,…để rồi phá phách mộ phần của bà con trong thôn xóm. Với Lâm, đây là niềm vui, nhưng thực ra y không nhận thức được rằng mình đang hành động vô cùng sai trái.

Còn ở vụ án phá phách mộ phần ở quận Dương Kinh, thành phố Hải Phòng thì đối tượng gây án hoàn toàn có chủ đích. Vốn là con ma mê muội trong đỏ đen, Đỗ Minh Trí có bao nhiêu tiền cũng nướng vào cờ bạc. Đầu óc của kẻ thèm tiền điên cuồng không lúc nào ngơi xoay xở. Và khi biết rằng trong địa phương có đám hiếu mà thân nhân của người quá cố cũng thuộc hàng khá giả. Một kế hoạch trục lợi đã xuất hiện trong tên tội phạm. Đó là tống tiền.

Nhưng việc thực hiện kế hoạch của Trí thể hiện là kẻ táng tận lương tâm, không từ thủ đoạn đê hèn, thực hiện hành vi có tính manh động, xâm hại đến tài sản và đời sống tâm linh của người dân. Y đào mộ, lấy tro cốt để rồi gọi điện tống tiền thân nhân người đã khuất.

Những cuộc gọi điện đòi tiền chuộc của Chính đã uy hiếp tinh thần nạn nhân. Mà số tiền đâu có nhỏ, 2,5 tỷ đồng, nếu không y sẽ hủy tro cốt đã đào lên. Kẻ du đãng lưu manh chưa kịp hưởng niềm vui từ hành động bất nhân của mình thì đã phải tra tay vào còng số 8.

Khu vực nghĩa trang là nơi tôn nghiêm, và cũng không hẳn lúc nào cũng có người trông nom bảo vệ liên tục. Đây chính là địa bàn vắng nếu các đối tượng bất hảo muốn thực hiện hành vi phạm tội của mình.

Lưu ý:

- Việc xây lăng mộ quá to, quá hoành tráng mà thiếu sự bảo vệ, chăm sóc phù hợp, sẽ là điều kích thích cho tội phạm thực hiện hành vi của mình.

- Người nào đào, phá mồ mả, chiếm đoạt những đồ vật để ở trong mộ, trên mộ hoặc có hành vi khác xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

 

BT
Thăm dò khán giả