Thứ tư, ngày 30/09/2020 - 03:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:49, Thứ 6, 27/12/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hàng loạt cây rừng lâu năm bị chặt hạ với lý do...dọn cây bụi

(ANTV) - Nhiều cây rừng tự nhiên đường kính lớn, hàng chục năm tuổi ở khu vực Đồi 90, có diện tích 3,7 ha, thuộc ấp 1, xã Phú Lý, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai do Khu Bảo tồn thiên nhiên văn hóa Đồng Nai quản lý đã bị chặt phá. 

 

Điều đáng nói, người thực hiện lại chính là Khu Bảo tồn, với lý do dọn cây bụi, dây leo để thực hiện đề tài trồng thí nghiệm cây dược liệu. Cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai đang vào cuộc điều tra, làm rõ dấu hiệu lợi dụng thực hiện dự án để phá rừng.

Nhiều gốc cây gỗ tự nhiên hàng chục năm vừa bị chặt; có cây đốn hạ chưa kịp mang ra khỏi khu vực. Trong khi đó, nhiều khúc gỗ còn để ngổn ngang dưới các tán cây. Đó là những gì đang diễn ra tại khu vực có diện tích hơn 3, 7 ha, Đồi 90, thuộc thửa số 151, tờ bản đồ 30, ấp 1, xã Phú Lý, huyện Vĩnh Cửu thuộc Khu Bảo tồn thiên nhiên văn hóa Đồng Nai quản lý. Chính quyền địa phương cho biết, sau khi phát hiện biểu hiện bất thường, có dấu hiệu phá rừng đã phối hợp với lực lượng kiểm lâm ngăn chặn.

Chi cục Kiểm lâm Đồng Nai đã phối hợp với cơ quan chức năng kiểm thực tế và xác định, diện tích có cây rừng tự nhiên khu vực trên là 3,72 ha. Trong đó, diện tích cây rừng tự nhiên bị tác động do chặt hạ cây là 9.800 m2, với hàng chục cây gỗ lâu năm có đường kính lớn đã bị đốn hạ.

Ông Lê Việt Dũng – Phó Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đồng Nai cho biết: Chúng tôi đã tạm giữ hơn 400 lóng và đo tính ra hơn 12m3 của 56 gốc cây bị chặt, đường kính từ 14 đến 60 cm, thu giữ toàn bộ tang vật và tiến hành lấy lời khai của các đối tượng. 

Theo ông Lê Việt Dũng, lực lượng kiểm lâm đã làm việc với Khu Bảo tồn thiên nhiên văn hóa Đồng Nai để xác định nguyên nhân vì sao đơn vị có chức năng quản lý, bảo vệ rừng lại tiến hành chặt số cây rừng tự nhiên lâu năm ở khu vực trên.

Theo giải trình của Khu Bảo tồn thiên nhiên văn hóa Đồng Nai, sau khi sự việc được phát hiện là do tác động dọn cây bụi, dây leo để phục vụ đề tài trồng thí nghiệm cây dược liệu. Tuy nhiên, việc giải thích như trên rất khó thuyết phục các cơ quan chức năng và công luận. Bởi lẽ, không thể gọi những cây gỗ lớn, hàng chục năm có đường kính đến 60 cm bị đốn hạ là dây leo, dây bụi được. Vụ việc đã có dấu hiệu hành vi phá rừng cần phải được các cơ quan liên quan vào cuộc xác minh, điều tra. 

Thăm dò khán giả